Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Mùa Vọng có thể chữa lành sự buồn chán trong cuộc sống

womanoutsidetraintracksboreddepressedsadkylebroad
 Kyle Broad | CC0


Mùa Vọng là một khoảng thời gian có thể giúp chúng ta nhớ ra rằng cuộc sống này vốn tràn đầy ý nghĩa và có mục đích, tất cả đều đang trên hành trình tiến tới một tương lai với biết bao hy vọng.

Thật để dễ cảm thấy buồn chán trong thế giới ngày nay, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn với cuộc sống nói chung.

Khi không được thư giãn bởi những bài đăng có sức lan truyền mới nhất trên mạng xã hội, chúng ta có thể rơi trạng thái bị cơn buồn chán gặm nhấm đến tận cốt lõi tâm hồn.

Theo Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, cách để chữa trị nỗi buồn chán này là sống với niềm hy vọng, là mong chờ được kết hợp sau cùng với Thiên Chúa.

Ngài đã giải thích trong một bài giảng vào Mùa Vọng năm 2009 rằng việc chờ đợi có thể trở nên “không thể chịu đựng được” khi chúng ta không sống một cách có ý nghĩa.

Có là nhiều cách chờ đợi khác nhau. Nếu thời gian không được lấp đầy bởi một hiện tại tràn đầy ý nghĩa thì sự chờ đợi có nguy cơ trở nên không thể chịu đựng được; nếu người ta mong đợi một điều gì đó nhưng tại một thời điểm nhất định lại chẳng nhận được gì; nói cách khác, nếu hiện tại vẫn trống rỗng thì mỗi khoảnh khắc trôi qua dường như dài đằng đẵng và việc chờ đợi lại trở nên gánh nặng to lớn vì tương lai là điều hoàn toàn không chắc chắn.

Nếu cuộc sống mất đi có ý nghĩa và chỉ quanh quẩn ở việc lướt chiếc điện thoại trong vô thức với hy vọng rằng có điều gì đó sẽ giúp chúng ta thư giãn, thì cuộc sống sẽ trở nên không thể chịu nổi.

Sự nhàm chán sẽ chế ngự chúng ta và tâm hồn của chúng ta.

Liều thuốc giải độc

May mắn thay, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã cho chúng ta một liều thuốc giải độc.

Mặt khác, khi thời gian trở nên có ý nghĩa và tại mỗi thời điểm chúng ta nhận thấy một điều gì đó cụ thể và đáng giá, thì chính niềm vui của việc chờ đợi sẽ khiến hiện tại trở nên quý giá hơn. Anh chị em thân mến, chúng ta hãy trải nghiệm trọn vẹn giây phút hiện tại mà trong đó chúng ta đã nhận được những hồng ân từ Thiên Chúa, chúng ta hãy sống giây phút hiện tại của mình với sự quy hướng về tương lai, một tương lai tràn đầy hy vọng. Bằng cách này, Mùa Vọng Kitô giáo trở thành một cơ hội để đánh thức trong chúng ta ý nghĩa thực sự của việc chờ đợi, của việc trở về với tâm điểm đức tin của chúng ta, đó là mầu nhiệm Chúa Kitô, Đấng Thiên Sai đã được mong đợi từ nhiều thế kỷ và đã sinh ra trong cảnh nghèo hèn ở Bêlem.

Khi sống theo cách này, chúng ta mong đợi sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của chúng ta và ý thức rằng Người luôn hoạt động trong đó.

Mùa Vọng có thể giúp chữa lành nỗi buồn chán của chúng ta vì nó nhắc nhở chúng ta nhớ rằng cuộc sống này là để chờ mong Đấng Thiên Sai ngự đến. Như thế, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên có ý nghĩa và có mục đích lớn lao; và khi cảm thấy buồn chán, chúng ta có thể nhắc nhở mình rằng Thiên Chúa đang ở cùng với chúng ta, và Người kêu mời chúng ta cũng hãy đến với Người.


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (26/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

186