Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Ki-tô hữu và người Hồi giáo Jordan cùng nhau chống bẫy “thù hận trên phương tiện truyền thông”

av1
Từ ngày 27 đến 28/9/2021 tại thủ đô Amman của Jordan, Hội đồng Người cao tuổi Hồi giáo và Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông Công giáo đã tổ chức hội nghị về chủ đề “Truyền thông chống lại sự hận thù”, nhắm chống lại việc sử dụng truyền thông để phổ biến sự thù hận và bạo lực.

Hội nghị được tài trợ bởi Hoàng tử Ghazi bin Mohammad, Cố vấn cấp cao của Quốc vương Jordan Abdullah II về các vấn đề tôn giáo và văn hóa, được các chuyên gia truyền thông Ả Rập từ các quốc gia khác nhau tham dự.

Sáng kiến này nhằm cung cấp thông tin và cũng là liều thuốc giải độc tiềm năng cho hiện tượng đang lan tràn, được gọi là “sự thù ghét trên truyền thông”, biến truyền thông và đặc biệt là các phương tiện truyền thông xã hội mới thành các công cụ để phổ biến nội dung và các bài viết mang tính thù hận, khinh thường và ngôn từ xúc phạm, gây bạo lực và cuồng tín nơi rất nhiều người bị mắc bẫy của tin tức giả mạo và thao túng ý thức hệ.

Hội nghị tổ chức các cuộc nói chuyện và thảo luận nhằm mục đích vạch ra tác động của luật pháp hiện hành và trách nhiệm của các tổ chức - chính phủ, công đoàn, các cơ quan tự chủ của lĩnh vực truyền thông - trong việc chống lại các hiện tượng ngôn từ kích động thù hận.

Ở các nước Ả Rập, hiện tượng thù hận được truyền tải qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội được đan xen một cách đáng báo động với những xung đột và bạo lực có tính chất chính trị, quân sự và bè phái đang khuấy động Trung Đông, thúc đẩy chủ nghĩa phe phái và đấu tranh về căn tính gây nguy hiểm cho “sự chung sống của những người khác nhau” tại các quốc gia. 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (29/9/2021)

413    29-09-2021