Sidebar

Thứ Ba
06.06.2023

Mẹ mất rồi con ở với ai!

mematroiconovoiai
 

Ở một Họ đạo vùng quê hẻo lánh, đường đến Nhà thờ xa xôi và quanh co khúc khuỷu, chỗ lồi chỗ lõm đất đá, cua quanh co ngõ lớn ngõ  nhỏ, nếu ai mới đến lần đầu sẽ đi lòng vòng lạc đường. Có một hộ gia đình người mẹ già và cậu con trai bệnh tâm thần nương nhau mà sống tạm qua ngày mấy chục năm nay. Chồng của bà Ba đi bộ đội chết gần 40 năm rồi, khi ấy con trai của bà được 9 tháng tuổi. Bà ở vậy không tái giá để nuôi người người con trai bệnh tâm thần bẩm sinh, cậu con trai nay gần 40 tuổi rồi. Nghe Sơ và chòm xóm kể mà thấy thương gia cảnh của bà Ba. Con trai của bà bệnh tâm thần lúc tỉnh lúc mê, khi tỉnh nhìn rất hiền hậu dễ thương biết phụ việc lặt vặt trong nhà, hoặc ngồi võng đong đưa suốt ngày ngoài mái hiên nhà. Mùa nắng gay gắt cậu thường lên cơn của bệnh tâm thần, cậu ấy đánh người nầy, phá người kia. Bà Ba phải đưa cậu nhập viện tâm thần điều trị dài hạn nhiều lần. Mấy chục năm nay nhà chỉ một mẹ một con nương tựa nhau mà sống lây lất đạm bạc qua ngày! Phải ở nhà giữ cậu con trai không để cậu đi chọc phá xóm làng nên việc làm của bà Ba không ổn định. Mùa lúa chín bà ra đồng mót lúa, cắt lúa mướn, mò cua bắt ốc, bẻ rau vườn bán, nhổ cỏ lúa mướn, bán vé số... Bà con chòm xóm hay gọi đùa bà Ba là "thợ đụng" vì "đụng" gì thì bà làm đó. Việc gì ai thuê bà cũng cố gắng làm để có tiền mà lo bệnh cho cậu con trai đáng thương của bà.

Năm nay bà Ba ngoài 70 tuổi, bà lo sợ rằng bà mất sớm là cậu con trai bơ vơ côi cút, tình làng nghĩa xóm có thương tình thì cũng chỉ cho cơm ăn, nước uống tạm đói qua ngày, đâu thể lo được cho cậu khi lên cơn bệnh thần kinh. Nỗi bận tâm của bà Ba cũng là lẽ thường của tấm lòng người mẹ thương con, sống cảnh đơn thân mấy chục năm vì chồng mất khi bà Ba ngoài 30 tuổi. Nghèo túng thiếu vật chất đủ mọi bề bà Ba vẫn thường cố gắng nuôi và bù đắp cho con trẻ kém may mắn mồ côi cha khi chưa tròn một tuổi lại mắc bệnh thần kinh. Tôi thấy thương và quý bà Ba có tình mẹ thương con thật vĩ đại. Ở xã hội có một số ít người phụ nữ trẻ vì một phút nông cạn ham vui thiếu suy nghĩ chín chắn, để có con ngoài ý muốn rồi phá thai hoặc sinh con đem bỏ cổng chùa, bỏ thùng rác, bỏ hố ga...

Tôi tin Chúa và Mẹ Maria sẽ không bỏ bà Ba thân già ốm đau còn nặng nỗi âu lo: bà lỡ mất sớm con trai bệnh tâm thần của bà bơ vơ không ai lo. Chúa sẽ lo liệu giúp bà, hãy có lòng tin như thế nha bà Ba, bằng chứng là hoàn cảnh của bà cũng đã được ấp, xã nơi bà ở cất căn nhà tình thương cho hai mẹ con che mưa che nắng không còn dột ướt chỗ ngủ nữa. Còn con trai đáng thương của bà sẽ được Chúa quan phòng lo liệu.


Bài viết được tác giả gửi đến Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Vĩnh Long

781