Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Lời khuyên của Thánh Anphongsô dành cho bạn khi gặp phải đau khổ từ chính Giáo Hội

stalfonso
 Transalpine Redemptorists CC


Có rất nhiều các thánh nam nữ đã
phải gánh chịu đau khổ bởi một số nhà lãnh đạo trong Giáo Hội. Nhưng các ngài đã vượt qua được điều đó, và chúng ta cũng có thể làm được.

Các thành viên của Giáo Hội có làm bạn gặp phải tổn thương theo một cách nào đó không? Nếu , thì bạn đã có một vị bảo trợ cho mình, đó chính là Thánh Anphongsô Liguori .

Nhiều người trong chúng ta đang tức giận với Giáo Hội: về phụng vụ, về đường hướng hay về các vấn đề cá nhân. Những người mà tôi biết làm việc cho Giáo Hội - bao gồm cả những giáo sĩtu sĩ - đều phải đấu tranh liên tục để chống lại sự oán giận vì hoàn cảnh này hay hoàn cảnh khác. Hầu hết các vị đó đều để lại một điểm nhấn thực sự tốt đẹp: đó là các vị đó chẳng bao giờ đối đãi với người khác theo cách mà mình đã bị đối xử.

Tôi luôn nói với các vị đó cùng một điều rằng: “Có lẽ ơn gọi của mọi người Công giáo là bị ngược đãi trong chính Giáo Hội.

Thật là điều không đúng, và cũng chẳng có gì tốt đẹp, nhưng sự thật là: các tác phẩm của Thánh Tôma Aquinô đã từng bị Giáo Hội cấm đoán, Thánh Gioan Thánh Giá đã từng bị các bề trên Hội Dòng của mình tống giam, Thánh Jeanne dArc thậm chí còn bị thiêu sống dưới sự đồng ý của các Giám mục.

Làm sao có thể như thế được? Chẳng phải Giáo Hội là “duy nhất thánh thiệnhay sao? Vâng, chắc chắn là như vậy.

Nhưng mọi thành viên của Giáo Hội trải qua nhiều thời đại, từ Thánh Phêrô, vị giáo hoàng đầu tiên cho đến bạn và tôi, đều là mang đầy tội lỗi - thậm chí là tội lỗi nặng nề. Vì vậy, tất nhiên Giáo Hội của chúng ta, một nơi đầy rẫy những tội nhân, cũng là một nơi mà mọi người có thể gặp phải những tổn thương.

Có lẽ Thánh Anphongsô Liguori chính là vị bảo trợ đích thực cho những ai phải chịu ngược đãi từ một số vị lãnh đạo trong Giáo Hội.

Rất lâu trước khi được tuyên thánh, rất lâu trước khi được chọn làm thánh quan thầy cho các nhà thần học luân lý, rất lâu trước khi được trao tặng danh hiệu cao quý hiếm có là “Tiến sĩ Hội Thánh”, vị tác giả phong phú và người sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế này đã sống trong sự bắt bớ không ngừng từ giới lãnh đạo của Giáo Hội.

Năm 1726, Thánh Anphongsô Liguori được thụ phong linh mục tại Naples, và trong hai năm tiếp theo, ngài đã làm việc với một nhóm nhằm cố gắng tạo dựng một con đường Công giáo giữa hai thái cực thời bấy giờ: những người theo trường phái Jansen cứng nhắc và những người chạy theo chủ nghĩa Phục hưng buông thả. Nhưng nhóm của ngài đã bị các nhà lãnh đạo của Giáo Hội lên án, và vì Giáo Hội và nhà nước thường song hành, nên các thành viên của nhóm đã bị bắt giữ.

Trong hoàn cảnh này, Thánh Anphongsô học được nhiều hơn về cầu nguyện hơn bao giờ hết. Ngài đã từng nói rằng: Hãy thường xuyên nói với Thiên Chúa về công việc, kế hoạch, những rắc rối, nỗi sợ hãi của bạn - về mọi thứ liên quan đến bạn. Thiên Chúa sẽ không chuyện trò với một linh hồn không trò chuyện với Người.

Cuối cùng, một vị Tổng Giám mục đã can thiệp để giúp Thánh Anphongsô. Nhưng cũng thường xuyên, các Giám mục cũng là một phần của vấn đề.

Một hầu tước quyền lực đã dành nhiều thập kỷ để cản trở kế hoạch thành lập một Hội Dòng mới của Thánh Anphongsô, và một vị tổng giám mục còn đẩy ngài đi xa.

