Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Lời khuyên của Thánh Inhaxiô để trở nên vui tươi hơn

joy1
 Evgeny Atamanenko | Shutterstock


Thánh Inhaxiô nói rõ: Thiên Chúa không muốn chúng ta buồn bã và khổ đau. Người đã tạo dựng thế giới để chúng ta được hưởng trọn niềm vui.

Có lẽ niềm vui không phải là thứ giống như chúng ta nghĩ. Nó phát sinh từ những nguồn gốc bí nhiệm.

Là con người, điều gì mang lại cho chúng ta niềm vui? Trước đây, tôi đã nhiều lần tự lừa dối mình rằng tôi sẽ đạt được niềm vui trọn vẹn nếu tôi có được một chỗ dựa nhất định, đạt được mức độ được công nhận như mong muốn hoặc đam mê những thú vui nhỏ nhặt như được ăn nhiều món và được xem tivi thật lâu. Những khoảnh khắc tràn đầy chất endorphin đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi. Chúng nhanh chóng cạn kiệt và khiến chúng ta không hài lòng. Chúng ta luôn muốn nhiều hơn nữa, và chính sự mong muốn đó đã làm mất đi niềm vui của chúng ta.

Cách đây không lâu, khi đang đọc cuốn Linh Thao của Thánh Inhaxiô Loyola, tôi nhận thấy có thể áp dụng được trong đó một vài tư tưởng sáng suốt của ngài về niềm vui.

Đầu tiên, Thánh Inhaxiô nói hãy vun trồng niềm vui để có được niềm vui.

Thánh  Inhaxiô viết: “Một là cầu xin niềm vui với Chúa Kitô trong niềm vui”. Nói cách khác, hãy giữ cho mình có được một ý hướng vui tươi khi bạn cầu xin Thiên Chúa ban cho bạn thêm niềm vui. Đơn giản là tôi sẽ không thể cầu xin Thiên Chúa ban cho tôi niềm vui, hay đổ lỗi cho Người vì tôi không cảm nhận được điều đó, nếu tôi suốt ngày chìm đắm trong nỗi buồn, tủi thân hoặc ghen tị. Niềm vui không tự nhiên mà đến. Nó không thể phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài mà phải bắt đầu từ bên trong.

Thứ hai, Thánh Inhaxiô chỉ ra rằng chúng ta phải lưu tâm đến toàn bộ cuộc sống của mình - điều tốt, điều xấu, quá khứ và tương lai.

Ngài nói hãy cân nhắc, “Tôi sẽ thấy mình như thế nào vào Ngày Phán Xét, hãy nghĩ xem tôi sẽ muốn mình cẩn trọng ra sao về vấn đề hiện tại... để khi đó tôi có thể thấy mình hoàn toàn hân hoan và vui tươi.”

Thánh Inhaxiô có tầm nhìn xa trông rộng. Khi nhìn lại cuộc đời mình, liệu chúng ta có hối hận về lời nói và hành động của mình hay không? Nếu có như vậy, thì những lời nói và hành động tương tự cũng sẽ không mang lại cho chúng ta niềm vui ở đây và bây giờ.

Chúng ta có xu hướng tìm kiếm niềm vui không đúng chỗ. Chúng ta bị điều kiện hóa bởi quảng cáo và lòng ghen tị để khao khát những thứ của cải vật chất và trải nghiệm nào đó, nhưng chúng lại khiến chúng ta cảm thấy trống rỗng. Chẳng hạn, trong cuộc sống, tôi đã tìm thấy niềm vui khi dành thời gian và công sức ở bên gia đình, và dành thời giờ cho con cái mình. Hãy chú ý đến thời điểm mà bạn thực sự cảm thấy có được niềm vui lâu dài. Điều đó có thể làm bạn kinh ngạc.

Cuối cùng, Thánh Inhaxiô có lời khuyên hợp lý này: Hãy tận hưởng cuộc sống của bạn và đừng cảm thấy tội lỗi về điều đó.

Ngài viết, “Hãy tận dụng những nguồn an ủi nhẹ nhàng hoặc tạm thời - chẳng hạn như sự mát mẻ vào mùa hè; và mặt trời hay hơi ấm vào mùa đông - tùy theo linh hồn suy nghĩ hay ước đoán rằng điều đó có thể giúp cho nó vui mừng trong Đấng Tạo Hóa và Đấng Cứu Chuộc của mình.”

Chẳng có gì là sai khi tận hưởng niềm vui và cảm thấy biết ơn về những phúc lành được ban cho chúng ta. Không phải lúc nào chúng ta cũng tin rằng mình xứng đáng có được niềm vui, vì vậy chúng ta thường từ chối nó khi nó đến với mình. Tuy nhiên, Thánh  Inhaxiô nói rõ: Thiên Chúa không muốn chúng ta buồn bã và khổ đau. Người đã tạo dựng thế giới để chúng ta hưởng trọn niềm vui, nên chỉ cần những ước muốn của chúng ta lành mạnh và chừng mực thì chúng ta phải vui mừng khôn xiết vì những gì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, cuộc sống này thực sự có thể tốt đẹp biết bao.

Thánh Inhaxiô dạy rằng chúng ta hãy sống một đức tin nhập thể và Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta niềm vui trong mọi hoàn cảnh. Dù thế nào đi chăng nữa thì đây mới là niềm vui và khả năng đạt đến hạnh phúc đích thực, dù đó là trong bóng tối của mùa đông hay thư giãn trên bãi biển dưới ánh nắng.


Tác giả: Lm. Michael Rennier - Nguồn: Aleteia (31/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

452    25-08-2023