Sidebar

Thứ Ba
06.12.2022

Khởi động nhóm chiến dịch

Hôm nay, ngày 05 tháng 6 năm 2022, Họ đạo Micael - Chợ Lách hân hoan tổ chức Thánh lễ mừng bổn mạng gia đình Agape – Thánh hiệu Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Thánh lễ được cử hành vào lúc 10 giờ, do Cha Tađêô Phạm Văn Don - Giám đốc Caritas Vĩnh Long chủ tế. Bên cạnh đó, có Cha Phó giám đốc Laurent Nguyễn Thanh Dũng, quý cha đồng tế, và các anh chị trong các ban của Caritas Vĩnh Long.

Khởi đầu Thánh lễ, Cha Giám đốc Caritas Vĩnh Long mời gọi cộng đoàn nhìn lại chặng đường đã qua với tâm tình tạ ơn. Đồng thời, xin Chúa Thánh Thần tiếp tục tuôn đổ ơn thánh của Ngài xuống trên những công việc mà Caritas Vĩnh Long đang thực hiện. Đặc biệt, Cha còn ngỏ lời xin cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho chiến dịch mới: “Together We – Chúng Ta Cùng Nhau”, sẽ ra mắt cộng đoàn trong Thánh lễ nầy.

Tiếp đến, Lời Chúa đã được vang lên như kim chỉ nam cho tinh thần phục vụ. Phục vụ trong yêu thương, yêu như thế nào là đúng? Yêu như Chúa yêu (Ga 13,31). Và ai ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu sẽ tìm thấy bình an, bình an đích thực cùng với Chúa Thánh Thần. Đó cũng là tâm tình mà Cha Phó giám đốc Caritas Vĩnh Long đã đề cập trong bài giảng:

“Theo Đức Thánh Cha Phanxico, nhiệm vụ đầu tiên của Kitô hữu chính là giữ cho ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã mang xuống trần gian, tức là Tình Yêu Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần, luôn cháy sáng. Không có ngọn lửa của Thần Khí, những lời tiên tri sẽ bị dập tắt, nỗi buồn thay cho niềm vui, thói quen thay thế tình yêu, việc phục vụ trở thành nô lệ. Hãy nghĩ đến hình ảnh ngọn đèn thắp sáng cạnh Nhà Tạm, nơi lưu giữ Thánh Thể. Ngay cả khi nhà thờ trống vắng và bóng tối buông xuống, ngay cả khi nhà thờ đóng cửa, ngọn đèn đó vẫn sáng, vẫn tiếp tục cháy: không ai nhìn thấy nó, nhưng nó vẫn cháy trước mặt Chúa.

Vậy để những màu áo phục vụ chúng ta khoác lên người ghi dấu ấn Giêsu trong lòng người đời, chúng ta hãy xin ơn khiêm tốn để hãm dẹp kiêu căng. Xin ơn vâng lời để trung thành phục vụ. Xin ơn khôn ngoan để lắng nghe và thực hành lời Chúa. Xin ơn yêu thương để bớt so đo tính toán hơn thiệt ở đời nầy. Và xin Chúa Thánh Thần cùng đồng hành trong mọi sự để qua những việc làm của chúng ta Tình Yêu Chúa lan tỏa. Còn bản thân cảm nhận được niềm vui – bình an trong đời sống vì hoa quả của Thánh Thần là: ‘mến yêu, vui mừng, bình an, rộng rãi, tốt lành, lương thiện, tín trực’”.

Sau bài giảng, Cha Phêrô Nguyễn Cao Bằng đã giới thiệu nhóm Chiến dịch “Together We - Chúng Ta Cùng Nhau” với Cha Giám đốc, Cha Phó giám đốc, và cộng đoàn:

Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau”, kéo dài 3 năm (2021-2024), với khẩu hiệu “Hành động hôm nay vì ngày mai tươi đẹp hơn”.

Sứ điệp chính của chiến dịch này là cùng nhau chăm sóc con người và chăm sóc thiên nhiên theo giáo huấn của Thông điệp Laudato Si’ và Fratelli Tutti. Liên kết với Caritas Việt Nam và hiệp thông với Caritas quốc tế, chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” đã khởi động vào ngày 13.12.2021. Caritas Giáo phận chúng ta được mời gọi và cùng nhau tiếp tục khởi động chiến dịch này.

Thông điệp Fratelli Tutti (Tất cả là anh em), Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng: “Khi nói đến nhu cầu chăm sóc ngôi nhà chung là hành tinh của chúng ta, chúng ta đang nại đến mức tối thiểu của ý thức cộng đồng phổ quát và tinh thần quan tâm lẫn nhau vốn vẫn còn hiện diện trong trái tim con người” (FT, 117). Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” mời gọi Caritas đưa ra các biện pháp cụ thể mới mẻ để chăm sóc ngôi nhà chung và cho người nghèo. Đây sẽ là cách chúng ta đáp trả lời mời gọi của Giáo Hội nhằm tạo ra một tinh thần liên đới mới để giải quyết các cuộc khủng hoảng mà thế giới hiện nay đang đối mặt, bằng cách tìm ra chiến lược để chống lại đói nghèo, phục hồi phẩm giá cho những người bị loại trừ và cùng nhau bảo vệ thiên nhiên (Laudato Si’, 139).

Trong tinh thần hiệp thông và tham gia sứ vụ, chúng ta nhận ra rằng, chúng ta có mối tương quan mật thiết với nhau và với tất cả tạo vật. Những gì xảy ra trên hành tinh này đều tác động đến những người nghèo nhất trong gia đình nhân loại của chúng ta.

Chúng ta cùng nhau đóng góp vào việc chăm sóc ngôi nhà chung và cho những người nghèo ngày nay, nhằm biến ngôi nhà chung trở thành một nơi sống tốt hơn và lành mạnh hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai với khẩu hiệu “Hành động hôm nay cho ngày mai tươi đẹp hơn”.

Để làm những công việc đó và  góp chút công sức của mình cho công việc chung của giáo phận. Chúng con xin Cha GĐ và Cha PGĐ cho chúng con thành lập nhóm chiến dịch “CHÚNG TA CÙNG NHAU”. Gồm những nhân sự như sau:

Trưởng nhóm: Phêrô Nguyễn Cao Bằng

Kỹ Thuật: Fx. Trịnh Thanh Khâm

                Cha Giuse Võ Ngọc Toàn

Viết bài: Thầy Phêrô Đỗ Huỳnh Nhựt

              Dì Maria Nguyễn Thị Bé Mười

Thủ Quỹ: Dì Salome Lý Thị Xuân Dung

Hậu Cần: Anrê Lê Gấm Vàng

               Lucia Huỳnh Thị Ngọc Lan

               Anna Hồ Thị Cẩm Tú

Linh hoạt viên: Cha Philiphe M Trương Thanh Sơn

                         Dì Maria Nguyễn Thị Bé Mười

                         Dì Anê Trần Thị Diễm Thu

Cuối Thánh lễ, một lần nữa, Cha Giám đốc tái khẳng định: sự hiện hữu của Caritas Vĩnh Long là nhờ ơn Chúa Thánh Thần. Không có sự hoạt động của Chúa Thánh Thần, mọi công việc của Caritas Vĩnh Long không được như ngày hôm nay. Ngài mời gọi mỗi người tiếp tục khẩn xin Chúa Thánh Thần đồng hành và ban ơn phù trợ cho công việc chung của Caritas Vĩnh Long.

Caritas Vĩnh Long

caritas-1caritas-2caritas-4caritas-5caritas-6caritas-7

338