Sidebar

Thứ Hai
26.09.2022

Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh liên đới với Giáo hội tại Nicaragua bị bách hại

lapolizianicaraguensebloccaacasailvescovodimatagalpamonsignorrolandojosealvarezlagos
 Cảnh sát Nicaragua quản thúc tại gia Đức cha Rolando José Álvarez | Vatican News


Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh, gọi tắt là CELAM, liên đới với Giáo hội Công giáo tại Nicaragua đang bị nhà cầm quyền nước này bách hại.

Hôm ngày 04 tháng Tám vừa qua, chế độ của Tổng thống Daniel Ortega đã ra lệnh quản thúc tại gia Đức cha Rolando José Álvarez, Giám mục giáo phận Matagalpa, cấm cản ngài đi cử hành Thánh lễ cho các tín hữu.

Trước đó, nhà nước đã ra lệnh đóng cửa sáu đài phát thanh Công giáo trong giáo phận này. Đức cha đã phản đối nhà cầm quyền Nicaragua hạn chế tự do tôn giáo.

Trong thông cáo, công bố hôm ngày 05 tháng Tám, các giám mục Mỹ Latinh cho biết đang cầu nguyện và gần gũi những người đang chịu đau khổ, đồng thời bày tỏ đau buồn vì cuộc bách hại các linh mục và giám mục tại Nicaragua, trục xuất các nữ tu thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa, xúc phạm đến các thánh đường và đóng cửa các cơ quan ngôn luận Công giáo.

Các giám mục CELAM nhấn mạnh rằng Giáo hội Công giáo tại Nicaragua vẫn luôn là một nơi xây dựng hiệp nhất và hòa bình, kiến tạo những quan hệ sâu đậm giữa các dân tộc và lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói, do đó những lời cáo buộc của nhà cầm quyền Nicaragua chống Giáo Hội, là điều vô lý. Các giám mục Mỹ Latinh kêu gọi các tín hữu Kitô cầu nguyện cho tự do của Giáo hội tại Nicaragua.

Từ khi xảy ra khủng hoảng, Giáo hội tại nước này đã bị gần 200 cuộc tấn công và xúc phạm đến các thánh đường, những vụ xách nhiều và hăm dọa các giám mục và linh mục. Vụ mới nhất quản thúc tại gia Đức cha Álvarez đã tạo nên sự phẫn nộ trên thế giới. Những hình ảnh cho thấy Đức cha đang quỳ trên đường, trong khi cảnh sát ngăn chặn không cho ngài đến Nhà thờ Chính tòa để cử hành Thánh lễ.

Nhà nước cáo buộc Đức cha muốn lật đổ chính quyền và chuẩn bị chính thức truy tổ ngài.

(Kai 8-8-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (09/8/2022)

88