Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Làm sao để biết Chúa Thánh Thần đang hướng dẫn ta?

Làm sao để biết Chúa Thánh Thần đang hướng dẫn ta?


 
Chúng ta rất thường xuyên cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn, đặc biệt khi ta cần đưa ra một quyết định quan trọng hay những lúc khó khăn. Tuy nhiên, mọi chuyện xem ra không dễ, vì Chúa Thánh Thần không hướng dẫn bằng những lời nghe được bằng lỗ tai thông thường.

 chua_thanh_than.jpg

 

Để nhận ra tiếng Chúa Thánh Thần, hãy nhìn vào trạng thái của linh hồn

 

Thánh Inhaxiô Lôyola đã nói về sự nhận định trong quyển Linh Thao của ngài, ngài ghi chú: hiểu được trạng thái của linh hồn là điều quan trọng trước khi ta có thể nhận tiếng Thiên Chúa.

 

Ví dụ, nếu linh hồn được thôi thúc từ "tốt đến tốt hơn", Chúa Thánh Thần có lẽ đang thúc đẩy chúng ta cách ngọt ngào, với cảm xúc bình an.

 

Ngược lại, nếu linh hồn cảm thấy "tệ đến tệ hơn" nghĩa là Chúa Thành Thần có thể đang cứng rắn, đẩy chúng ta về con đường đúng đắn.

 

Chúng ta phải thành thật với chính mình, nhận ra được chúng ta đang tiến đến gần hay ra xa điều răn của Chúa hơn.

 

Cảm giác bình an

 

Tổng quan, nếu chúng ta đang phấn đấu để đến gần hơn vói Chúa, Người sẽ nói với chúng ta trong sự thinh lại của trái tim bằng một cảm giác bình an và vui vẻ. Như Thánh Kinh mô tả, tiếng Chúa không giống như động đất, không như sấm sét, không như lửa cháy, nhưng là "một giọng nhỏ nhẹ êm dịu" (1V 19,12).

 

Khi suy xét quyết định chúng ta sắp đưa ra, nếu tâm tư cảm thấy bình an, thì có lẽ là Chúa Thánh Thần đang dẫn dắt chúng ta theo hướng đó. Trong trường hợp tâm tư đầy lo âu, bất an, đó phần nhiều là dấu hiệu Thánh Thần Chúa muốn chúng ta suy nghĩ lại vấn đề và khoan quyết định.

 

Trong mọi hoàn cảnh và mọi lúc, đừng quên kêu cầu Chúa Thánh Thần trợ giúp, và hãy mở tâm hồn ra để đón nhận những gì Người sẽ nói với chúng ta.

 

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn chuyển dịch

1261    09-06-2021