Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Một cậu bé sinh ra không có não, giờ đã có thể nói chuyện, đếm số và đi học! Trong khi các nhà khoa học đã nói chẳng còn hy vọng!


Khi Noah Wall chào đời, các bác sĩ đã cho rằng cậu bé không thể sống sót, và nếu có thì cậu sẽ bị thiểu năng trí tuệ và thể lý trầm trọng. Sinh ra tại Cumbiria, Anh quốc với có 2% não, bé Noah chẳng có hi vọng gì – ít nhất là theo các bác sĩ.

Theo tờ Mirrror của Anh quốc, ở trong lòng mẹ, Noah đã gặp phải một biến chứng hiếm gặp của tật nứt đốt sống, theo đó hộp sọ của cậu bé sẽ chứa đầy dịch lỏng, khiến não của cậu bị ép thành một “mảnh mô mỏng”. Bố mẹ cậu, ông bà Rob và Shelly, đã năm lần được khuyên phá thai nhưng họ từ chối. Sau khi Noah chào đời, vết thương hở trên lưng cậu khép lại, và cậu được đặt một ống nhỏ để dẫn dịch lỏng trong não ra ngoài.

Ông bà Rob và Shelly đã chọn mua một chiếc quan tài nhỏ cho Noah, dầu vậy hai ông bà không thôi tin rằng cậu bé là một quà tặng tuyệt vời. Ông bà đưa cậu về nhà và cả gia đình luôn hiện diện bên cậu bằng tất cả tình yêu thương và sự chăm sóc 24/7. Não của Noah bắt đầu phát triển, phát triển… và ngày càng phát triển.

Khi Noah lên 3 tuổi, kết quả quét não cho thấy bộ não của cậu bé “đã phát triển bằng 80% bộ não bình thường”. Noah đã có những tiến triển diệu kỳ đến độ, có hẳn một bộ phim nói về cậu được chiếu trên kênh Channel 5, với tựa đề là “Cậu bé nuôi não” (The Boy Who Grew A Brain).

Gia đình Noah vẫn tiếp tục giữ cho não của cậu bé được kích thích, nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng thần kinh của cậu. Bác sỹ giải phẫu thần kinh cho Noah – tiến sĩ Claire Nicholson thuộc bệnh viện Nhi Great North, Newcastle, Anh quốc – đã gọi cậu bé là “một đứa trẻ phi thường của hai phụ huynh phi thường”.

Hay cười và tỏ dấu trìu mến, thân thương với mọi người bằng cả lời nói và hành động, Noah đang học đọc, học viết, có thể đếm số và đến trường. Não của bé tiếp tục phát triển bất chấp việc chẳng ai dù có dễ dãi, bạo gan, hay lạc quan đến mấy cũng không dám mơ ước một giấc mơ như vậy. Và sau một số phẫu thuật ở hông, gia đình của Noah tin rằng một ngày cậu bé có thể bước đi được. Cứ dựa theo những gì được ghi nhận, bạn hoàn toàn cũng có thể tin chắc vào điều này.

Zoe Romanowsky
Chuyển dịch: Hà An (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
http://aleteia.org 3355    31-03-2017