Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Lời cầu nguyện – Oxy của tâm hồn

loicaunguyen

Giữa bầu khí u ám, bao trùm chết chóc của đại dịch COVID-19, hầu như mọi quan tâm của con người đều đổ dồn vào việc kiếm tìm các phương pháp cứu chữa cấp thời cho các bệnh nhân vướng vào căn bệnh trầm kha thế kỉ, bệnh viêm đường hô hấp… mà trong đó phải kể đến sự hiện diện rất quí giá của oxy và máy trợ thở giúp đưa oxy vào phổi người bệnh.

Vì thiếu oxy, thiếu khí thở, các cơ quan khác của con người lập tức bị trì trệ, người bệnh sẽ kiệt quệ, sẽ trở nặng và sẽ chết. Do sức lây bệnh vừa nhanh, vừa nguy hiểm của Corona virus, nên số bệnh nhân tăng với cấp số nhân. Bệnh nhân vừa nhiều, vừa có các triệu chứng nguy hiểm và trở nặng nhanh chóng khiến các bệnh viện không đủ Oxy để cung cấp, nên đã xảy ra những trường hợp rất thương tâm. Các bệnh nhân trong cùng một gia đình đã quyết định  nhường máy trợ thở cho nhau; và cũng đã có trường hợp vì thiếu y cụ quan trọng này, các bác sĩ phải có những chọn lựa khó khăn: dành máy thở cho người nào và buộc lòng để người nào phải giã từ cuộc sống.

Oxy không chỉ cần cho bệnh nhân Covid mà còn cần cho mỗi chúng ta. Thiếu oxy, máu thiếu chất xúc tác để lọc máu đen thành máu đỏ; các cơ thể ta không được máu nuôi dưỡng sẽ rơi vào khủng hoảng, kiệt quệ. Thế mà, lúc bình thường mấy ai trong chúng ta cảm nhận được vai trò quan trọng của khí thở để mà dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta một lượng oxy vô cùng quảng đại. Chúng ta đôi lúc quên rằng, con người có thể nhịn ăn cả tháng, nhịn uống cả tuần nhưng không thể nhịn thở quá năm phút. Cho đến khi Corona virus đến, chỗ đứng đáng trân trọng của oxy  đã được khẳng định.

Nhưng xét cho cùng, đến một lúc nào đó, dù có khí thở, con người vẫn phải theo đúng chương trình của Chúa, buông bỏ tất cả để trở về với Ngài vì chính Ngài mới là cùng đích tối hậu của chúng ta. Điều này đưa chúng ta đến một suy nghĩ khác. Oxy cần cho sự sống thể chất thế nào thì theo cha thánh Pio de Pietrelcina, cầu nguyện – “oxy” của linh hồn – cũng cần thiết cho mọi người như vậy.

Trong đại dịch, khi bệnh nhân quá tải thì oxy trở nên khan hiếm và thiếu thốn. Nhưng thật là may cho chúng ta, cầu nguyện là một hành động tâm linh tự do của con người hướng lòng về Đấng Tối Cao nên lúc nào cũng có thể nếu chúng ta khát khao và thực hiện. Cầu nguyện không bị giới hạn vì giãn cách, vì dịch bệnh COVID-19 bởi trong mọi nơi, mọi lúc, chỉ cần hướng tình yêu về Thiên Chúa, nhớ đến Ngài, kêu cầu Ngài là chúng ta sẽ được Ngài đáp lời.

Đại dịch khiến ta không thể đến nhà thờ thì nội tâm ta là cung thánh nơi chúng ta tự do ra vào gặp Chúa. Dịch bệnh có thể ngăn không cho ta quy tụ đông người để tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích và sinh hoạt tôn giáo nhưng không có gì có thể cản ngăn chúng ta nâng tâm hồn lên để gặp Chúa, trò chuyện, tâm sự với Ngài. Bởi vì, Chúa của chúng ta là Đấng hiện diện ở mọi nơi, mọi chỗ, trong mọi thời khắc của cuộc sống.

Cầu nguyện còn giúp ta thăng tiến trong mối tương giao với Chúa, đưa ta vào tận nơi sâu thẳm của lãnh địa tình yêu và ở đó, như lời ngôn sứ Hôsê: lòng bên lòng ta được Chúa thì thầm tâm sự (x. Hs 2,16). Cầu nguyện rèn luyện ý chí ta, thăng hoa tình yêu ta để từ đó ta trở nên một người con ngoan thảo của Cha trên trời, một người môn đệ đích thực của Đức Kitô và một người anh chị em với tất cả những người quanh ta. Cầu nguyện làm cho ta trở nên con người mới, đủ sức mạnh vượt thắng gian nan cuộc đời, đủ tình yêu để biến cuộc sống gian khó hôm nay thành môi trường giúp ta rèn luyện để sống đẹp, sống vui, sống phục vụ và có ý nghĩa ngay từ hôm nay tại cuộc sống hiện tại này.

Như Đức Maria, nhờ kết hợp mật thiết với Chúa, Mẹ đã trở nên Đấng đầy ân phúc, nên người môn đệ gương mẫu, nên Đấng hiệp công cứu chuộc và hơn nữa nên Mẹ của Thiên Chúa. Như Moise, nhờ gặp gỡ Chúa, gương mặt ông chói ngời ánh sáng mà còn nhờ Chúa, ông đã hoàn thành sứ mệnh cao cả đưa dân Chúa ra khỏi Ai Cập, vượt sa mạc mà về tới Đất Hứa. Như các thánh, nhờ tâm giao với Chúa mà các ngài đã trở nên những chúng nhân kiên cường của Tin Mừng.

Là tu sĩ Đa Minh, chúng ta hãy tận dụng thời gian giãn cách này để cầu nguyện và lần chuỗi Kinh Mân Côi. Chúng ta hãy dành thời gian nghĩ về Chúa nhiều hơn, đọc Lời Chúa nhiều hơn, suy tư và sống Lời Chúa ngay trong hoàn cảnh cụ thể của mỗi người. Nói tóm lại, nếu thực sự chúng ta thường xuyên gặp gỡ Chúa qua cầu nguyện, chúng ta sẽ cảm nghiệm cách sống động và cụ thể rằng, không chỉ chúng ta mà cả khuôn mặt thế giới này cũng được biến đổi.

Tác giả: Sr. Maria Nguyễn Thị Huỳ - Nguồn: Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp (07/01/2022)

631    07-01-2022