Bản thân là một bệnh nhân ung thư, một linh mục người Argentina thuộc Dòng Ngôi Lời Nhập Thể đã quyết định ở lại Dải Gaza để giúp đỡ số ít Kitô hữu còn lại. Ngài nói về những khó khăn trong việc được điều trị y tế, những bất công mà người dân Gaza phải đối mặt, và những hoạt động của giáo xứ của ngài.

 

Loan báo Tin Mừng là gì? Tại sao Gia đình phải loan báo Tin Mừng? Đâu là những phương thức cần thiết cho việc loan báo Tin Mừng đối với các gia đình trong thế giới ngày nay? Kết luận:

 

Trong thư mục vụ gửi cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Long Xuyên tháng 03/2021, Đức cha Giuse Trần Văn Toản mời gọi mọi thành phần dân Chúa ý thức trách nhiệm và thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng của mình. Đặc biệt, trong thư mục vụ này, Đức cha Giuse đã đưa ra 5 việc làm cụ thể để hiện thực hóa lời mời gọi trên. Sau đây là thư mục vụ của ngài.

 

Ở Chad, một nhà truyền giáo đã sáng lập một Ngân hàng Ngũ cốc. Đó là một sáng kiến đã tỏ ra rất thành công. Cha Franco Martellozzo, một tu sĩ Dòng Tên người Ý 82 tuổi, phục vụ tại Chad đã 53 năm, nói: “Mục đích của chúng tôi là hỗ trợ cho người dân trong làng, những người thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực. Không thể giải quyết vấn đề này chỉ bằng viện trợ và quà tặng từ bên ngoài: điều cần thiết là phải phát triển nông nghiệp.”

 

Trong Sách Sáng Thế, chúng ta nghe thấy những lời đầy ấn tượng này từ Thiên Chúa: “Hãy có ánh sáng.” (1,3). Trong Tin Mừng của Thánh Gioan, Chúa Giêsu tự mô tả về mình bằng những lời sâu sắc không kém: “Ta là ánh sáng thế gian.” (8,12). Đại lễ Hiển Linh là lễ hội của ánh sáng: Chúa Kitô, ánh sáng thế gian, đã chiếu soi cho mọi dân tộc trên trái đất. Chúa Giêsu, Đấng sinh ra giữa đêm tối trong chuồng bò, là ánh sáng của thế gian và cho thế gian.

 

Sáng nay, khi tham dự thánh lễ, cha chủ tế nhắc : “Hôm nay chúa nhật 29, Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo, …” Tôi ngẫm nghĩ thời gian trôi đi thật nhanh, chẳng bao lâu nữa một năm Phụng vụ lại trôi qua. Sau thánh lễ, tôi tự hỏi: “Vai trò truyền giáo của mình lúc này là gì nhỉ? Đối tượng tôi truyền giáo là ai? Phải chăng, tôi cần đi chỗ này, đến chỗ kia nói về Chúa cho mọi người để họ cũng được nhận biết Chúa như tôi? … “Nếu điều đó hằng ngày tôi thực hiện được thì đó là một ân phúc !

 

Trong ngày “Hội ngộ di dân Giáo Phận Vinh” vừa qua, Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, vị cha chung của Giáo Phận Vinh đã nhắn nhủ tất cả thành phần Dân Chúa xuất thân từ Giáo phận, đang sinh sống, học tập và làm việc ở miền Nam: “Cha tha thiết mời gọi các con dù sống ở đâu, bất cứ môi trường nào, dù là sinh viên hay là công nhân đi chăng nữa, các con hãy sống tình hiệp nhất – hiệp thông, sống chứng tá Tin Mừng bằng chính Đức tin và hành động của các con”. Lời mời gọi ấy thật đơn sơ, ngắn gọn nhưng nói lên niềm khát khao mãnh liệt của người Cha luôn yêu thương, ấp ủ và đặt hy vọng nơi đoàn chiên của mình. Ngài dặn dò“Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10, 8b).

 

Khi tôi còn là giám mục ở miền Tây Ấn, chúng tôi đã cử hành lễ kim khánh hôn phối cho một đôi vợ chồng rất tuyệt vời trong giáo xứ. Sau năm mươi năm kết hôn, họ vẫn còn rất yêu thương nhau và họ toát ra một tinh thần vui tươi và đầy nhiệt huyết khơi nguồn cảm hứng thực sự cho cả xứ đạo.

 

"Loan Báo Tin Mừng không phải là “chiêu dụ” , nhưng phải phát triển Giáo Hội bằng “sự lôi cuốn” và bằng “đời sống chứng tá”. Đó là phong cách truyền giáo mà Giáo Hội thời nay phải luôn sử dụng như một điểm chú ý nổi bật” (Là Những Nhà Truyền Giáo Trong Thế Giới Hôm Nay - Không Có Đức GiêSu Chúng Ta Không Thể Làm Gì Được, ĐGH Phanxico, NXB Tôn Giáo).

 

1 2 3 4 5 6 > >>