Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Một vài điều có thể xảy ra với cơ thể khi bạn đi máy bay

Máy bay luôn là sự lựa chọn tối ưu của rất nhiều người. Tuy nhiên, việc đi lại bằng máy bay có thể gây ra một vài vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những điều xảy ra với cơ thể khi bạn đi máy bay. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

1. Chân bạn có thể bị phù

Ngồi lâu một chỗ sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, làm các tĩnh mạch ở chân bị chèn ép và lưu lượng máu chảy tới chân sẽ bị chậm lại khiến bàn chân và mắt cá chân của bạn có thể bị sưng phù.

Để tránh điều này, hãy cố gắng thực hiện các động tác đơn giản đối với đôi chân của mình như: xoay cổ chân, duỗi, co chân hoặc thỉnh thoảng đi lại một chút.

2. Vị giác thay đổi

Đồ ăn trên máy bay không thực sự vô vị và nhạt nhẽo như bạn nghĩ. Tuy nhiên, độ ẩm không khí thấp sẽ làm khô lớp niêm mạc ở miệng, do đó ảnh hưởng đến cảm nhận về hương vị của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhận thức về đồ ăn ngọt và mặn sẽ bị giảm đi khoảng 30% trong môi trường mô phỏng môi trường trên máy bay. 

Bạn có thể làm giảm tình trạng này bằng việc uống nhiều nước.

3. Da khô

Một ảnh hưởng khác của việc đi máy bay là khô da. Không khí trên máy bay làm suy yếu tính chất bảo vệ da dẫn đến da nhiễm bẩn. Nếu bạn thường xuyên di chuyển bằng máy bay có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng mụn trứng cá. 

Dưỡng ẩm trước khi lên máy bay có thể làm giảm thiểu những tác động này. Bạn cũng nên uống đủ nước. Khi hạ cánh, bạn nên rửa mặt bằng nước. Rửa mặt và tẩy tế bào chết sẽ giúp bạn loại bỏ những tế bào bong ra do tình trạng khô da và có thể giảm được tình trạng mọc mụn.

4. Đau đầu

Mặc dù áp suất không khí trong các khoang máy bay đã được điều chỉnh để ngăn chặn các bệnh có thể xảy ra khi lên cao, nhưng bạn vẫn có thể sẽ có cảm giác buồn ngủ hoặc đau đầu. Áp suất khí oxy trong các khoang máy bay thấp tương đương với áp suất không khí khi ở độ cao từ 200-2500m so với mặt đất. Khi áp suất oxy giảm thấp, bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxy nhẹ dẫn đến tình trạng đau đầu. 

Để làm giảm tình trạng đau đầu khi đi máy bay, bạn có thể uống nhiều nước, tránh sử dụng đồ uống có cồn hoặc caffein.

5. Ù tai

Hiện tượng ù hoặc đau tai khi ngồi máy bay xảy ra khi có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Lúc này, ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù tai. 

Nhai kẹo cao su hoặc kẹo cứng sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

6. Lo lắng

Ngay cả những người không sợ bay cũng có thể trở nên căng thẳng. Lý do rất đơn giản: chúng ta không có quyền kiểm soát sự an toàn của chính mình và điều đó khiến chúng ta trở nên lo lắng. 

Một cuốn sách, một bộ phim thú vị hoặc những bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp bạn đối phó với điều này.

 

( sưu tầm )

1047    07-06-2017