Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Liên tục kiểm tra điện thoại, facebook là bệnh gì?

“Nghiện công nghệ” đã trở thành câu nói của miệng khi chúng ta lạm dụng các thiết bị công nghệ cao. Tuy nhiên các chuyên gia y tế nhấn mạnh đó thực chất là hội chứng ám ảnh công nghệ.

“Chúng ta thường nói: Tôi nghiện công nghệ hay Tôi nghiện điện thoại. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy. Họ đang bị ám ảnh thì đúng hơn”, chuyên gia tâm lý Larry Rosen nói.

Nghiên cứu cho thấy 24% thiếu niên Mỹ online “gần như liên tục”. Một khảo sát năm 2016 cho thấy người Mỹ dành 10 tiếng mỗi ngày để nhìn vào màn hình. Và con số này đang có khả năng sẽ tăng lên.

Ở Việt Nam, ước tính có hơn 70% người dùng Internet sử dụng Facebook. Nhiều người lên facebook hàng ngày, hàng giờ, liên tục cập nhật mọi thứ của mình lên facebook. Nếu như chỉ một thời gian ngắn không thể lên facebook, người ta sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bồn chồn.

Nhắc tới những căn bệnh thế kỷ, những căn bệnh là mối nguy hại cho cả thế giới, bạn sẽ nghĩ tới bệnh gì? Ung thư?  Ebola? Cúm Tây Ban Nha hay là AIDS? Những căn bệnh gợi đến sự đau đớn về thể xác, sự tàn phá cơ thể. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng sự tàn phá về tâm hồn, sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành  động mới là căn bệnh đáng sợ nhất ? Nghiện công nghệ có thể là một căn bệnh như thế!

Nếu bạn nhận thấy smartphone của mình giống như chiếc kẹo hấp dẫn tâm trí, thì thật sự đã đến lúc bạn cần “cai nghiện”. Các bước sau sẽ giúp bạn giảm bớt sự phụ thuộc không đáng có này:

1.      Hãy dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời không liên quan đến điện thoại như đi bộ (giúp tăng cường sức khỏe tinh thần).

2.      Tắt thông báo của điện thoại. Những tiếng động và sự thay đổi của màn hình mỗi khi có mail, bình luận hay thông tin mới… là lý do chính khiến bạn bị ám ảnh, không thể rời mắt khỏi chiếc điện thoại.

3.      Tránh dùng điện thoại trước giờ ngủ. Nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại thông minh sẽ “tàn phá” giấc ngủ của bạn. Hãy cố gắng rời khỏi nó ít nhất 30 phút trước khi lên giường để có một giấc ngủ chất lượng hơn.

Các bạn thân mến !

Các thiết bị công nghệ hỗ trợ rất nhiều cho công việc cũng như kết nối bạn bè và mối liên hệ khác. Tuy nhiên nếu bạn không cân bằng thời gian và quá lệ thuộc vào nó thì quả là lợi bất cập hại.

 

( Sưu tầm – trích lược  )

882    02-05-2017