Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Một nhân đức có mối liên hệ với nền văn hóa sự sống

selfcontrol
 Por Maridav/Shutterstock


Những người trẻ, đặc biệt là nam thanh niên cần được giáo dục về tính tự chủ, làm kiểm soát được những thúc đẩy tính dục của mình.

Mặc dù tranh luận về phá thai thường xoay quanh những khó khăn mà người phụ nữ mang thai có thể gặp phải, nhưng một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn những khó khăn đó là giáo dục người trẻ về tính tự chủ (self-control).

Văn hóa hiện đại có xu hướng liên kết hạnh phúc cá nhân với sự thỏa mãn tức thì và đặc biệt là sự thỏa mãn về tính dục, khi đẩy mạnh ý tưởng cho rằng cách duy nhất để đạt được sự thỏa mãn là thông qua việc chiều theo những thúc đẩy tính dục của mình.

Tuy nhiên, Thánh Gioan Phaolô II đã nhiều lần giải thích trong suốt cuộc đời của ngài rằng hạnh phúc đích thực được tìm thấy nơi tình yêu đích thực. Ngài đã đề cập đến điều này trong một bài huấn dụ vào buổi đọc Kinh Truyền tin khi suy tư về cuộc đời của Thánh nữ Maria Goretti.

Cuộc tử đạo của thánh nữ nhắc nhở chúng ta rằng con người không phải được thoã mãn bằng cách chạy theo những thúc đẩy của ý thích mà bằng cách sống cuộc đời với tình yêu và trách nhiệm.

Chân lý này cũng được khám phá trong Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo khi cho thấy đức khiết tịnh là con đường dẫn đến hạnh phúc lâu dài.

Đức khiết tịnh bao hàm một sự học biết về tính tự chủ, nghĩa là một cách rèn luyện để sống sự tự do của con người. Lựa chọn là điều rõ ràng: hoặc là con người chế ngự các đam mê của mình và tìm được bình an, hoặc là con người để chúng chúng chi phối và trở nên bất hạnh. “Do đó, phẩm giá con người đòi họ phải hành động theo sự lựa chọn có ý thức và tự do, một cách cá vị, nghĩa là được thúc đẩy và được hướng dẫn từ bên trong, chứ không phải dưới sự thôi thúc mù quáng nơi chính mình hoặc chỉ dưới sự ràng buộc bên ngoài. Con người đạt đến phẩm giá như vậy khi, tự giải thoát khỏi mọi nô lệ cho những đam mê, để theo đuổi mục đích của mình bằng cách tự do lựa chọn những gì tốt, và bằng sự siêng năng và kỹ năng của mình, để trang bị một cách hữu hiệu cho mình những phương tiện phù hợp cho mục đích này.

(GLHTCG, số 2339)

Tự chủ chắc chắn không phải là điều dễ dàng, và nhân đức này là một nỗ lực suốt đời.

Sự tự chủ là một công việc lâu dài và bền bỉ. Người ta không bao giờ có thể coi như đã đạt được nó một lần và mãi mãi. Tính tự chủ bao hàm sự nỗ lực đã được đổi mới ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời. Có thể ở một số giai đoạn nào đó cần phải nổ lực mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như khi nhân cách đang được hình thành trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên (x. Tt 2,1-6).

(GLHTCG, số 2342)

Kiểu tự chủ này là một nhân đức không có trong văn hóa đại chúng và thường không được dạy cho những người trẻ, những người đang cần đến nhất để chống lại những thôi thúc tính dục của mình.

Nếu chúng ta muốn đạt đến một tương lai nơi mà việc phá thai không bao giờ được suy xét đến, thì bước đầu tiên là phải đào tạo những người trẻ trong sự tự do tính dục đích thực đúng nghĩa, một sự tự do nhìn nhận “thần học về thân xác” và vị trí thích hợp của tính dục trong đời sống vợ chồng.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (06/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

291