Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Lời Chủ Chăn: Hội Thánh là mẹ và là thầy

ducchapherohuynhvanhai1
Kính gửi: Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em Gp. Vĩnh Long.

Thưa anh chị em, trong năm nay chúng ta sẽ chọn mười hai đề tài dựa theo chủ đề mục vụ năm 2022 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam : Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và Xã hội. Giáo phận Vĩnh Long, trong Gợi ý Mục vụ lần I, sẽ nói về Hội Thánh là mẹ và là thầy được trích trong Thông Điệp Hiền Mẫu và Tôn Sư (Mater et Magistra), Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội (Lumen Gentium) và Hiến Chế Tín Lý về Mạc Khải của Thiên Chúa (Dei Verbum).

Hội Thánh là mẹ

Theo lối hiểu về những đức tính thông thường thì vai trò của người mẹ chiếm một vị trí quan trọng hàng đầu trong cuộc đời của từng người chúng ta. Trước hết tình yêu của người mẹ dành cho con cái là vô giá và vô điều kiện và chỉ đơn giản là cho đi. Người mẹ thương con với những cử chỉ âu yếm, dịu dàng, nhẫn nại. Người mẹ mang trong mình mầm sống của đứa con. Người mẹ đã khổ cực khi sinh con, chăm sóc, dạy dỗ đứa con, hướng dẫn đời sống đức tin.… trong nhiều năm tháng. Vai trò nầy không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động nào khác ngoại trừ những hoạt động hướng tới đứa con của mình. Biết bao nhiêu lần, người mẹ đã cầu nguyện cho con mình bớt đau khổ…

Bước sang lãnh vực thần thiêng hơn. Hội Thánh là mẹ của chúng ta được hiểu như thế nào? Còn hơn người mẹ thế gian, trong vai trò làm mẹ của mình, Hội Thánh nhận lấy Mẹ Maria “Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực của Hội Thánh trên bình diện đức tin, đức ái và hiệp nhất hoàn hảo với Chúa Kitô” (Lumen Gentium, số 63). Mẹ Maria đã sinh ra Con Chúa Cha nơi trần gian, và chính người con này làm Trưởng tử của nhiều anh em khác nữa trong một Hội Thánh mà chính Ngài đã thành lập. “Hội Thánh cũng được làm mẹ nhờ lời Thiên Chúa mà Hội Thánh trung thành lãnh nhận: thực vậy, nhờ việc rao giảng và ban phép Thánh Tẩy, Hội Thánh sinh hạ những người con được thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần và sinh ra do Thiên Chúa để họ lãnh nhận một đời sống mới và bất diệt” (Lumen Gentium, số 64). Như thế, Hội Thánh là mẹ của chúng ta, bởi vì qua Bí tích Rửa tội, chúng ta được vào trong Hội Thánh. Một đứa bé chịu phép Rửa tội, nó trở thành con cái của Hội Thánh. Với tư cách là một người mẹ, Hội Thánh chăm sóc, làm cho chúng ta lớn lên trong đức tin và dựa vào Lời Chúa, Hội Thánh dẫn chúng ta trên con đường đưa đến sự cứu rỗi, giúp chúng ta tránh khỏi sự dữ.

Hội Thánh là thầy

Thầy dạy là người thực hiện vai trò hướng dẫn hoặc trông nom; Người được ủy thác trách nhiệm giáo dục, dạy chữ nghĩa, đạo lý ở trường hoặc ở nhà. Trên bình diện siêu nhiên, Hội Thánh là thầy.

Thầy ở đây có nghĩa là Hội Thánh được ủy thác kho tàng đức tin: Thánh Kinh và Thánh Truyền và dưới ánh áng của Chúa Thánh Thần, qua những Giáo Huấn của mình, Hội Thánh có bổn phận truyền đạt kho tàng này cho các tín hữu. Hội Thánh truyền lại điều đó nhân danh Chúa Kitô và đặc biệt: “Quyền Giáo Huấn này không vượt trên Lời Chúa, nhưng để phục vụ Lời Chúa,chỉ dạy những gì đã được truyền lại, vì thừa lệnh Chúa và vớisự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, Hội Thánh thành tâm lắng nghe, gìn giữ cách thánh thiện và trung thành trình bày Lời Chúa. Và từ kho tàng duy nhất ấy, Giáo Hội rút ra mọi chân lý, mà dạy phải tin là do Thiên Chúa mạc khải” (x. Dei Verbum, số 10). Thánh Kinh, Thánh Truyền và Quyền Giáo Huấn của Hội Thánh góp phần rất tích cực trong việc cứu rỗi các linh hồn, ngăn chặn sai lạc đức tin, ngăn chặn sự dữ trà trộn vào trong đời sống đức tin của các tín hữu.

Nhiệm vụ giáo huấn nầy là các Giám Mục địa phương thông hiệp với Giáo Hoàng Roma và “các tín hữu phải chấp nhận phán quyết của Giám Mục mình, khi nhân danh Chúa Kitô, công bố những gì về đức tin và phong hóa, cũng như phải tuân theo ngài với một lòng kính cẩn tuân phục” (Lumen Gentium, số 25).

Hội Thánh là mẹ và là thầy

Điều này được xác định: “Hội Thánh phổ quát khắp muôn dân, là Mẹ và là Thầy của các dân tộc do Chúa Giêsu thành lập, để toàn thể nhân loại trải qua các thời đại lịch sử, mà tìm sẵn trong lòng và trong tình yêu của Người, một nguồn sống dồi dào cao siêu và một bảo đảm cho họ chắc được cứu rỗi phần hồn. Đấng thành lập Giáo Hội làm cột trụ và nền tảng vững chắc của chân lý cũng đã uỷ cho Hội Thánh hai sứ vụ: trước là sinh sản, sau là giáo dục và hướng dẫn đoàn con, với lòng từ mẫu ân cần, bảo vệ mạng sống từng người và mạng sống các dân tộc. Đời nào cũng như đời nào Hội Thánh đã tận tâm tôn trọng và bảo vệ phẩm giá đặc biệt của con người.” (ĐGH Gioan XXIII, Thông Điệp Mater et Magistra – Hiền Mẫu và Tôn Sư (1963)). Như thế, Hội Thánh thực sự là một người mẹ và giống như một người mẹ trần thế, sinh ra con cái và con hơn thế nữa, Hội Thánh tìm kiếm điều tốt lành cho mọi con cái mình, không kể là giàu có hay nghèo khó, thánh thiện hay sa ngã, vì tất cả đều là chi thể trong một thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Và Hội Thánh là thầy, giáo dục con cái, bởi vì Hội Thánh nhận ra rằng mình được Chúa Thánh Thần trợ giúp trong nhiệm vụ giảng dạy của mình để bảo vệ đức tin Kitô giáo. Vừa là mẹ và vừa là thầy, Hội Thánh hướng về sự cứu rỗi của con cái và học trò của mình.

Nhân dịp mùa Giáng Sinh 2021, kính chúc anh chị em đón nhận được Tình yêu thương của Chúa Giêsu Hài đồng và Năm Mới Nhâm Dần 2022 tràn ngập niềm Hy vọng, sự Bình an, Vui tươi, Hạnh phúc và nhiều Phúc lành của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho cơn đại dịch Covid-19 này mau qua để mọi sinh Mục vụ và Xã hội được bình thường.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

 Giám Mục Gp. Vĩnh Long

Trích từ: Nguyệt san tháng 01/2022 (14/01/2022)

746