Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Lời dạy từ mẹ của Cha Thánh Pio khi có ai đó chửi rủa

stpio
 operapadrepio.it


Khi
Cha Thánh Pio còn nhỏ, mẹ của ngài đã dạy ngài cách sửa chữa những thiệt hại do chửi rủa gây ra
.

Khi còn là một cậu bé, Cha Thánh Pio đã quen với những ngôn từ thô tục, khi nhiều bạn bè của ngài chửi thề hoặc nguyền rủa.

Phản ứng ban đầu của ngài sẽ là bỏ chạy.

Tác giả C. Bernard Ruffin thuật lại câu chuyện sau đây trong cuốn sách của ông, Padre Pio: The True Story (Cha Pio: Câu chuyện có thật).

Bất cứ khi nào một đứa trẻ khác nguyền rủa hoặc chửi thề, Franci (tên thường gọi của Cha Pio) sẽ bỏ chạy. Cũng chính Luigi Orlando, người đã mô tả Cha Pio là “một cậu bé như bất kỳ cậu bé nào khác”, kể lại rằng một lần kia, khi cả hai đang chơi đấu vật, Luigi đã thốt ra những lời mang “một biểu cảm mạnh mẽ”, sau đó Franci, người đã đè anh ta xuống đất, nhảy đứng dậy bỏ chạy.

Mẹ của Cha Pio không muốn con mình kết giao với những đứa trẻ khác có thói quen ăn nói thô tục. Thế nên, Cha Pio đã ý thức được điều đó một cách nghiêm túc và sẽ bỏ chạy khỏi bất kỳ ai đang chửi thề hoặc nguyền rủa.

Đồng thời, mẹ của ngài cũng dạy ngài cách “sửa chữa” những thiệt hại đã gây ra.

Beppa (mẹ của Cha Pio) cấm các con mình kết giao với những người nào hay dùng ngôn ngữ thô tục hoặc báng bổ. Trên thực tế, bất cứ khi nào nghe thấy ai đó chửi rủa, sẽ “sửa chữa” hành vi đó bằng câu: “Chúc tụng Thiên Chúa!” - một thực hành mà đã cố gắng truyền đạt cho tất cả các con của mình.

Khi lớn lên, Cha Pio đã thôi không chạy trốn khỏi những người chửi thề, nhưng có lẽ ngài đã cố gắng hết sức để “sửa chữa” thiệt hại của những lời lẽ thô tục đó.

Có thể thánh nhân cũng bị cám dỗ để sử dụng những ngôn từ thô tục, như nhiều người trong chúng ta bị cám dỗ hàng ngày. Ngài ấy cũng là con người giống như chúng ta.

Dẫu cho bất kể điều gì có thể xảy ra sau này trong cuộc đời của Cha Pio, mẹ của ngài cũng có thể dạy cho tất cả chúng ta một bài học về cách phản ứng tích cực khi đối mặt với ngôn ngữ xúc phạm đến Thiên Chúa.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (04/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

1976