Sidebar

Thứ Sáu
23.02.2024

Lời cám ơn

attitudeofgratitudejpg


Mahatma Gandhi, người đề xướng chủ trương tranh đấu bất bạo động, đến Phi Châu. Ông vào dùng bữa trong một quán ăn bình dân. Sau khi dùng bữa, ông trả tiền và nói với người giúp bàn: “Xin cám ơn vì sự tử tế của anh”. Người giúp bàn trả lời: “Thưa ngài, tôi sẽ không bao giờ quên ngài. Từ 25 năm phục vụ ở đây, tôi chưa bao giờ nghe được một tiếng cám ơn”.

Các bạn thân mến, từ khi còn bé, chúng ta được ông bà cha mẹ dạy biết nói lời cám ơn đến những ai giúp đỡ hay cho tặng ta một điều gì. Đó là nét đẹp văn hóa của người Việt từ bao đời. Đó là nhân bản mà mỗi một con người đều cần phải có. Tiếng cám ơn được nói lên với tất cả chân tình không những biểu lộ lòng biết ơn mà còn giúp gắn kết con người  lại gần nhau.

Tuy nhiên, ngày nay, một thực tế đáng buồn phải nhìn nhận là tiếng “cám ơn” đã trở nên thưa thớt rất nhiều. Dường như người ta không biết, quên lãng hay không muốn nói lời cám ơn vì cảm giác thua kém, cảm giác mắc nợ hay một nguyên nhân nào khác. Sẽ là sai lầm nếu chúng ta suy nghĩ như thế. Và nguy hiểm hơn, những suy nghĩ lệch lạc ấy sẽ làm cho chúng ta trở nên ích kỷ, hẹp hòi và thậm chí là thiếu lịch sự, thiếu văn hóa.

Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi những mối tương quan. Cuộc sống của chúng ta càng là một chặng đường dài với biết bao khó khăn cũng như những thăng trầm. Và chính những lúc như thế thì ta lại nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Đó có thể là sự giúp đỡ đến từ người thân quen hay có khi là cả những người mà chúng ta sẽ chỉ lướt qua nhau một lần trong đời. Những điều như thế đã tạo lên sự kỳ diệu của cuộc sống.

Ở đời, có ai mà không được người khác gởi đến cho một món quà hay được dạy bất cứ bài học nào. Do đó, hãy biết nói lời cám ơn, một lời nói sẽ khẳng định giá trị và nhân phẩm của bạn.


Tác giả: Lm. Tađêô Nguyễn Ngọc Điều
(Bài viết được trích từ Nguyệt San tháng 01 năm 2024)

127