Sidebar

Thứ Bảy
28.05.2022

Lời khuyên của Thánh Raymundo về những việc cần phải làm khi bị bách hại

web3saintraymondwiki
Public Domain


Nếu bạn đang cảm thấy
phải chịu khổ sở bởi gia đình, bạn bè hay chính quyền, thì hãy nhìn lên Chúa Giêsu Kitô.

Người Kitô hữu ở mọi thời đại đều bị bách hại, cho dù là việc này bao gồm một cuộc tra tay bắt bớ được sắp đặt bởi những nhà cầm quyền, hay (đôi khi còn đau đớn hơn) một cuộc công kích từ phía gia đình và bạn bè.

Dẫu cho chúng ta có thể đang phải trải qua hình thức bách hại nào đi chăng nữa, thì chúng ta cũng khó có thể dễ dàng chịu đựng được.

Thánh Raymundo Penyafort đã một số lời lẽ khôn ngoan khi đề cập đến sự bách hại, những lời này đã được đề cập đến trong phần Bài đọc Giờ Kinh Sách của Giáo Hội.

Trước tiên, ngài giải thích về việc bất cứ ai sống theo Phúc Âm sẽ bị bách hại như thế nào, “Người rao giảng chân lý của Thiên Chúa [Thánh Phaolô] đã xác quyết với chúng ta rằng tất cả những ai muốn sống đời công chính trong Chúa Kitô đều sẽ bị bách hại.”

Nếu Chúa Giêsu Kitô còn bị bách hại, thì làm sao chúng ta có thể thoát được?

Thánh Raymundo nhìn nhận rằng sự bách hại là điều vô cùng khó khăn để chịu đựng, nhất là khi nó đến từ bên trong, cho dù đó là từ chính Giáo Hội, hay từ gia đình và bạn bè.

Thanh gươm gây nên những tổn hại bên ngoài gấp hai hay ba lần khi có những cuộc bách hại vô cớ diễn ra bên trong Hội Thánh vì những lý do thuần tuý tôn giáo, mà những vết thương trầm trọng nhất lại do các bạn bè thân hữu gây nên.

Điểm mấu chốt để duy trì một tâm hồn bình an là giữ vững đức tin và hướng mắt nhìn lên Chúa Giêsu Kitô.

Vì thế, anh em hãy nhìn lên Chúa Giêsu, Đấng tạo thành và gìn giữ đức tin, Đấng hoàn toàn vô tội mà phải chịu thương khó do những người thân thuộc, lại còn bị liệt vào hạng gian ác. Khi uống chén quý trọng như thế của Chúa Giêsu, anh em hãy cảm tạ Chúa là Đấng ban phát mọi ơn lành.

Có thể không dễ dàng để tỏ lòng biết ơn về một cây thập giá đến từ sự bách hại như thế, nhưng khi được nhìn dưới ánh sáng từ thập giá của Chúa Giêsu, thì chúng ta mới có thể nhận thấy việc mình được kết hợp với Người một cách đặc biệt ra sao, và cánh cửa dẫn đến sự sống đời đời sẽ được mở ra như thế nào dành cho những ai kiên vững trong đức tin.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (07/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

229