Sidebar

Thứ Hai
04.03.2024

Một chiều tâm sự

 

Sau một ngày bận rộn với đám trẻ con, dọn dẹp đôi chút Dì lại lấy chiếc xe, đạp cọc cạch lên nhà giáo lý để kịp lớp. Nói là lớp chứ chỉ có hai người học giáo lý hôn nhân, sau khi học xong họ sẽ làm đám cưới. Vừa tới, Dì trông thấy cô học viên ngồi trước hàng ghế đá có vẻ chăm chú nhìn vào điện thoại, Dì vui vẻ hỏi:

–      Con đang đọc cái gì mà cười tươi vậy?

–      Ờ... dạ, Sơn Tùng đó Dì Ba…

–      Sơn Tùng…là ai mà thấy con có vẻ quan tâm quá vậy?

–      Trời đất! Sơn Tùng là ca sĩ “hít” nhất của làng giải trí hiện nay, Dì Ba hổng biết gì hết trơn à!

–      Ờ, thì Dì Ba tu mà con. Nhưng biết Chúa, biết Mẹ và biết quan tâm tới người chung quanh quý hơn chuyện để tâm ai “hít” hơn ai!

–      Nếu ai cũng giống như Dì Ba thì thế giới này sẽ không có tranh giành ganh tỵ…

–      Nhưng Dì Ba ơi, hôm nay có mình con học thôi nha, ảnh đi ra Bắc dự đám tang người bạn chí cốt rồi.

–      Vậy thôi hôm nay Dì Ba cho tụi con nghỉ một ngày chờ khi bạn con về thì chúng ta tiếp tục nhé.

–      Ủa, sao vậy Dì? con tưởng một mình con cũng được nghe Dì ba dạy chứ?

–      Bình thường thì cũng được…nhưng hôm nay Dì Ba soạn bài “Hôn nhân là một Bí tích” nên Dì Ba muốn có cả hai đứa luôn.

–      Nghe Dì Ba nói hôn nhân là một Bí tích sao thấy cao trọng quá ha Dì?!

–      Cao trọng chứ! Vì đó là luật của Chúa, những gì do con người tạo ra đều có thể thay đổi…nhưng tình yêu hôn nhân, sự nên một trong thân xác và tính thủy chung bất khả phân ly của hôn nhân là luật Chúa ban từ khởi thủy cho đến tận cùng thời gian vẫn mãi vẹn nguyên giá trị của nó.

–      Từ trước tới nay, con chưa được nghe nói nhiều về Bí tích Hôn phối này. Nghe Dì Ba nói vậy nên con rất muốn học biết để hiểu sâu hơn trước khi con con lãnh nhận Bí tích cao trọng ấy. Đối với người đi tu như Dì Ba chắc không quan tâm tới điều này đâu hả Dì Ba?

–      Con nghĩ đi tu là coi rẻ bậc sống hôn nhân sao…không phải đâu, nhưng là xác tín mình đã chọn con đường tốt nhất đối với chính cá nhân mình mà thôi. Tu đâu phải để tránh đời sống hôn nhân, thậm chí, con cũng nên hiểu luật độc thân khiết tịnh là luật của Giáo hội, còn hôn nhân là luật do chính Chúa ban, chính vì thế Dì Ba đâu dám nghĩ nó tầm thường. Vả chăng, đời tu xuất phát từ gia đình, và chính nó cũng mô phỏng đời sống gia đinh, chỉ khi hiểu biết thật sự giá trị của đời sống ấy, đời tu mới thật sự triển nở và hạnh phúc.

–      Con hiểu rồi…Con mong lần sau tới chúng con sẽ được nghe Dì Ba nói sâu về Bí Tích cao trọng này. Con cám ơn Dì Ba nhiều lắm!

Câu chuyện khép lại dưới ráng chiều đỏ rực, trong lòng người mang những dòng cảm xúc rất riêng tư nhưng hòa điệu trong một tình yêu cao vời vợi, một người sống đời tu, một người đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình. Hiểu nhau trong phận làm người và cuối cùng mỗi người mỗi cách đều cố gắng diễn tả Thiên Chúa là Tình yêu.

 

 

MTG Cái Nhum

1202