Sidebar

Thứ Ba
06.12.2022

Một kỹ thuật xác định niên đại mới xác định rằng Tấm khăn liệm thực sự đã 2000 năm

shutterstock50734465
 Tấm khăn liệm được bảo quản tại Nhà thờ Chánh tòa Turin
Diego Barbieri / Shutterstock


Nhờ một kỹ thuật xác định niên đại mới, được gọi là WAXS, các nhà khoa học Ý nghiên cứu một mẫu của Tấm khăn liệm ở Turin đã khẳng định rằng di tích này thực sự có niên đại từ thời Chúa Kitô chết và phục sinh.

Một kỹ thuật xác định niên đại mới bằng tia X xác nhận rằng Tấm khăn liệm thánh ở Turin trùng khớp với truyền thống Kitô giáo và có từ thời Chúa Kitô chết và phục sinh. Đó là những gì được rút ra từ nghiên cứu « xác định niên đại bằng tia X một mẫu vải lanh từ Tấm khăn liệm ở Turin », được hướng dẫn bởi một chuyên gia về Tấm khăn liệm ở Turin, nhà khoa học CNR người Ý Liberato De Caro, và những kết luận của nghiên cứu này đã được công bố vào ngày 11/4/2022.

Cùng với một nhóm nghiên cứu và cộng tác với giáo sư Fanti của Đại học Padova, Liberto De Caro đã sử dụng phương pháp « tán xạ tia X góc rộng » để kiểm tra tình trạng lão hóa tự nhiên của hợp chất xenlulo được tìm thấy nơi một mẫu của Tấm khăn liệm ở Turin. Và thật rõ ràng : Tấm khăn liệm thánh cổ hơn nhiều so với bảy thế kỷ mà các nhà khoa học đã từng gán cho nó, những người này đã từng tiến hành xác định niên đại Carbon-14 vào năm 1988. Trên thực tế, nó thực sự đã 2000 năm.

Đánh giá tình trạng lão hóa tự nhiên của vải lanh

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho National Catholic Register, hai ngày sau khi công bố nghiên cứu này, Liberato De Caro đã trình bày chi tiết phương pháp khoa học của mình, ông là người đã tìm cách làm sáng tỏ bí ẩn Tấm vải liệm thánh này từ gần 30 năm qua : « Chúng tôi đã phát triển một phương pháp cho phép đánh giá tình trạng lão hóa tự nhiên của hợp chất xenlulo của vải lanh với sự trợ giúp của tia X, rồi sau đó chuyển đổi nó thành thời gian đã trôi qua kể từ khi sản xuất. Phương pháp xác định niên đại mới này, dựa trên một kỹ thuật được gọi là Wide Angle X-ray Scattering (WAXS) (Tán xạ tia X góc rộng), trước tiên được thử nghiệm trên các mẫu vải lanh đã được xác định niên đại bằng các kỹ thuật khác, trên các mẫu không liên quan gì đến Tấm vải liệm, rồi sau đó được áp dụng cho một mẫu được lấy từ Tấm vải liệm ở Turin ». Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí quốc tế Heritage sau một tháng chuẩn bị và kiểm tra bởi các đồng nghiệp và cũng được nêu bật trên trang web của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Ý.

Đối với nhà khoa học Ý này, Tấm vải liệm ở Turin « thách thức khoa học ». « Mỗi cuộc nghiên cứu mới đều có thể làm rõ một phần của trò chơi ghép hình phức tạp mà nó biểu thị ». « Chẳng hạn, hình ảnh của Tấm vải liệm vẫn chưa tìm ra lời giải thích dứt khoát từ những người đã nghiên cứu nó, một lời giải thích được chia sẻ bởi toàn thể cộng đồng khoa học ». Quả thế, ngay cả ngày nay, không có nhà khoa học nào có thể giải thích kỹ thuật nào đã có thể được sử dụng vào thời đó để có thể tái tạo thành công một hình ảnh như thế trên một tấm vải lanh ! Vì trên Tấm khăn liệm này, nó giống như thể một tấm ảnh đã được in bằng một sự bức xạ… Sự bức xạ (rayonnement, sự tỏa rạng, sự tỏa sáng), sự Phục Sinh, hai từ gần giống nhau !

 

Tác giả: Bérengère de Portzamparc – Nguồn: Aleteia (20/4/2022)
Chuyển ngữ: Tý Linh – Nguồn: Xuân Bích Việt Nam (21/4/2022)

234