Sidebar

Thứ Hai
04.03.2024

Lời chào và phép lành đầu tiên của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

jpii768x560
Ngày 16/10/1978 là một ngày thứ Hai. Ngày này làm nhớ đến những lời lịch sử của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào buổi chiều ngày ngài được bầu lên ngôi giáo hoàng, từ ban công ban phép lành của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

 

Được biết, danh hiệu Gioan-Phaolô được chọn bởi Đức Gioan-Phaolô I. Danh hiệu này là cả một chương trình: bằng cách kết hợp Gioan và Phaolô, Đức Gioan Phaolô I đã không chỉ tỏ lòng biết ơn đối với các vị Giáo hoàng đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục (Đức Gioan XXIII) và Hồng y (Đức Phaolô VI), nhưng nó cũng đánh dấu một tính liên tục trong việc áp dụng Công đồng Vatican II,  ngăn chặn con đường rút lui hoài niệm về quá khứ cũng như những bước nhảy vọt về phía trước không được kiểm soát.

Khi chọn danh hiệu này, tiếp nối Đức Gioan Phaolô I, Đức Gioan Phaolô II, cách nào đó, như muốn tiếp nối ý hướng của vị tiền nhiệm của mình.

Dưới đây là lời chào và phép lành đầu tiên của ngài:

Hãy chúc tụng Đức Giêsu-Kitô

Anh chị em rất thân mến,

Chúng ta vẫn còn rất đau buồn trước cái chết của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I kính yêu của chúng ta. Và kìa, các Đức Hồng y lỗi lạc đã cử một tân Giám mục Rôma.

Các ngài đã cử ngài từ một đất nước xa xôi, xa xôi, nhưng luôn rất gần gũi bằng sự hiệp thông trong đức tin và Truyền thống Kitô giáo.

Tôi đã sợ hãi khi nhận được sự bổ nhiệm này, nhưng tôi đã đón nhận trong tinh thần vâng phục Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, và tin tưởng hoàn toàn vào Đức Thánh Trinh Nữ, Mẹ của Người.

Tôi không biết liệu tôi có thể giải thích rõ trong … của anh chị em, trong tiếng Ý của anh chị em hay không. Nếu tôi nhầm lẫn, anh chị em sẽ sửa cho tôi.

Và đây, tôi xin trình diện với tất cả anh chị em, để tuyên xưng đức tin chung của chúng ta, niềm hy vọng của chúng ta, sự tin tưởng của chúng ta nơi Mẹ của Chúa Kitô và của Giáo hội, và cũng để một lần nữa bắt đầu lại trên con đường này của lịch sử và của Giáo hội, với sự giúp đỡ của Thiên Chúa, và với sự giúp đỡ của con người.


Theo Tý Linh, tổng hợp từ
 vatican.va và vaticannews.va (13/10/2021)
Nguồn: Xuân Bích Việt Nam (17/10/2021)

443