Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Một linh mục Công giáo ở Philippines nuôi thỏ để cung cấp cho những giáo dân nghèo

pjlia1
Tiền đường giáo xứ Đền thánh Đức Mẹ Xuống ơn.
Nguồn ảnh: Ramon FVelasquez qua Wikimedia (CC BY-SA 3.0)


Một linh mục
thuộc dòng Hiến sĩ ở Philippines đã nuôi thỏ được một năm nay để chu cấp cho những người nghèo trong giáo xứ của mình ở ngoại ô Manila.

Cha Eduardo “Ponpon” Vasquez của Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (O.M.I.) trên trang tin Công giáo Châu Á LiCAS cho biết: “Thịt thỏ là câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề đói kém.

Linh mục của giáo xứ Đền thánh Đức Mẹ Xuống ơn ở Giáo phận Kalookan cho biết ý tưởng nuôi thỏ đến với ngài khi ngài đang làm việc với những người vô gia cư trong giáo xứ.

Chúng tôi phải dạy họ cách tự sản xuất thức ăn, theo một bản tin được công bố lần đầu trên LiCAS.

Cha Vasquez cho biết một người bạn đã tặng ngài một cặp thỏ vào năm ngoái. Ngài nhận thấy rằng những con vật nhỏ này sinh sản rất dễ dàng.

“Chỉ trong một năm, một con thỏ có thể sinh sôi hơn một trăm con,” vị linh mục cho biết. Ngài còn nói: “Đó là cách ứng phó hoàn hảo cho vấn đề đói kém.

Vào thứ Ba, ngày 26 tháng 10, Giáo xứ Đền thánh Đức Mẹ Xuống ơn đã khởi động “Dự án Phân bổ Thỏ”, được hỗ trợ bởi thị trưởng thành phố, dân biểu của quận và Bộ Nông nghiệp của chính phủ. Giáo xứ đặt mục tiêu phân phát thỏ cho 100.000 gia đình nghèo trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, những người nhận sẽ phải trải qua một khóa đào tạo để có thể nuôi và gây giống thỏ đúng cách.

Những người hoàn thành khoá chuyên đề sẽ nhận được một lồng thỏ, một “thỏ giống đã được cải tạo” hai tháng tuổi, một “bình uống tự động”, hai kg thức ăn viên, một hộp làm tổmột cuốn sổ tay hướng dẫn nuôi thỏ.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2021 về “Tình trạng thiếu dinh dưỡng ở Philippines”, cư dân thành thị của nước này trung bình phải chi trả nhiều hơn để có được chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng so với cư dân nông thôn. Báo cáo lưu ý rằng “ở mức đỉnh điểm, người dân ở thủ đô Manila phải trả cao hơn 69% số tiềnđể có được nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Đền thánh Đức Mẹ Xuống ơn nằm ở ngoại ô phía bắc của thủ đô Manila.

Thịt thỏ thì ít mỡ và cholesterol,còn được cho là giàu protein, axit béo omega-3, vitamin B12, và các khoáng chất như canxi và kali.

“Nó cũng phù hợp với chủ trương làm vườn nơi thành thị của tôi,Cha Vasquez cho biếtvà nói thêm rằng phân thỏ có nhiều chất dinh dưỡng hơn bốn lần so với phân gà hay phân bò.

Vị linh mục đã trồng rau xung quanh nhà thờ giáo xứ hơn một năm qua “để chứng minh rằng có thể trồng rau trong một cộng đồng thành thị.”

Dự án làm vườn nơi đô thị, mà ông gọi là Dự án Ân sủng”, bắt đầu sau khi chính phủ Philippines áp đặt lệnh phong toả ở thủ đô quốc gia vào năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Cha Vasquez cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó trên LiCAS.news rằng: “Trong thời gian bị phong toả, nhiều gia đình nghèo mà tôi đến thăm phàn nàn rằng họ không có đủ thức ăn để dùng hay không có tiền vì họ đã mất đi kế sinh nhai.

Vị linh mục cho biết ngài nhận ra rằng trong thời kỳ đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế đang bùng phát ở đất nước, thì “mọi người cần phải quay trở lại những điều cơ bản và dựa vào những gì thiên nhiên ban tặng để tồn tại”.

Với sự giúp đỡ của các linh mục dòng Hiến sĩ, Cha Vasquez đã phát triển một chương trình nhằm giúp các gia đình nghèo tự đảm bảo thực phẩm.

Các linh mục đã đốn hạ tất cả “các cây dùng để trang trí” xung quanh khuôn viên nhà thờ giáo xứ và thay thế bằng “các cây có thể thu hoạch và làm thức ăn được”.

Trong thời gian vài tháng, Cha Vasquez đã có thể biến giáo xứ của mình thành một trung tâm làm vườn nơi đô thị mà mọi người đến thăm để học cách trồng thực phẩm tại nhà của họ.

Tác giả: Jose Torres, Jr. - Nguồn: Catholic News Agency (27/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

440    28-10-2021