Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Một cuộc sống không cầu nguyện sẽ khiến chúng ta xa rời Thiên Chúa

rainyday
 Jaromir Chalabala | Shutterstock


Nếu không cầu nguyện trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ thật khó yêu mến và đến gần Thiên Chúa.

Chắc chắn cuộc sống có thể có nhiều điều bận rộn, nhưng nó không bao giờ được bận rộn đến mức khiến chúng ta chẳng bao giờ cầu nguyện.

Chúng ta cần dành thời gian để cầu nguyện, cần buộc mình phải sắp xếp thời gian để cầu nguyện trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu không ưu tiên cho việc cầu nguyện, chúng ta sẽ dần dần xa rời Thiên Chúa mỗi ngày một hơn, sẽ yêu mến Người ngày càng ít đi theo thời gian.

Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo (GLCG) giải thích việc cầu nguyện cần thiết như thế nào đối với đời sống thiêng liêng của chúng ta:

Cầu nguyện là một nhu cầu sống còn. Bằng chứng ngược lại cũng không kém phần thuyết phục: nếu chúng ta không để Chúa Thánh Thần dẫn dắt, chúng ta sẽ lại rơi vào cảnh nô lệ của tội lỗi. Làm sao Chúa Thánh Thần có thể là sự sống của chúng ta nếu lòng chúng ta xa cách Người? (2744)

Mọi mối quan hệ đều sẽ dẫn đến đau khổ nếu không có sự giao thiệp qua lại. Ví dụ, nếu bạn không bao giờ nói chuyện với chồng hoặc vợ của mình, thì chẳng bao lâu nữa bạn sẽ yêu thương người đó ít đi và thậm chí đến cuối cùng bạn sẽ đặt câu hỏi về việc tại sao mình lại kết hôn với người đó.

Thực tế này thậm chí còn đúng với tình bạn thuở ban đầu. Nếu bạn không bao giờ nói chuyện với người bạn thời thơ ấu của mình sau khi tốt nghiệp trung học, tình bạn của bạn sẽ suy yếu đi và thậm chí bạn có thể quên đi mất người bạn của mình.

Tương tự như vậy, nếu bạn không bao giờ nói chuyện với Thiên Chúa trong cầu nguyện, cuối cùng bạn sẽ quên đi Người và dễ sa phạm tội hơn.

Bạn sẽ không cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình và hành động của bạn sẽ cho thấy tình trạng này.

Cầu nguyện dẫn đến đời sống nhân đức

Sách Giáo lý trích dẫn lời của Thánh Gioan Kim Khẩu về chủ đề này khi thánh nhân giải thích đời sống cầu nguyện được kết nối mật thiết với đời sống nhân đức như thế nào:

Không có gì sánh được với cầu nguyện; vì điều gì không thể thì cầu nguyện biến thành có thể, điều gì khó khăn thì cầu nguyện sẽ làm cho nên dễ dàng… Vì chẳng thể nào có chuyện một người thiết tha cầu nguyện và nài xin Thiên Chúa mà lại có thể phạm tội hết lần này đến lần khác được. (GLCG 2744)

Thánh Anphongsô Liguori diễn đạt điều này một cách trực tiếp hơn khi viết: “Ai cầu nguyện chắc chắn được cứu độ; ai không cầu nguyện chắc chắn bị luận phạt.” (GLCG 2744).

Đây là lý do tại sao việc cầu nguyện hàng ngày lại vô cùng quan trọng đối với đời sống thiêng liêng của mọi người.

Nếu chúng ta không cầu nguyện, chúng ta sẽ ít có cơ hội nhận ra Chúa Giêsu nơi người lân cận của mình. Thậm chí chúng ta không thể nhận ra Chúa Giêsu vào cuối cuộc đời trần thế của mình, vì chúng ta đã xa cách Người khi sao lãng việc cầu nguyện hàng ngày.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (25/4/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

118    15-06-2024