Sidebar

Thứ Năm
25.04.2024

Một cựu Giám mục Anh giáo thụ phong linh mục trong Công giáo

ukordinariate
 Lễ phong chức linh mục cho Tiến sĩ Dr. Michael Nazir-Ali ở London, Anh, ngày 30/10/2021
@UKOrdinariate Twitter account.


Một cựu Giám mục Anh giáo được thụ phong linh mục trong Giáo hội Công giáo.

Đó là tiến sĩ Michael Nazir-Ali, được Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng giám mục Giáo phận Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh, truyền chức linh mục, hôm 30/10/2021 vừa qua, tại Nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu và thánh Gregorio ở Luân Đôn.

Tiến sĩ Nazir-Ali sinh tại Karachi, Pakistan năm 1949, theo học tại các trường Công giáo, và có quốc tịch Anh cũng như Pakistan. Tiến sĩ từng là giáo sĩ Anh giáo ở Karachi, như cha sở rồi làm Giám mục giáo phận Rainwind ở miền tây bang Punjab. Năm 1994, ngài được bổ nhiệm làm giám mục tại Rochester ở miền đông nam Anh quốc. Tiến sĩ có gia đình và hai người con, và từ năm 1999, ngài là thành viên Viện quí tộc của Anh.

Ngài gia nhập Giáo hội Công giáo ngày 29/9 năm nay, và thuộc Giám hạt tòng nhân Đức Mẹ Walsingham, do Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI thành lập cách đây 10 năm (2011) để đón nhận các tín hữu cựu Anh giáo muốn gia nhập Giáo hội Công giáo mà vẫn được giữ nguyên gia sản linh đạo và phụng vụ của Anh giáo.

Đức nguyên giám mục Michael Nazir-Ali năm nay 72 tuổi, có thời được coi là có thể trở thành Tổng giám mục giáo phận Canterbury, và làm Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, lãnh tụ tinh thần của 85 triệu tín hữu Anh giáo trên thế giới. Sau khi gia nhập Công giáo, ngài được Đức cha Kevin McDonald, nguyên Tổng giám mục giáo phận Southwark truyền chức phó tế, ngày 28/10 vừa qua.

Trong buổi lễ, Đức Hồng y Nichols nói: “Đối với Michael, hành trình này thực là phong phú về địa lý, về hành trình học hỏi, cầu nguyện, sứ vụ và quyết định. Hôm nay chúng tôi chào đón thầy cách nồng nhiệt, đặc biệt vào một cộng đoàn rất đặc thù, đó là Giám hạt tòng nhân Đức Bà Walshingham”.

Hôm 25/10 vừa qua, tiến sĩ Nazir-Ali nói với ký giả báo National Catholic Register ở Mỹ biết, là sẽ tiếp tục công việc hỗ trợ và phát triển ban lãnh đạo nơi các cộng đồng Kitô bị bách hại và chờ đợi sự hướng dẫn từ phía Giám hạt cũng như Tòa Thánh trong tương lai.

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (02/11/2021)

567    02-11-2021