Sidebar

Thứ Bảy
03.06.2023

Lời cầu nguyện đáng yêu

unnamed12345678910111213141516171819202122232425
“Muôn lạy Chúa, giờ đây, theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này, được an bình ra đi!”.

Một cô gái trẻ biết mình sắp chết, cảm thấy lo lắng vì không thể làm gì nhiều hơn cho Chúa Giêsu. Cha xứ đề nghị cô lập một danh sách những người cần lời cầu nguyện để họ được rỗi. Cô nghe theo, lập một danh sách và thường xuyên cầu nguyện cho từng người, “Lạy Chúa Giêsu, xin thương linh hồn người này”. Sau một thời gian, Chúa bắt đầu khuấy động từ người này đến người khác; cô thường xuyên kiểm tra tên của những người đã được dẫn đến với Chúa. Sau khi cô an bình nhắm mắt, nụ cười giữ mãi trên môi; ‘lời cầu nguyện đáng yêu’ của cô như còn mãi. Tên của 12 người được tìm thấy dưới gối. Họ tin Chúa Kitô; người cuối cùng vào đêm trước khi cô qua đời!

Kính thưa Anh Chị em,

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cũng nói đến một ‘lời cầu nguyện đáng yêu!’. Trong hai chương đầu của Phúc Âm Luca, có đến ba lời cầu nguyện mà Hội Thánh đọc mỗi ngày: Magnificat của Đức Maria, Benedictus của Zacharia; và Nunc dimittis của Simêon, người đã bộc phát lời kinh bất hủ khi cụ được phúc ẵm lấy Giêsu Ấu Chúa qua câu chuyện Tin Mừng hôm nay, “Muôn lạy Chúa, giờ đây, theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này, được an bình ra đi!”.

Chúng ta thường gặp những bài viết với tiêu đề “10 cuốn phim bạn phải xem trước khi chết”, hoặc “10 nơi bạn phải đến trước khi qua đời”; thì hôm nay, Simêon được Luca giới thiệu như một người có một ước muốn sâu sắc nhất là gặp được ‘một Ai đó’ cụ thể trước khi nhắm mắt, người mà Thánh Kinh gọi là “Đấng Kitô của Chúa”. Cụ đã gặp Đấng ấy trong ngày Đức Maria và thánh Giuse đưa con lên đền thờ theo luật dạy; để sau đó, Giáo Hội có thêm một ‘lời cầu nguyện đáng yêu’.

Nunc dimittis là lời cầu nguyện ngắn nhất so với Magnificat và Benedictus; thế nhưng, một số người lại thấy nó hấp dẫn nhất. Đó là lời cầu của một người mà nỗi khao khát sâu sắc nhất đã được thoả mãn và kết quả là, người ấy sẵn sàng ra đi bình an. Lời nguyện này tiết lộ rằng, Simêon sẽ không nhìn thấy cái chết cho đến ngày mà ông được nhìn thấy Đấng Messia của Chúa; ngày mà ông nhận biết, Đấng ấy quả là niềm an ủi và vinh quang của Israel. Giờ đây, ông đã sờ đụng những gì ông luôn khao khát; và sau khi được nhìn thấy, Simêon không còn gì để sống nữa. Ông sẵn sàng rời bỏ thế giới này, “Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ”. Tác giả Thánh Vịnh đáp ca cũng đồng cảm với niềm hân hoan phớn phỡ của Simêon, “Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng!”.

Lời cầu của Simêon cũng có thể là lời cầu của chúng ta; bởi lẽ, mắt chúng ta cũng đã nhìn thấy ơn cứu độ Thiên Chúa chuẩn bị cho mọi nước mọi dân. Chúng ta đã thấy Đấng Kitô của Chúa. Theo cách nói của thư thánh Gioan hôm nay, “Tối tăm đang qua đi, và sự sáng đã soi đến rồi”; Ngài là ánh sáng và Vương Quốc của Ngài là ‘Vương Quốc Ánh Sáng’; trong đó, chúng ta, công dân của vị Tân Vương. Theo một nghĩa rất thực tế, mắt chúng ta đã nhìn thấy Đấng Cứu Độ, và còn hơn thế nữa! Mỗi ngày, trong ân sủng, chúng ta gặp Ngài, rước lấy Ngài trong Thánh Thể, lắng nghe Ngài trong Lời Hằng Sống; và với con mắt đức tin, chúng ta còn gặp Ngài trong những anh chị em chúng ta tiếp xúc mỗi ngày. Như Mẹ Maria và thánh Giuse đã mang hài nhi Giêsu cho Simêon, Mẹ Hội Thánh đã mang Chúa Phục Sinh đến cho tất cả chúng ta. Và đó là lý do tại sao lời cầu nguyện của Simêon có thể trở thành ‘lời cầu nguyện đáng yêu’ của mỗi người chúng ta.

Anh Chị em,

“Muôn lạy Chúa, giờ đây, theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này, được an bình ra đi!”. Simêon thoả lòng mong đợi. Đối với ông, sự sống đời này không còn ý nghĩa gì sau khi ông đã hiểu, đã thấy và đã chạm được Giêsu. Nơi hài nhi mỏng giòn này, ông nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa, Đấng cứu độ ông, Đấng cho ông sự sống viên mãn đời đời. Hôm nay, Đấng ấy không chỉ đến trên tay chúng ta, nhưng đi vào cuộc sống chúng ta. Ngài nên một máu huyết với chúng ta khi chúng ta rước Ngài, ngõ hầu sức sống thần linh của Ngài chiếu rọi trên sự sống hay chết của chúng ta. Nghĩ đến đó, chúng ta còn ước gì hơn là cầu xin cho được chính Chúa, bởi lẽ không có ‘lời cầu nguyện đáng yêu’ nào đẹp lòng Thiên Chúa cho bằng lời cầu nguyện khát khao được gặp Ngài!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa Giêsu, xin cho con đừng khao khát một điều gì khác ngoài khát khao Chúa, hầu con cũng có thể thưa lên ‘lời cầu nguyện đáng yêu’ của Simêon một cách chân thành”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

414