25.04.2024

Một linh mục Nigeria bị bắt cóc

nig1
 Cha Benson Bulus Luka bị bắt cóc khỏi nhà xứ của mình ở Giáo phận Kafanchan của Nigeria vào ngày 13/9/2021.
(ảnh: Giáo phận Kafanchan / Giáo phận Kafanchan)

Nigeria đã trải qua tình trạng bất

Cần đến những lời cầu nguyện cho việc giải thoát nhanh chóng và an toàn đối với một linh mục Công giáo, Cha Benson Bulus Luka, bị bắt cóc khỏi nhà xứ của mình ở Giáo phận Kafanchan, Nigeria.

“Chúng tôi vô cùng đau đớn khi thông báo với các bạn về vụ bắt cóc vị Linh mục của chúng ta, Cha Benson Bulus Luka,” Chưởng ấn của Giáo phận Kafanchan, Cha Emmanuel Uchechukwu, cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ với ACI Châu Phi ngày 14 tháng 9.

Như Cha Uchechukwu đã giải thích, “Sự kiện đáng buồn xảy ra vào hôm thứ Hai, ngày 13 tháng 9 năm 2021 lúc khoảng 8 giờ 45 tối. Cha đã bị bắt đi khỏi nơi ở của mình tại Nhà thờ Công giáo Thánh Matthew, Anchuna, trong Khu vực Chính quyền Địa phương Zango Kataf của Bang Kaduna.”

Cha Uchechukwu kêu gọi “sự cầu nguyện mãnh liệt cho việc trở về an toàn của vị linh mục.

“Trong khi chúng ta kêu gọi một sự cầu nguyện mãnh liệt cho việc trả tự do nhanh chóng và an toàn cho ngài, chúng ta cũng mong muốn kêu gọi mọi người cố gắng không để luật pháp rơi vào tay họ,” cha Uchechukwu cho biết. “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện hợp pháp để đảm bảo ngài ấy được thả nhanh chóng và an toàn.”

Nigeria đã trải qua tình trạng bất ổn kể từ năm 2009 khi phiến quân Boko Haram bắt đầu với mục đích biến đất nước này thành một nhà nước Hồi giáo.

Kể từ đó, nhóm này, một trong những nhóm Hồi giáo lớn nhất ở châu Phi, đã tiến hành các cuộc tấn công khủng bố bừa bãi vào nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm các nhóm tôn giáo và chính trị, cũng như dân thường.

Tình trạng mất an ninh trong nước càng trở nên tồi tệ hơn sự tham gia của những người chăn gia súc chủ yếu là người Hồi giáo Fulani, còn được gọi là Dân quân Fulani, những người thường xuyên đụng độ với nông dân Kitô giáo trên vùng đất chăn thả.

Trong tuyên bố ngày 14 tháng 9 của mình, Chưởng ấn của Giáo phận Kafanchan đã khẩn cầu, "Nguyện xin Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập giá, lắng nghe lời cầu nguyện của chúng con và nhanh chóng trả tự do vô điều kiện cho Linh mục của Ngài và tất cả những người bị bắt cóc khác."

Vụ bắt cóc mới nhất của Cha Benson Bulus Luka theo sau một loạt vụ bắt cóc các thành viên của các giáo sĩ ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Vào tháng Tư, các tay súng đã bắt cóc Cha Izu Marcel Onyeocha, một thành viên của dòng Thừa Sai Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ (CMF). Sau đó ngài đã được trả tự do.

Vào tháng 5, Giáo xứ Công giáo Thánh Vincent Ferrer Malunfashi thuộc Giáo phận Sokoto của Nigeria bị tấn công và hai linh mục bị bắt cóc. Một trong số họ, Cha Alphonsus Bello, một linh mục thừa sai (Fidei Donum), 33 tuổi, trực thuộc Tổng giáo phận Kaduna của Nigeria đã bị giết chết. Một linh mục khác, Cha Joe Keke, 75 tuổi, sau đó đã được thả.

Vào tháng 7, một linh mục phục vụ tại Giáo phận Maiduguri của Nigeria, Cha Elijah Juma Wada, đã bị bắt cóc và sau đó đã trốn thoát sau chín ngày ở với những kẻ bắt giữ mình.

Tháng trước, các Đức Giám mục Công giáo ở Nigeria đã công khai chỉ trích về tình trạng gia tăng các vụ bắt cóc, giết người và phá hoại tài sản, kêu gọi chính phủ phải “hoàn toàn chịu trách nhiệm về nền văn hóa bạo lực hiện nay”.

Các thành viên của Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria (CBCN) đã lên tiếng trong một tuyên bố vào ngày 26 tháng 8 rằng: “Những cái chết trong tay của những kẻ bắt cóc, kẻ giết người chăn gia súc, kẻ cướp, các nhóm khủng bố đã khiến Nigeria trở thành một trong những quốc gia đáng sợ nhất trên thế giới”.

Trong khi công nhận những nỗ lực đang được thực hiện bởi các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tình trạng mất an ninh ở quốc gia Tây Phi này, các nhà lãnh đạo Công giáo nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ do Muhammadu Buhari lãnh đạo “trong việc thể hiện bổn phận và sự chân thành mang tính chiến lược hơn trong cuộc chiến này và hoàn toàn chịu trách nhiệm về nền văn hóa bạo lực và trừng phạt hiện nay ở đất nước. "

“Chính phủ phải được cân đối và được nhìn nhận như vậy để đối phó với những thách thức về sự mất an ninh trong mọi thành phần dân chúng,” các Giám mục Công giáo ở Nigeria cho biết trong thông cáo chung sau Hội nghị Toàn thể lần thứ hai từ ngày 19 đến 27 tháng 8 được tổ chức tại Giáo phận Enugu của Nigeria.

Theo: Jude Atemanke - Nguồn: National Catholic Register (15/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

324    16-09-2021