Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Một gia đình thánh giúp chúng ta lớn lên trong tình yêu Thánh Thể

marthaandmarywithjesus
 Lawrence OP | Flickr | CC BY-NC-ND 2.0


Các chị em Martha, Maria và Lazarô có tình bạn đặc biệt với Chúa Giêsu. Ba con người thánh thiện này có thể giúp chúng ta lớn lên trong tình yêu dành cho Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Tháng Bảy là tháng Giáo Hội Công Giáo dành để tôn kính Máu Châu Báu của Chúa Giêsu. Đây là khoảng thời gian thuận tiện để tìm đến sự chuyển cầu của một gia đình thánh, những con người đã từng biết về Chúa Giêsu, một gia đình có nhiều điều để dạy chúng ta về cách tôn vinh Máu Châu Báu của Người qua tình yêu Thánh Thể.

Hai chị em Martha và Maria, cùng với em trai của mình, Lazarô, sống trong một ngôi nhà ở Bêthania. Các ngài được Chúa Giêsu quý mến khi vì các ngài thường mở cửa đón tiếp Người, như Tin Mừng mô tả. Chúa Giêsu đã từng thương khóc với Martha và Maria tại ngôi mộ Lazarô. Lễ các thánh Martha, Maria và Lazarô được mừng kính vào ngày 29 tháng 7. Hãy để các vị thánh được mừng kính trong tháng Bảy này giúp bạn lớn lên trong tình yêu đối với Chúa Giêsu Thánh Thể và Máu Châu Báu của Người qua chứng tá đời sống của các ngài, qua những lời các ngài đã nói; và những lời Chúa Kitô trực tiếp nói với các ngài.

Câu chuyện của ba vị thánh

Thánh Martha và Maria được biết đến nhiều chủ yếu nhờ câu chuyện trong Tin Mừng Thánh Luca, trong đó Martha đón Chúa Giêsu vào nhà mình nhưng sau đó lại trở nên lo lắng về việc phục vụ, trong khi Maria ngồi dưới chân Chúa Kitô và lắng nghe Người. Còn Lazarô cũng được biết đến nhiều vì được Chúa Giêsu cho sống lại từ trong mộ sau khi chết được bốn ngày. Theo truyền thống cổ xưa, các thánh Martha, Maria và Lazarô sau đó rời Giuđêa và đến định cư ở Provence, Pháp, để rao giảng Tin Mừng. Một số tường thuật nói rằng các ngài đã bị những kẻ thù nghịch đuổi khỏi Giêrusalem bằng cách đưa vào một chiếc thuyền không có buồm, bánh lái hoặc mái chèo và bị bỏ rơi giữa biển khơi trong một cơn bão.

Lịch sử nghệ thuật phản ánh những truyền thống cổ xưa. Có một tấm thảm từ thế kỷ XVII ở Conques, Pháp có tên Cuộc chuyển đến của Maria, Martha và Lazarô tại Saintes-Marie-de-la-Mer. Nhiều nhà thờ ở Pháp, với có đầy đủ các thánh tích, khẳng định rằng đây là ngôi nhà trần thế cuối cùng của ba chị em đến từ Bethania.

Thánh Lazarô

Thánh Lazarô là giám mục đầu tiên của Marseilles, và khi phục vụ trong cương vị này, ngài đã cảm hóa nhiều người đến với đức tin. Phần hộp sọ của ngài là một thánh tích tại Nhà thờ Saint Mary Major ở Marseilles.

Thánh Martha

Thánh Martha là vị thánh bảo trợ của thị trấn Tarascon, Pháp. Người ta cho rằng thánh nữ đã chinh phục được một con rồng ở đó có tên là “Tarasque”. Nó có thể là một sinh vật hoang dã hung ác hoặc một con quỷ; trong cả hai trường hợp, chính Thánh Martha đã khuất phục được nó! Một hầm mộ trong nhà thờ Thánh Martha ở Tarascon được xây dựng trên vị trí ngôi nhà mà Thánh Martha từng ở đó.

Thánh Maria

Thánh Maria xứ Bethania đã rao giảng trong một thời gian và giúp hoán cải nhiều người ở Provence. Sau đó, người ta cho rằng thánh nữ đã ẩn dật nơi một hang động trong núi, sống những năm cuối đời chìm sâu trong chiêm niệm, cầu nguyện và sám hối. Một nhà nguyện được xây dựng trên hang động này. Khi ngôi mộ của thánh nữ được khai quật lần đầu tiên, một mùi hương ngào ngạt đã tỏa ra, như thể mùi hương từ dầu thơm mà thánh nữ đã xức cho Chúa Kitô (Ga 12,1-8).

