Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Liên minh các Hiệp hội gia đình Công giáo Âu châu phê bình Tổng thống Pháp

emmanuelmacron0
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron | MICHEL EULER / AFP

Liên minh các Hiệp hội gia đình Công giáo Âu châu phê bình Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron lợi dụng thời gian Pháp làm Chủ tịch theo lượt của Hội đồng Liên hiệp Âu châu để cổ võ ghi phá thai, như một nhân quyền vào Hiến chương cập nhật về các quyền cơ bản của Liên hiệp Âu châu.

Tổng thống Macron đã bày tỏ lập trường này, trong diễn văn hôm 19 tháng Giêng vừa qua, tại nghị viện Âu châu ở thành phố Strasbourg bên Pháp.

Phản ứng về việc này, hôm 20 tháng Giêng, ông Vincenzo Bassi, Chủ tịch của Liên minh, và ông Antoine Renard, Chủ tịch danh dự, đã công bố thư ngỏ tựa đề: “Chúng tôi có còn được phép cứu vãn các sinh mạng nữa không?”

Trong thư, hai ông chủ tịch đã vạch rõ những mâu thuẫn trong lập trường của Tổng thống Pháp: ông nói về chế độ pháp quyền, vốn là một vấn đề sinh tử đối với Âu châu, nhưng đàng khác, ông lại muốn ghi vào trong Hiến chương về các quyền căn bản “một đường lối thực hành bất hợp pháp trong một số nước thành viên của Liên hiệp Âu châu”. Cũng vậy, Tổng thống Pháp có lý khi nhấn mạnh rằng Hiến chương đề cao việc bãi bỏ án tử hình trong Liên hiệp Âu châu, nhưng đồng thời ông lại muốn “nhìn nhận như một quyền cơ bản điều vốn bị nhiều công dân Âu châu coi là một bạo lực, sát hại những phần tử dễ bị tổn thương nhất. Hơn nữa, nhìn nhận quyền phá thai là điều trái ngược trắng trợn với chính Hiến chương Âu châu về các nhân quyền: ngay từ hai khoản đầu tiên, Hiến chương đề cao sự bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người và quyền sống của họ”.

Ngoài ra, hai ông chủ tịch Bassi và Renard cũng bày tỏ quan tâm đứng trước sự thu hẹp tự do của những người, phù hợp với lương tâm của họ, tin rằng sự sống con người bắt đầu từ khi mới được thụ thai. Hai ông cũng e ngại rằng cả quyền tự do lãnh nhận các trách nhiệm đối với những sự sống mới qua việc nâng đỡ các bà mẹ và các gia đình gặp khó khăn.

Vì thế, hai ông chủ tịch các hiệp hội gia đình Công giáo Âu châu kêu gọi Tổng thống Pháp đừng lợi dụng vị thế Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Âu châu vào những mục tiêu chính trị và ý thức hệ, trái lại, hãy làm việc cho công ích của các quốc gia, các gia đình, và trẻ em là tương lai của Âu châu.

(Kai 21-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (25/01/2022)

83