Sidebar

Thứ Hai
04.12.2023

Một bức thư từ thế kỷ XVII của người Công giáo Nhật Bản gửi Đức Giáo Hoàng Phaolô V

japan
 Public Domain


Bức thư
này được gửi đi để hồi đáp một bức thư có nội dung khích lệ người Công giáo Nhật Bản đang phải đối mặt với cuộc bắt đạo của Đức Giáo Hoàng Phaolô V.

Bức thư bày tỏ lòng biết ơn do người Công giáo Nhật Bản gửi cho Đức Giáo Hoàng Phaolô V vào đầu Thời kỳ Edo, gần một thế kỷ sau khi các tu sĩ Dòng Tên lần đầu tiên đến Nhật Bản, vừa được tìm thấy ở Florence. Theo ghi chú được công bố bởi Asahi Shimbun, đây là phát hiện đầu tiên thuộc loại này.

Bức thư được gửi đi để hồi đáp một bức thư của Đức Giáo Hoàng Phaolô V, người bắt đầu lên ngôi giáo hoàng vào năm 1605 và kết thúc vào năm 1621. Trong bức thư gốc của mình, Đức Giáo Hoàng đã khích lệ người Công giáo Nhật Bản, những người đang bị chính quyền phong kiến ​​vào thời điểm đó bách hại.

Cha Shinzo Kawamura, một linh mục Dòng Tên và là giáo sư lịch sử tại Đại học Sophia ở Tokyo, đã phát hiện ra bức thư dựa trên thông tin được cung cấp bởi Timon Screech, giáo sư lịch sử tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Nhật Bản học ở Kyoto.

Tờ Asahi Shimbun giải thích rằng “từ năm 1620 đến năm 1621, những lời khen tặng tương tự đã được gửi đếnnăm khu vực trên khắp Nhật Bản, […] Chúng được lưu giữ tại Thư viện Tông toà Vatican”. Điều làm cho bức thư này trở nên độc đáo là nó không được tìm thấy ở Vatican, mà tại thư viện của một tu viện Dòng Đa Minh thuộc một nhà thờ ở Florence.

Hai bản sao của cùng một bức thư được lưu trữ tại Vatican, được đánh số “thứ hai” và “thứ ba” (bằng tiếng Latinh). Thay vào đó, bức thư được tìm thấy ở Florence được đánh số “thứ nhất”, điều này khiến Kawamura nghĩ rằng “bức thư ở Florence rất có thể là bức thư gốc”.

 

202211letterbyjapanchristianstopopepaulv
 Ảnh do giáo sư Shinzo Kawamura của Đại học Sophia cung cấp - The Asahi Shimbun Company


Tác giả: Daniel Esparza - Nguồn: Aleteia (22/11/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

429