Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Một giáo lý viên ở Louisiana trong tiến trình được tuyên thánh

augustenoncopelafiguecourtesy
 Photo Courtesy of Diocese of Lafayette


Auguste
Nonco Pelafigue là một người khiêm tốn, tình yêu của ông đối với Thánh Tâm đã thúc đẩy ông hiến thân cho việc giảng dạy trong cộng đồng địa phương của mình.

Sinh ra tại Pháp, Auguste Pelafigue cùng gia đình đã nhập cư đến Louisiana vào năm 1889. Khi lớn lên, Pelafigue đã hết lòng với đức tin Công giáo và đặc biệt bị cuốn hút bởi Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Ông đã tham gia Hội Tông đồ Cầu nguyện (ngày nay được gọi là “Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng”) và thường giúp chi hội địa phương phát tờ rơi về ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Giáo hoàng.

Theo Ken Stickney của tờ The Acadiana Advocate, Pelafigue là một người không xa rời chính mình, nhưng cũng dành cả cuộc đời của mình để phục vụ người khác.

[Pelafigue] không phải là kiểu người thích giao du hay cũng không phải là kiểu người thích dành thời gian ở bên ngoài quê hương của mình. Các trường hợp ngoại lệ thường xuất phát từ việc dạy học, các hoạt động của nhà thờ và những chuyến đi bộ dài ngày qua vùng quê để phát tờ rơi của Liên đoàn Thánh Tâm cho số thành viên ngày càng đông mà cuối cùng đã lên tới 1.400 người.

Ông đã đi bộ khắp nơi, từ chối việc dùng các phương tiện, vì cho rằng, “bằng cách đi bộ đường dài, ông muốn đền tội cho những linh hồn lạc lối”.

Ngoài những nỗ lực qua việc phân phát các truyền đơn, ông còn là một giáo lý viên, dạy về đạo cho trẻ em và truyền bá lòng sùng kính đối với Thánh Tâm. Giáo phận Layfette cung cấp một hồi ký ngắn gọn về những nỗ lực của ông.

Vào các ngày thứ Bảy, ông dạy về đạo cho học sinh trường công lập, và vào mùa hè, Giáng Sinh và Mùa Chay, ông giới thiệu trẻ em và người lớn trong vùng đến với sân khấu bằng cách mời họ biểu diễn trong các chương trình Thánh Tâm và các vở kịch do chính tay ông viết và đạo diễn dành cho trẻ em.

Ông được gọi một cách trìu mến là “chú”, trong tiếng Pháp vùng Cajun là “Nonco”. Ông là “chú của mọi người”, theo lời của Đức Giám mục J. Douglas Deshotel, giáo phận Lafayette.

Vì công việc không mệt mỏi của ông dành cho người khác, nên cha sở của ông đã đề xuất rằng ông xứng đáng nhận được các danh hiệu giáo hoàng, khi mô tả về ông như sau:

Ông đi bộ để thăm viếng những người đã bỏ đạo, mời gọi họ cầu nguyện cho liên đoàn [của Thánh Tâm]. Ông dạy giáo lý cho học sinh trường công lập. Ông dạy trong trường Công giáo. Tất cả vì tình yêu Thiên Chúa... Hoàn toàn miễn phí! Ông tổ chức các chương trình về đạo để khuyến khích những ai yếu đức tin, mở mang những ai mạnh đức tin.

Những nỗ lực đó đã làm cho ông được trao tặng huy chương Pro Ecclesia et Pontifice (Vì Giáo Hội và Giáo Hoàng), một sự công nhận của Tòa Thánh dành cho những công việc quên mình của ông đối với Giáo Hội.

Pelafigue đã qua đời vào năm 1977 và án tuyên thánh của ông đã chính thức được mở vào ngày 11 tháng 1 năm 2020. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB) đã chấp thuận án tuyên thánh của ông vào ngày 17 tháng 11 năm 2021, trong cuộc họp thường niên của mình.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (19/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

692