Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Món quà của lòng thương xót

 

Giáo Hội vừa bước vào một chu kỳ thời gian nữa – năm Phụng vụ mới, một năm mới trong đời sống đạo, bắt dầu bằng Mùa Vọng, hướng đến một đại lễ hân hoan: Giáng Sinh – khởi đầu của Ơn Cứu Chuộc.

Hội Thánh vừa trải qua một năm tràn đầy hồng ân. Như ai cũng biết: năm Thánh kết thúc nhưng lòng thương xót thì phải còn mãi. Năm Thánh giúp ta cảm nhận sâu sắc lòng Chúa xót thương đề ta tiếp tục thể hiện tình thương ấy trong cuộc sống đời thường, vì “lòng thương xót của Chúa còn mãi muôn đời”.

“Bác ái xã hội” là thể hiện lòng thương xót ấy của Thiên Chúa. Chính vì vậy mà trong Tông huấn “Dung mạo Lòng Thương xót” Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người quan tâm đến hành vi của lòng thương xót, phần xác cũng như phần hồn "thương người có 14 mối" (số 15). Nếu việc bác ái của chúng ta thường chỉ hướng đến phần xác thì Đức Giáo hoàng không quên nhắc ta phải lo cả phần tinh thần, đó là giúp người khác thoát khỏi: ngờ vực, lo sợ, cô đơn, thất học, buồn chán,… mỗi người biết sống tha thứ, kiên nhẫn, quan tâm; loại trừ oán hận, thù ghét, bạo lực,… Và trên tất cả, mọi hành động của lòng thương xót ấy, đỉnh cao chính là loan báo Tin mừng cho muôn người “Tình yêu và ơn cứu chuộc của Chúa”. Lời của cố Đức Cha Tôma: “Mọi việc bác ái phải hướng người ta tới Chúa”. Lời đó như một định hướng cho mọi hoạt động bác ái của chúng ta.

Trong niềm trong chờ Chúa đến, chúng ta hy vọng món quà từ lòng Thương xót của Thiên Chúa là Chúa Giêsu Hài đồng, sẽ được nhiều người đón nhận.

Làm sao đại lễ Giáng Sinh này làm mọi người thấy được chỉ có Đấng là Hoàng Tử Bình an mới có thể mang đến cho nhân loại sự bình an đích thực trong một thế giới bất ổn vì chiến tranh, bao lực này. Chúng ta cầu mong cho mọi người nhận ra Đấng luôn quan tâm đến hạnh phúc của họ cũng giúp họ biết quan tâm đến nhau hơn giữa một thế giới của sự toàn cầu hóa dửng dưng.

Chúng ta cũng cầu xin cho mình, những người thuộc về Chúa Giêsu, biết đi đến ngoại vi của môi trường sống của chúng ta để gặp gỡ những người anh em, làm sao qua các tiếp xúc và cư xử của chúng ta, giúp họ biết được một Thiên Chúa hiền lành và khiêm tốn, qua cách sống của chúng ta họ thấy được vẻ đẹp của Kitô giáo là đạo yêu thương.

Văn phòng Caritas Vĩnh Long

 

4079    11-12-2016 12:39:26