Dưới đây là ba câu Kinh Thánh được lấy cảm hứng từ gia đình Bêtania, những câu sẽ dẫn chúng ta đến tình yêu lớn hơn đối với Máu Châu Báu, qua việc tôn sùng Bí tích Thánh Thể.

“Thầy đến rồi, và Người đang gọi em đấy.” (Ga 11,28)

Martha gửi lời nhắn này cho em gái mình trong khi Maria đang than khóc ở nhà còn Martha thì đang ở mộ Lazarô. Khi nhận được tin này, Maria vội đứng dậy để đến với Chúa Giêsu. Nhưng bạn có biết rằng câu Kinh Thánh này đôi khi được khắc bên trên hoặc ở gần nhà tạm hay không? Đó là một lời nhắc nhở rằng chúng ta cũng nên nhanh chóng đến với Chúa Giêsu, Đấng đang “gọi” chúng ta nơi Bí tích Thánh Thể. Thánh lễ hàng ngày, Chầu Thánh Thể, một cuộc viếng thăm lặng lẽ đến nhà thờ để cầu nguyện trước nhà tạm… những khoảnh khắc như thế sẽ đưa chúng ta vào sự Hiện diện Đích thực của Thầy Chí Thánh. Chúng ta có thể dâng lên Người những vấn đề, những tấm lòng nặng trĩu của mình. Dưới sự hướng dẫn dịu dàng từ sự Hiện diện của Người, Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ hướng dẫn linh hồn chúng ta.

“Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ thấy được vinh quang của Thiên Chúa sao?” (Ga 11,40)

Những lời này Chúa Giêsu đã nói tại mộ của Lazarô. Ngay sau khi Chúa Giêsu nói: “Hãy dời hòn đá đi” (Ga 11,39) và Martha nhận thấy sẽ có mùi hôi thối bốc lên vì Lazarô đã chết được bốn ngày. Chúa Giêsu đáp: “Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ thấy được vinh quang của Thiên Chúa sao?” Chầu Thánh Thể là một hành vi đức tin, đức cậy và đức mến. Chúng ta cần phải được nhắc nhở về những lời của Chúa Giêsu, khi nhận ra rằng niềm tin vào Bí tích Thánh Thể cho phép chúng ta chiêm ngưỡng vinh quang của Thiên Chúa, dù bị che khuất. Và một ngày nào đó, nếu Thiên Chúa muốn, nhờ tình yêu của chúng ta đối với Chúa Giêsu Thánh Thể và những ân sủng chúng ta nhận được từ Người, chúng ta sẽ nhìn thấy Thánh Nhan của Người nơi mọi vinh quang không còn bị che khuất.

“Cô ấy đã làm cho Thầy một điều tốt đẹp.” (Mt 26,10)

Một bữa ăn tối được tổ chức cho Chúa Giêsu sau khi Lazarô sống lại. Điều này được mô tả trong Ga 12,1-7:

“Người ta dọn bữa tối cho Người ở đó, và Martha lo phục vụ, trong khi Lazarô là một trong những người ngồi cùng bàn với Người. Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất quý giá xức chân Chúa Giêsu rồi lấy tóc lau khô; ngôi nhà tràn ngập mùi thơm của dầu.”

Giuđa tức giận phản đối, nói rằng dầu đó có thể bán để nuôi người nghèo. “Hắn ta nói điều này không phải vì quan tâm đến người nghèo mà vì hắn ta là một tên trộm cắp, người được giữ túi tiền và chuyên trộm tiền đóng góp.” (Ga 12,6) Tình tiết này cũng được đề cập trong Mt 26,6-13.

Làm thế nào chúng ta có thể noi gương Maria và làm điều tốt đẹp cho Chúa Giêsu? Làm thế nào bạn có thể đón nhận Người với tình yêu nhiều hơn? Chúng ta chuẩn bị tâm hồn thế nào trước khi đón nhận; chúng ta có thường xuyên dùng đến Bí tích Giải Tội để Chúa có thể ngự vào tâm hồn trong sạch của chúng ta khi được rước Người không? Khi đến nhà thờ, chúng ta có ăn mặc với sự khiêm tốn, gọn gàng, sạch sẽ và xứng với phẩm giá là một người con của Thiên Chúa không? Chúng ta có đón nhận Người một cách tràn đầy lòng biết ơn, khiêm nhường và yêu thương không? Chúng ta có dừng lại đủ lâu để cầu nguyện sau khi đón nhận Người để thực hiến dâng tình yêu cho Người không? Những câu hỏi này đáng được đặt ra trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Tác giả: Annabelle Moseley - Nguồn: Aleteia (29/6/2024)
Lược dịch: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

74    30-06-2024