Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Liệu Chúa Giêsu có tìm được chỗ trong nhà trọ của tâm hồn bạn hay không?

nativityhandholdgodongfr004284a
 Pascal Deloche | Godong


Mùa
Vọng là thời gian chuẩn bị bản thân và mở ra cánh cửa chào đón Chúa Giêsu, để Người được sinh ra trong tâm hồn chúng ta.

Hằng năm, vào Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh, khi nghe các bài tường thuật về sự ra đời của Chúa Giêsu, chúng ta được biết về việc làm thế nào mà Thánh Giuse và Đức Maria lại buộc phải tìm chỗ trú ngụ thay thế.

lc37
Mặc dù
trên thực tế, điều đó có nghĩa là Thánh Gia phải tìm một nơi khác làm chỗ để Chúa Giêsu được sinh ra, nhưng về phương diện thiêng liêng, đoạn văn đơn giản này lại thúc đẩy chúng ta phải dọn chỗ cho Chúa Giêsu trong tâm hồn mình.

Viện phụ Dom Prosper Gueranger đã suy niệm về chủ đề thiêng liêng này trong cuốn Năm Phụng vụ của mình.

Giờ đây trong suốt Mùa Vọng, Chúa chúng ta gõ cửa tâm hồn của tất cả mọi người, lúc này Người quyết liệt muốn họ phải chú ý đến Người, lúc khác Người lại nhẹ nhàng yêu cầu họ chú tâm để biết rằng Chúa Giêsu đang hỏi xin họ để cho Người bước vào. Người đến hỏi xin họ có chỗ dành cho Người hay không, vì Người muốn sinh ra trong ngôi nhà của họ. Ngôi nhà thực sự là của Người, vì Người đã xây dựng và gìn giữ nó, nhưng Người lại than phiền rằng ngôi nhà của Người đã từ chối tiếp nhận Người, chí ítnhiều người đã làm như thế.

Đây là một chủ đề thiêng liêng đơn giản để suy gẫm trong Mùa Vọng, nhưng đó lại là một chủ đề quan trọng. Chúa Giêsu đến với chúng ta và muốn mang lại sự bình an của Người cho tâm hồn chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta thường từ chối sự bình an đó và thích sống trong lo lắng của chính mình hơn. Chúng ta xua đuổi Thánh Gia, và buộc các ngài phải tìm đến một người khác để trú ngụ bên trong.

Viện phụ Gueranger hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ chú ý đến tinh thần của mùa phụng vụ này, để Chúa Giêsu thể đến viếng thăm chúng ta và tìm ra chỗ để chào đời.

Và khi Chúa chúng ta đến, họ có thể hy vọng rằng Người sẽ không đi ngang qua họ, nhưng Người sẽ bước vào và cư ngụ bên trong họ, vì Người đã nói về tất cả những điều đó khi phán những lời này: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta.” (Kh 3,20)


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (15/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

763