Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Kính viễn vọng Không gian James Webb: Suy ngẫm về vũ trụ và suy ngẫm về Đấng Tạo Hoá

jameswebb
 Những hình ảnh đáng kinh ngạc đầu tiên từ Kính viễn vọng Không gian James Webb.
(ảnh: NASA)


Không chỉ giúp chúng ta
hình dung về những thành tựu trong tương lai của mình, những hình ảnh mới của NASA còn truyền cảm hứng cho chúng ta hướng con tim và tâm trí của mình đến Đấng Tạo Hoá, Đấng đã thấu suốt tất cả những điều này.

Các tầng trời biểu lộ vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc chính tay Người tạo ra.” (Tv 19,2)

Tác giả thánh vịnh đã đúng: Có vẻ đẹp lớn lao được nhận thấy trên bầu trời - và trong tất cả tạo vật. Và tuần này, Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã cung cấp một cái nhìn thoáng qua về vinh quang đó, trong những hình ảnh hồng ngoại sâu nhất và sắc nét nhất về vũ trụ xa xôi từng được nhìn thấy. Không chỉ là những ngôi sao nhỏ lấp lánh đã chiếm trọn con tim và tâm trí của chúng ta từ thời thơ ấu, Kính viễn vọng James Webb còn phát hiện ra một cảnh quan lộng lẫy của các ngôi sao và các vách ngăn của vũ trụ, toàn bộ các thiên hà với màu sắc rõ nét.

Khi xem những hình ảnh nổi bật trên trang web của NASA hoặc tại Quảng trường Thời đại, người xem bị quyến rũ bởi những ngôi sao xanh nhạt từ thiên hà của chúng taDải Ngân hà, mỗi ngôi sao có tám luồng sáng trải rộng khắp không gian, khi ánh sáng sao lan toả xung quanh được lưu giữ bởi hệ thống các gương của kính thiên văn trong không gian.

Ngoài những ngôi sao gần nhất của chúng ta, các thiên hà khác - mỗi thiên hà có hàng triệu ngôi sao - xuất hiện dưới dạng những đốm màu nhỏ hơn, có cả màu nâu, màu cam và màu đỏ rực.

Một số có hình xoắn ốc, một số khác thì hình cong; vẫn còn những thiên hà khác chỉ xuất hiện dưới dạng những mảng màu.

Để tạo ra một kính viễn vọng với khả năng đáng kinh ngạc như vậy, NASA đã hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA). Họ đã cùng nhau kỷ niệm buổi bình minh của một kỷ nguyên mới trong thiên văn học, mang đến một khung cảnh chưa từng thấy trước đây. Gregg Robinson, giám đốc chương trình Kính thiên văn Không gian James Webb tại trụ sở chính của NASA, đã hứa hẹn khi tổ chức lễ công bố các hình ảnh này rằng:

Tính đa dạng ấn tượngđộ chi tiết đáng kinh ngạc của những hình ảnh và dữ liệu từ Kính thiên văn James Webb sẽ có tác động sâu sắc đến sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ và truyền cảm hứng để chúng ta hướng đến mơ ước lớn lao.”

Nhưng không chỉ giúp chúng ta hình dung về những thành tựu trong tương lai của mình, những hình ảnh mới của NASA còn truyền cảm hứng cho chúng ta hướng con tim và tâm trí của mình đến Đấng Tạo Hoá, Đấng đã thấu suốt tất cả những điều này.

Đức Giám mục Joseph Strickland của Giáo phận Tyler, Texas, đã đăng trên Twitter rằng: “Mong hình ảnh từ không gian sâu thẳm này nhắc nhở chúng ta về Thiên Chúa cao cả, Đấng thổi sinh khí vào trong con người chúng ta đến mức làm cho chúng ta có thể nhìn ngắm kỳ quan công trình sáng tạo của Người. Xin cho chúng ta cũng được soi dẫn để trở về con đường đầy ánh sáng chiếu soi từ Chúa Giêsu, Con của Người.

Thầy Guy Consolmagno, một nhà thiên văn học Dòng Tên và giám đốc Đài thiên văn Vatican ở Tucson, Arizona, đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự phấn khích của mình về những hình ảnh mới từ kính thiên văn James Webb:

Thầy nói: “Những hình ảnh như vậy là thức ăn cần thiết cho tinh thần con người - chúng ta không sống chỉ bằng lương thực - đặc biệt là trong thời đại này.” Thầy Guy tiếp tục ca ngợi các nhà khoa học đã chế tạo ra các thiết bị và lập kế hoạch quan sát, nhiều người trong số họ là bạn bè riêng tư của thầy này, và gọi đó là “sự tôn vinh dành cho tinh thần con người, những gì chúng ta có thể thực hiện khi cùng nhau làm việc”.

Thầy Guy nhận thức sâu sắc về thánh vịnh đã được nhắc đến ở đầu bài viết này, nhưng thêm vào một thánh vịnh khác cũng ca ngợi Thiên Chúa vì kỳ quan công trình sáng tạo:

Khi tôi nhìn ngắm các tầng trời là công trình từ tay Thiên Chúa, mặt trăng và các ngôi sao mà Người đã sắp đặt trong vũ hoàn, thì con người là gì mà Người lại lưu tâm đến, nhân loại là gì mà Người phải chăm nom? Thiên Chúa làm cho con người thua kém các thiên thần đôi chút và ban tặng con người vinh quang và danh dự.” (Tv 8,4-6)

Triết gia William Carroll, viết trong First Things, trích lời Đức Giáo Hoàng Piô XII, người đã nói, trong một bài phát biểu trước Viện Hàn lâm Giáo hoàng về Khoa học, rằng “khoa học chân chính khám phá ra Thiên Chúa ở một mức độ ngày càng nhiều thêm - như thể Thiên Chúa đang chờ đợi phía sau mọi cánh cửa mà khoa học mở ra”.

Trong bài diễn văn đó vào năm 1951, Đức Giáo Hoàng Piô đã nhìn vào những thành tựu khoa học của Edwin Hubble, người đã khám phá ra rằng vũ trụ đang liên tục mở rộng. Đức Giáo Hoàng nhớ lại lời mà Thiên Chúa đã phán: Fiat Lux (“Hãy có ánh sáng”) (x. St 1,3...) và lưu ý rằng công trình sáng tạo đã diễn ra trong thời gian. Đức Giáo Hoàng Piô còn viết rằng, “Có vẻ như... khoa học ngày nay, với một bước lùi về sâu trong hàng triệu thế kỷ, đã thành công trong việc làm chứng cho lời Fiat lux nguyên thủy được phán ra vào thời điểm mà có sự bùng phát từ hư không một biển ánh sáng và bức xạ, cùng với vật chất... Vì vậy... khoa học đã xác nhận tính ngẫu nhiên của vũ trụ và suy luận có cơ sở về kỷ nguyên khi vũ trụ được phát xuất từ bàn tay của Đấng Tạo Hóa. Kể từ đây, công trình tạo dựng đã diễn ra trong thời gian. Do đó, có một Đấng Tạo Hóa. Do đó, Thiên Chúa tồn tại!”

Ước mong sự phát hiện của kính thiên văn James Webb về vẻ đẹp khó tả của vũ trụ sẽ dẫn dắt nhiều người đi vào con đường khám phá đó để được chiêm ngưỡng không chỉ những kỳ quan của công trình tạo dựng, mà còn cả vẻ đẹp khôn sánh của Thiên Chúa.

Tác giả: Kathy Schiffer - Nguồn: National Catholic Register (14/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

643    16-07-2022