Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Làm thế nào để vơi đi gánh nặng cuộc đời?

Thứ 5 CN XV TN Năm C
Mt 11,28-30

download 1Có thể nói mỗi chúng ta đều có những gánh nặng cuộc đời. Người già mang gánh nặng tuổi tác, bệnh tật và sức khoẻ. Người trẻ mang gánh nặng tương lai, gia đình, nghề nghiệp và học vấn. Một số người khác có thể mang gánh nặng danh vọng, tiện nghi vật chất hoặc nghèo đói. Trước sự đau khổ của con người, Đức Giê-su mời gọi: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.”
Theo thánh sử Mát-thêu,“người Pha-ri-sêu bó những gánh nặng mà chất lên vai người dân, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào” (Mt 23,4). “Gánh nặng” chính là những khoản “Luật” mà các Rabbi Do thái bắt dân phải thực thi. Thời đó, người Do thái có khoảng 613 khoản luật. Đức Giê-su đến không phải để bãi bỏ lề luật nhưng là để kiện toàn. Ngài sống kiếp con người ngoại trừ tội lỗi. Ngài đồng bàn ăn với người thu thuế và tội lỗi. Ngài kéo tội nhần về phìa mình, thông cảm, an ủi và kêu gọi họ sám hối trở về con đường nẻo chính đường ngay. Ngài đồng cảm với chúng ta trong mọi biến cố vui buồn và chia sẻ gánh nặng cuộc đời với những ai đang bất hạnh nghèo hèn.
Đức Giê-su tự nhận mình là con đường, là sự thật và là sự sống. Đó là khẩu hiệu trong trường học của Ngài. Tất cả những ai tin, đi theo Ngài đều được nâng đỡ, bổ sức và giải thoát mọi đau khổ bất hạnh trong tâm hồn. “Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta”. Theo ngôn ngữ người Do thái thời đó, “mang lấy ách” của ai là làm học trò người đó. Đức Giê-su mời gọi mọi người học trường của Ngài vì chỉ nơi Ngài, con người mới thoả mãn cơn khát đi tìm hạnh phúc cuộc đời. 
Đức Giê-su vừa là người lập luật vừa là thầy dạy luật. Luật mới mà Ngài lập ra là “yêu mến Thiên Chúa và yêu mến tha nhân”. Tình yêu tha nhân chính là thước đo lòng yêu mến Chúa. Và cách thức yêu mến tha nhân là “như Thầy đã yêu thương anh em”. Do vậy, trường học của Ngài dạy con người hiểu điều cốt lõi của lề luật là tình yêu chứ không phải những khoản luật khô cứng. Mà tình yêu chính là hương vị cốt lõi của cuộc sống, giúp con người gần nhau, chia sẻ và thông cảm. Nhờ tình yêu, mọi khoảng cách khác biệt giữa con người với nhau được lấp đầy bằng sự bao dung và tha thứ.
Như thế, ai học với Đức Giê-su, giữ luật của Đức Giê-su. Họ sẽ hiểu điều cốt lõi của lề luật là tình yêu, chứ không giữ luật vì sợ hãi. Đúng như lời Ngài nói: “ách của ta thì êm ái và gánh của ta thì nhẹ nhàng”. Giữ luật vì tình yêu, chúng ta sẽ học nơi Đức Giê-su sự khiêm nhường và hiền lành trong lòng.
Lạy Chúa Giê-su, mỗi người chúng con đều mang trong mình những gánh nặng của cuộc đời, dù ít hay nhiều. Xin cho chúng con biết chạy đến trường học của Ngài để vơi đi gánh nặng và được Ngài thêm sức bổ dưỡng. Nhờ vậy, tâm hồn chúng con được bình an và thấy mình yếu đuối cần đến lòng thương xót của Chúa. Amen!

Nhóm suy niệm BC

631    18-07-2019