Thứ Bảy
20.04.2024

Một kiệt tác thất lạc được treo trong một nhà thờ ở New York nhiều năm qua

vvv1
 News 12 | YouTube | Fair Use

Một giáo sư đại học
về nghệ thuật giúp xác định bức tranh bị mất tích về Thánh Gia và Thánh Gioan Tẩy Giả (Holy Family and St. John the Baptist).

Ẩn mình chổ dễ thấy. Đó là những gì nói lên tình trạng về một bức tranh kiệt tác của Ý vào thế kỷ 17 ở một nhà thờ thuộc ngoại ô New York.

Trong nhiều năm, các tín hữu tại giáo xứ Thánh Gia (Holy Family) ở New Rochelle, New York, đã đi qua bên dưới một bức tranh sơn dầu về Thánh Gia và Thánh Gioan Tẩy Giả khi họ vào ra nhà thờ. Sau đó, vào một ngày năm ngoái, trong khi một giáo sư nghệ thuật tại trường Đại học Iona gần đó dừng chân, ông đã chú ý đến bức tranh này.

“Tôi đã nhận ra ngay đó là một bức tranh mang phong cách Baroque của Ý. Và tôi đã nhìn lại một nữa, tại sao nó lại ở đây?” Giáo sư Thomas Ruggio nói với ABC Channel 7 ở New York.

Ông đã chụp một số bức ảnh bằng điện thoại di động của mình và gửi chúng cho một chuyên gia tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và một đồng nghiệp ở Ý. Họ xác định nó là một trong loạt tranh của Cesare Dandini (1596-1657), thành viên của một gia đình nghệ thuật xứ Florence.

Bức tranh kích cỡ 46×57 inch này được gọi là Thánh Gia và Thánh Gioan Tẩy Giả.

Đức ông Dennis Keane, Cha sở của giáo xứ Thánh Gia, nói với ABC rằng một vị Cha sở trước, tức là Đức ông Charles E. Fitzgerald, muốn có những bức tranh treo phía trên lối vào nhà thờ. “Ngài ấy đã mua hai bức tranh trong một phòng trưng bày ở London, Đức ông Keane cho biết.

Đức ông Fitzgerald cũng đã từng nhiều năm là linh hướng cho trường Đại học Bắc Mỹ (North American College) ở Rome.

Tạp chí Westchester nói rằng bức tranh hoàn toàn biến mất khỏi cộng đồng nghệ thuật quốc tế sau đó.”

Ruggio cho biết rằng nó được xem là mất tích vì “nó đã được nhắc đến trong tài liệu ở văn khố của Bảo tàng Metropolitan.”

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitancũng sở hữu một bức tranhrất giống với bức tranh của giáo xứ Thánh Gia, tên là “Bác ái” (“Charity”).

Giáo xứ đã đồng ý cho Đại học Iona mượn kiệt tác này, nơi bức tranh sẽ được treo Thư viện Ryan trong một cuộc triển lãm kéo dài ba tháng do Ruggio phụ trách, “Bức tranh Thánh Gia với Thánh Gioan Tẩy Giả thời còn bé của Cesare Dandini: Một kiệt tác mang phong cách Baroque của xứ Florence đã được tìm thấy.”

Tác giả: John Burger - Nguồn: aleteia.org (16/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

425    18-09-2021