Sidebar

Thứ Tư
17.08.2022

Lời khuyên của Đấng Đáng Kính Fulton Sheen để khởi đầu một năm mới

shutterstock436469140660x3501
Ảnh: Shutterstock


Chúng ta chỉ mới sống
vào giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Có lẽ hầu hết chúng ta đều đã tham gia vào các cuộc lễ hội hàng năm, bao gồm cả những buổi dạ hội với bạn bè; đã khoát lên mình những bộ trang phục tươi mới đầy quyến rũ và có lẽ là những chiếc mũ và cặp kính ngộ nghĩnh; và đã nâng ly rượu sâm-panh chúc mừng vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, vị mục tử vĩ đại của nước Mỹ, Đấng Đáng Kính Fulton Sheen lại mang đến cho chúng ta nhiều điều đáng để suy nghĩ hơn đôi chút khi chúng ta lên kế hoạchthực hiện những quyết tâm hàng năm đã được định hướng trong suốt tháng Giêng. Chúng ta sẽ làm mọi thứ trở nên tốt đẹp khi suy ngẫm về chân lýngài muốn truyền đạt cho chúng ta.

Trong sự nghiệp của mình với tư cách là một giáo sĩ và nhân vật truyền thông, Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen đã viết một vài bài báo về những phương cách mà chúng ta nên nghĩ tới khi một năm cũ qua đi và một năm mới chợt đến. Dưới một khía cạnh nào đó trong bài viết của mình, Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen đã lặp lại chính khái niệm mà chúng ta đã nghe từ các nhà tâm lý học nhạc đại chúng và các đài truyền thanh về những cuộc lễ hội đêm giao thừa. Ngài viết: “Khởi đầu một năm mới là một cơ hội để cải thiện. Nó tạo nên một chút khác biệt so với những gì đã qua trong quá khứ…” Điều này chắc chắn đúng xét về nhiều phương diện và chúng ta cũng thường nghe mọi người hy vọng rằng năm này sẽ tốt hơn năm trước. Mang nơi mình thân phận con người, chúng ta có xu hướng kỳ vọng theo cách thức như thế, đặc biệt là khi hai năm vừa qua đã mang đến một trận đại dịch trên toàn thế giới, một cuộc bầu cử chính trị gây chia rẽ sâu sắc và một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng chỉ một vài giây giút vào lúc nửa đêm, hoặc một con số đơn lẻ vào lúc ở cuối ngày, thì không phải là những điềm báo về “những ngày tốt đẹp hơn” mà chúng ta hy vọng. Có một điều gì đó quan trọng hơn cần phải thay đổi để các xu hướng của một năm “tồi tệ” qua đi và các xu hướng mới được thành hình trong một năm mới. Cuối cùng, có một điều gì đó sâu xa hơn phải là một sự từ bỏ các xu hướng văn hóa và xã hội khiến chúng ta chỉ tập trung vào bản thân, vào các tài khoản ngân hàng, những điều vốn hiện hữu nơi mọi nhóm người suy đồi. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào thực tế rằng cuộc hoán cải thiêng liêng, cuộc hoán cải của tâm trí và con tim, mới chính phép mầu kỳ diệu nhất trong cuộc đời chúng ta; và chúng ta phải xem sự biến đổi này là thực tế và cơ hội lớn lao nhất khi mỗi năm mới đến.

Đấng Đáng Kính Fulton Sheen đã viết chính xác điều này trong cùng một bài báo như thế. Ngài viết,Mỗi năm mới đến thực sự là một nền tảng thử nghiệm và kiểm chứng cho sự sống đời đời, một khoảng thời gian để chúng ta có thể nói ’ hoặc không’ cho số phận đời đời của mìnhSố phận đời đời của chúng ta là thiên đàng, và chúng ta phải nhìn nhận thực tế đó, cho dù đó là 11 giờ đêm ngày 31 tháng Chạp hay 11 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, hay bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen cũng đề xuất rằng, Điều quan trọng nhất là thánh hóa giây phút hiện tại.” Hơn bốn mươi năm sau khi ngài qua đời, chúng ta vẫn có thể nghe theo lời khuyên của ngài: chúng ta phải nỗ lực thánh hóa mọi giây phút mới đến, bất kể nó rơi vào thời điểm nào trên lịch.

Ở cuối bài viết cô đọng của mình, Đấng Đáng Kính Fulton Sheen đã đưa vào khái niệm quan trọng nhất trong bài đàm luận này. Ngài đã chỉ ra rằng, Thời gian [là điều gì đó] tương ứng với những gì có thể làm hoặc đạt được nhờ nó.” Sự thật là Chúa chúng ta có ý sử dụng thời gian không phải để gây ra sự gia tăng nhanh chóng trên thị trường chứng khoán, mà là để điền vào những cuộc hoán cải của chúng ta. Đức Tổng Giám mục Fulton Sheen còn ám chỉ đến chân lý được Thánh Augustinô chỉ dạy: phép lạ lớn nhất mà Chúa có thể làm là khơi lên lòng hoán cải của một tội nhân. Đó là điều mà Thiên Chúa thực sự muốn thực hiện nơi từng người chúng ta khi năm 2021 đã bước sang năm 2022. Người muốn tuôn đổ ân sủng của Người trên chúng ta để từng người chúng ta đều trở thành một vị thánh. Thật ra, câu hỏi quan trọng nhất của năm mới này chính là: Liệu chúng ta có để Người hoạt động nơi chúng ta để biến điều đó trở thành hiện thực không? Liệu chúng ta sẽ có được sự sống đời đời vào năm 2022 này hay không?

Vì vậy, lời khuyên của Đấng Đáng Kính Fulton Sheen để bắt đầu một năm mới, cụ thể là để bắt đầu năm 2022 này là gì? Lời khuyên của ngàihãy sử dụng năm này để tập trung vào việc hoán cải, xa tránh tội lỗi quy hướng về Chúa. Bất kỳ việc sử dụng thời gian để làm việc gì khác ngoài những việc kể trên đều thực sự là một sự lãng phí thời gian, cho dù chúng ta có thể đạt được bao nhiêu bằng cấp hay chúng ta có thể trở nên giàu có đến mức nào. Do đó, chúng ta hãy bớt tập trung vào những điều thăng trầm trong dòng thời gian của mình. Thay vào đó, hãy tìm xem Chúa muốn dùng những điều này như thế nào cho vinh quang của Người cho cuộc hoán cải để nên thánh của chúng ta. Điều đó sẽ làm cho một năm mới này trở thành một năm tuyệt vời.

Tác giả: Derek Rotty - Nguồn: Catholic Exchange (12/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

182