Thánh Anphongsô đã làm được những điều tuyệt vời trong cương vị mới của mình, và từng nói rằng: “Sẽ là niềm vui lớn lao nhất cho các thiên thần khi xe cát trên bờ biển hoặc nhổ cỏ trong khu vườn cho đến muôn đời, nếu các ngài nhận ra đó là do ý muốn của Thiên Chúa.”

Cuối cùng Thánh Anphongsô được tấn phong làm Giám mục và ngài nói rằng:Những ai đang tìm kiếm tôn giáo chân chính sẽ không bao giờ tìm thấy tôn giáo nào khác ngoài Giáo Hội Công Giáo,” bởi vì, cho dù các thành viên của Giáo Hội có ra sao đi chăng nữa, thì Chúa Kitô vẫn là nền tảng, là trung tâm của các bí tích và là mục tiêu của Giáo Hội.

thanh-anphongso-liguori
Thất bại nặng nề
đã đến vào lúc cuối đời của Thánh Anphongsô.

Thánh Anphongsô bị bệnh và tàn tật ở tuổi bảy mươi, nên ngài đã xin được phép từ nhiệm vị trí Giám mục của mình. Hai vị giáo hoàng đã từ chối ngài trước khi Đức Giáo Hoàng Piô VI cuối cùng cho ngài được nghỉ ngơi. Nhưng sau đó, một Giám mục và linh mục đã lừa dối để ngài ký vào một ấn bản sửa đổi của bản quy tắc của mình.

Chính những người thân tín đó còn nói với ngài rằng: “Ngài đã thiết lập Hội Dòng và bây giờ chính ngài đã hủy hoại .”

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi có thể bị anh lừa dối,” Thánh Anphongsô nói với kẻ phản bội mình như thế, rồi bật khóc.

Đây chính là phép thử khó khăn nhất cho câu châm ngôn của ngài rằng:Một linh hồn yêu mến Chúa Giêsu Kitô thì ước muốn được đối xử như cách Chúa Giêsu Kitô đã bị đối xử - hèn hạ, bị khinh miệt và bị sỉ nhục.

Vì vậy, bạn nên làm gì khi phải chịu sự bách hại từ chính những người đáng lẽ ra phải giúp đỡ bạn làm điều lành?

Thánh Anphongsô không chỉ âm thầm chịu đựng, ngài còn viết: “Hiện nay, Giáo Hội không bị bách hại bởi những kẻ thờ ngẫu tượng, hay bởi những kẻ dị giáo, nhưng Giáo Hội bị bách hại bởi những Kitô hữu tai tiếng, những người vốn là con cái của Giáo Hội.”

Nhưng Thánh Anphongsô không dừng lại ở sự buồn giận và cay đắng, nhưng ngài đã để lại cho chúng ta những lời khuyên lớn lao.

Thứ nhất: Hãy chú tâm làm điều lành. Ngài nói: Quá khứ không còn là của bạn nữa; tương lai vẫn chưa nằm trong khả năng của bạn. Bạn chỉ có hiện tại để làm điều lành.

Thứ hai: Hãy tập trung vào sự hiện diện của Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, chứ không phải vào tội lỗi của những con người đại diện cho Thiên Chúa: “Khi chúng ta nhìn thấy một đồ vật đẹp, một khu vườn đẹp, hoặc một bông hoa đẹp, chúng ta hãy nghĩ rằng ở đó chúng ta đang nhìn thấy một chút vẻ đẹp vô tận của Thiên Chúa, Đấng đã cho tạo vật được hiện hữu.

Trên hết: Hãy cầu nguyện. Ngài nói: Bạn đã hỏi rằng có phương tiện nào để giúp bạn vượt qua những cám dỗ, tôi sẽ trả lời rằng: Phương tiện thứ nhất là cầu nguyện; thứ hai là cầu nguyện; thứ ba là cầu nguyện; và nếu bạn có nên hỏi tôi thêm cả nghìn lần nữa, tôi cũng sẽ lặp lại y như vậy.”

Lạy Thánh Anphongsô, xin cầu cho chúng con! Chúng con cần đến ân sủng mà ngài có được khi phải đối mặt với những thử thách trong Giáo Hội.

 

Tác giả: Tom Hoopes - Nguồn: Aleteia (02/8/2022)
Lược dịch: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

734    04-08-2022