Sidebar

Thứ Hai
04.12.2023

Mục tử là gì?

muctulagi

 

“Mang vào mình mùi chiên”. Tại sao là con người trần mắt thịt như bao người lại có thể mang trong mình vui buồn sướng khổ của người khác. Phải chăng chỉ có một mình Thiên Chúa mới có thể làm được điều này?

Tôi biết có một vị mục tử sống tại vùng Tây Bắc - nơi xứ sở của hoa ban trắng muốt, những ruộng bậc thang ngút ngàn, những con suối róc rách, những vực sâu thăm thẳm, những đoạn đường gập ghềnh, và những ánh mắt thơ ngây trong trẻo của bé thơ... Nơi đây đã ghi khắc những dấu chân và bàn tay của vị mục tử đến trao ban các bí tích Rửa tội, Thêm sức, Hôn Phối... Hay trong những dịp đại lễ Giáng Sinh, Phục Sinh vị mục tử ấy đã có những chuỗi ngày sống gần gũi, gắn bó với bà con dân bản: Thổi bóng bay cho con nít, ăn uống cùng họ... Bàn tay đó, muốn ôm trọn tất cả sự vất vả nhọc nhằn của họ mỗi khi họ phải đi bộ vượt núi băng rừng mất mấy ngày trời, mới có thể đến nhà thờ. Nhà thờ thì chỉ là những mái nhà che nắng che mưa tạm bợ.

Thế rồi, ý Chúa nhiệm mầu, sau những ngày tháng rong ruổi miền sơn cước - nơi ngài đã sống hết tình và hết mình. Ngài được sai đến vùng biển - nơi có nhiều: nắng, gió, cát, lũ, bão... ngài thích nghi để cuộc chuyển giao được hài hòa và nên một. Để bất cứ mùi chiên vùng núi hay vùng biển sẽ không làm cản trở đến  sứ mạng mục tử của ngài.

Quả thật, nhờ bàn tay quan phòng của Chúa đã tiên liệu mà ngài có nhuệ khí vững chắc như cây lim cây sến trên rừng và kiên vững mạnh mẽ như cột buồm giữa biển khơi. Nhờ thế, người mục tử có thể ôm tất cả mọi con chiên vào lòng: có những con chiên dễ thương, ngoan ngoãn, hiền lành, đơn sơ nhưng cũng không thiếu những con chiên nghịch ngợm, bướng bỉnh, mải chơi... mong muốn và khao khát cho dàn chiên nên một để cùng chung nhịp bước với dàn chiên duy nhất là Giáo Hội Hoàn Vũ.

Đặc biệt, chủ đề năm thánh 2023 là củng cố sự hiệp thông, tôi viết nên đây những dòng này với tâm tình tri ân Chúa đã ban cho Giáo Hội Hoàn Vũ nói chung và cách riêng cho Giáo Hội Việt Nam có những mục tử âm thầm lặng lẽ nhưng có sức mạnh phi thường của Chúa để dẫn dắt dàn chiên. Nhờ đó, Đức Kitô không bị chia năm xẻ bảy (x. 1Cr 1,13), và khoảng cách phân biệt chiên vùng này vùng kia, vùng đồng bằng hay phố thị, vùng núi hay biển, miền này hay miền nọ, châu lục này hay châu lục kia... sẽ được xích gần nhau trong một dàn chiên duy nhất là “Chiên Thiên Chúa”. Điều mà các kitô hữu luôn được nghe vị chủ tế đọc trong mỗi Thánh lễ: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa”.

Quả thật, thánh lễ là hiện thân để củng cố sự hiệp thông trong Giáo Hội tròn đầy và rõ ràng nhất “như gà mẹ ủ ấp con dưới cánh”. Xin cho Giáo Hội của Chúa luôn thánh thiện, duy nhất, Công giáo, tông truyền để dàn chiên theo một Chúa Chiên.

Tác giả: Nữ tu Maria Vũ Thị Hải - Hội dòng Mến Thánh giá Hưng Hóa
Nguồn: Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (05/5/2023)

319