Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Linh mục Fred, thợ nề Trên Cao

 

Khi nhìn người thợ này trên mái nhà, chúng ta khó hình dung đây là một linh mục. Nhưng đúng thật, đây là linh mục! Chịu chức từ mười năm nay, linh mục Frédéric Ozanne 39 tuổi thuộc Dòng Truyền giáo Pháp, một “cộng đoàn” có một quy chế đặc biệt vì được một giáo phận công giáo công nhận công việc phục vụ của họ. Tổ chức này được thành lập từ năm 1941 gồm một nhóm các linh mục, thầy phó tế và giáo dân có cuộc sống bình thường như mọi người.

“Tôi muốn nói chuyện với linh mục Fred chứ không với ông thợ Fred”

Linh mục Fred làm thợ nề ở Dourdan, vùng Essonne. Cha cho biết: “Hôm nay tôi cuốc đất, đổ bê-tông và đẩy xe trát thạch. Đặc biệt của dòng chúng tôi là trên cách quan hệ của chúng tôi, với từng đồng nghiệp, với tiếp xúc từng người. Đây là nét đặc trưng đời sống linh mục của chúng tôi”. Chìa khóa chủ yếu của Truyền giáo Pháp? Cùng đi với nhau trên con đường. Cha giải thích: “Chúng tôi cùng đi với người dân trong đời sống hàng ngày, một cách bình thường. Nếu chúng tôi quan tâm đến đời sống người dân thì Chúa và Giáo hội cũng quan tâm đến họ. Đó là đời sống chia sẻ từng ngày, giúp mình kín đáo chia sẻ cái gọi là “các việc của Chúa”.

Dù linh mục Fred không nói nhiều về lối sống của mình nhưng cha cũng không che giấu ý tưởng của mình: “Tôi không bao giờ giấu tôi là linh mục. Chúng tôi cũng không chôn vùi đời sống linh mục. Nhưng đó không phải là lối ra vào trong các quan hệ của chúng tôi”. Chúng tôi chọn cánh cửa kín đáo hơn, chọn cánh cửa lâu dài. Linh mục nói thêm: “Tôi thích hình ảnh các môn đệ trên con đường Ê-mau. Họ cùng đi với Chúa Kitô, và khi họ tiếp xúc với Ngài, họ hiểu điều thiết yếu. Sự kín đáo này mang lại thành quả. Người của Chúa làm việc với kim loại, với bê-tông kể, người ta thường hay tìm đến tôi trong những lúc quan trọng, những lúc khó khăn của cuộc đời, khi sinh con, khi đám cưới, khi người thân qua đời. Nhiều lần họ đẩy cánh cửa văn phòng tôi và nói: “Tôi không đến đây để nói chuyện với ông thợ Fred, tôi muốn nói chuyện với linh mục Fred”. Để có mặt trong những giây phút quan trọng này thì phải có mặt mọi lúc. Chúng tôi ngạc nhiên thấy Thần Khí làm việc trong thế giới này.”

“Đời sống chúng ta không phải chỉ giữa bàn thờ và công việc”

Các thành viên của dòng Truyền giáo Pháp được gởi đi làm việc theo khả năng nghề nghiệp, theo ước muốn của họ, theo các nhu cầu khác nhau của giáo phận và của các tổ chức. Họ đi từng nhóm. Linh mục Fred giải thích: “Đó là nền tảng”. Đời sống nhóm giúp chúng tôi chia sẻ những gì chúng tôi sống và cùng nhìn lại với nhau, linh mục mô tả: “Sự đương đầu giúp chúng tôi nhận thức, không có gì được xem như thụ đắc”.Kc gì dự trù để linh mục Fred làm thợ nề. Cha Fred là con của các người trồng nho, trong bảy năm cha làm việc như một cố vấn về thuế cho một công ty. Rồi năm 2015, theo như chữ cha dùng, cha nói: “Tôi bỏ cà-vạt để mang bốt bảo hộ”. “Tôi làm việc trong một công ty có 600 nhân viên và tôi làm tất cả để có một chỗ đứng ở đây. Nhưng chúng tôi làm việc cho việc đi tìm Chúa, chứ không phải để chinh phục. Một cách kín đáo, chúng tôi có thể mời họ đi tìm. Chúa Kitô ôm trọn cuộc sống chúng ta, đức tin kitô chiếm trọn con người chúng ta. Đời sống chúng ta không phải giữa bàn thờ và công việc nhưng trong việc đi qua đi về thường xuyên giữa cả hai”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

690    29-11-2018