Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Một giải pháp Công giáo khi những quyết tâm không đạt hiệu quả

resolutions
 NeoLeo | Shutterstock


Hãy để năm mới này trở nên có ý nghĩa hơn bằng cách bớt đi tính hướng nội.

Với sự khởi đầu của năm mới hai tuần trước, một số bạn có thể cảm thấy đôi chút thất vọng vì những quyết tâm của mình đã bị bỏ quên hoặc thậm chí có thể chẳng thực hiện được. Tuy nhiên, đừng cảm thấy quá chán nản. Có một giải pháp có thể làm bạn cảm thấy hài lòng hơn.

Khi nói về những quyết tâm, chúng ta có thể quyết tâm giảm lượng đường, bỏ rượu, hoặc điều rất phổ biến là tập thể dục nhiều hơn. Mặc dù những kế hoạch lớn này đều rất thích đáng, nhưng chúng hầu như chỉ phục vụ cho bản thân chúng ta. Và có lẽ đó là lý do tại sao chúng khó có thể được duy trì.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định chuyển trọng tâm của các quyết tâm sang những gì bạn có thể làm cho người khác? Bạn có thể quyết định dành một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần để thăm người già hoặc giúp đỡ một tay tại giáo xứ địa phương của bạn.

Nếu thời gian cho phép và bạn có một chút tiền dư dả, bạn có thể quyết định tham gia vào một chương trình tài trợ và giúp đỡ ai đó trong tình trạng dễ bị tổn thương được học hành, hoặc thậm chí thỉnh thoảng có một bữa ăn lành mạnh. Có nhiều tổ chức thích hợp giúp giới trẻ ở các nước nghèo, chẳng hạn như Uganda, nhận được một nền giáo dục ở mức cần thiết, tập trung vào đức tin.

Là người Công giáo, ngay cả khi chúng ta không có nhiều thời gian rảnh rỗi hoặc tiền bạc, thì vẫn có một giải pháp mà chúng ta có thể thực hiện mà không tốn một xu và thậm chí không chiếm nhiều thời gian quý báu của bạn - và đó là cầu nguyện.

Chúng ta có thể lần chuỗi Mân Côi hàng tuần để cầu cho hòa bình thế giới, hoặc cầu cho những người xa lạ đang trải qua thời kỳ khó khăn. Có rất nhiều người cần đến lời cầu nguyện của chúng ta vì muôn vàn lý do. Hãy để những ý hướng cầu nguyện của bạn trở thành một động lực hướng đến điều tốt đẹp cho người khác.

Rất may, năm mới chỉ vừa bắt đầu và vẫn còn nhiều thời gian để chào đón năm 2023 bằng cách phục vụ những người khác. Tất cả những gì bạn phải làm là quyết định một kế hoạch thực tế mà bạn có thể duy trì, rồi hãy bắt đầu. Đừng quên, nếu bạn có con cái, chúng cũng có thể cùng tham gia với bạn!

 

Tác giả: Cerith Gardiner - Nguồn: Aleteia (16/01/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

390    18-01-2023