Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Mừng kính các Thánh Tử Đạo và Đại Hội Quới Chức

 

HÀNH HƯƠNG KÍNH THÁNH PHILIPPHÊ MINH & NGÀY QUỚI CHỨC

 

Thánh Lễ kính các Thánh Tử Đạo 24.11 ở Đình Khao

 

https://youtu.be/JMdsVFHa8wY

 

           Hôm nay, 24 tháng 11 năm 2017, tại trung tâm Hành Hương Đình Khao của Giáo Phận rộn ràng hơn, vui mừng hơn mọi ngày. Đơn giản là vì trong tâm tình tôn kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, đặc biệt có 2 thánh Philipphê Phan Văn Minh và Giuse Nguyễn Văn Lựu của giáo phận để rồi giáo phận Vĩnh Long mừng kính các Ngài và cũng là ngày Quới Chức của Giáo Phận.

 

           Từ nhiều ngày qua, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị mọi sự để cho Ngày Quới Chức cũng như mừng Lễ hôm nay được tốt đẹp nhất có thể.

 

           Từ chiều ngày hôm qua, 23 tháng 11, Ban Tổ Chức đã mời gọi cộng đoàn cúng kính viếng tượng đài thánh Philipphê Phan Văn Minh. Sau khi kính viếng thì cộng đoàn cũng tham dự phần diễn nguyện do qúy dì Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và Mến Thánh Giá Cái Nhum thực hiện.

 

           22 g 00, cộng đoàn cùng rước kiệu di ảnh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Giờ Chầu Thánh Thể được cử hành sau cuộc kiệu.

 

           Sáng hôm nay, 24 tháng 11, ngày chính Lễ, từ rất sớm, quý chức của các họ đạo trên khắp Giáo Phận đã đến với Trung Tâm Hành Hương Đình Khao.

 

           5 g 00, cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ thật sốt sắng.

 

           Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng dùng điểm tâm cũng như đón tiếp các đoàn từ xa đến.

 

           7 g 00. Cha  Cha Jac. Đảm  – Đặc trách Quới Chức của Giáo Phận đã có lời chào mừng cũng như khai mạc cho ngày hành hương và Ngày Quới Chức Giáo Phận hôm nay.

 

           Sau lời khai mạc của Cha Giacobê, Đức Ông Barnabê – Tổng Đại Diện giáo phận Vĩnh Long và Cha Phaolô Lưu Văn Kiệu chia sẻ với cộng đoàn đặc biệt về nhiệm vụ truyền giáo của Quới Chức.

 

Chúng ta hơn những người tín hữu bình thường nhưng chúng ta mang trách nhiệm trọng trách rao giảng Tin mừng … Phải mở đường vì nhiều thể chế, quốc gia không cho thực hiện chức năng cua mình …

 

Quới chức đã làm rất tốt về nhiệm vụ Quới Chức của mình nhưng cần phải chứ tâm về nhiệm vụ truyền giáo.

 

           Chúng ta tham dự vào công việc truyền giáo.

 

           Chúng ta tất cả việc lớn việc nhỏ chúng ta có mục đích tiếp tục rao giảng Tin Mừng của Chúa là làm việc tông đồ. Tất cả nhằm loan báo sứ điệp của Chúa Kito bằng lời nói, bằng việc làm nhằm chuyển thông ơn sủng của Người cho trần gian…

 

           Sau lời của Đức Ông, Cha Phaolô mời Quới Chức hãy sống vai trò thực tế của mình là cùng nhau ra đi đến nơi sâu để thả lưới, để loan báo Tin Mừng.

 

           10 g 00, Thánh Lễ đồng tế mừng kính các Thánh Tử Đạo được bắt đầu.

 

           Cộng đoàn hướng về phía cuối cộng đoàn để đón tiếp đoàn đồng tế. Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn hôm nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng đồng tế với Đức Cha có Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long và quý Cha trong giáo phận.

 

           Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha ngỏ với cộng đoàn ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay.

 

           Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy nghĩ 2 từ “đừng sợ !”. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên Chúa Giêsu để bước theo Đức Giêsu : “Thầy lớn hơn trò, chủ lớn hơn người nhà nhưng rồi Thầy đã chấp nhận hy sinh tính mạng”.

 

           Đức Cha nhắc về gương sang tử đạo của các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, cách đặc biệt có Thánh Philipphê Phan Văn Minh. Các Thánh Tử Đạo đã bỏ quê hương, bỏ gia đình để loan báo Tin Mừng và chấp nhận cả hy sinh mạng sống mình …

 

           Mỗi người đứng trước sự tự do để lựa chọn cho mình là tuyên xưng đức tin hay chấp nhận giết hại những người loan báo Tin Mừng …

 

           Chúa mời gọi mỗi người chúng ta đừng sợ và chúng ta xin ơn Chúa cho chúng ta đừng sợ.

 

           Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối Lễ, một vị đại diện cho Quới Chức Giáo Phận Vĩnh Long có chút tâm tình cảm ơn Đức Cha, Đức Ông và quý Cha. Ông đại diện cũng xin chúc Đức Cha, Đức Ông, quý cha sức j

 

           Giờ cơm trưa kết thúc, cộng đoàn cùng nghỉ ngơi và thư giãn

 

13 g 30, cộng đoàn cùng nhau ôn lại lịch sử 80 năm Giáo Phận Vĩnh Long.

 

Sau giờ học hỏi lịch sử, cộng đoàn cùng nhau học kỹ năng sống do Cha Giuse Trần Ngọc Xưa phụ trách

 

Sau giờ học hỏi kỹ năng là phần giải đáp thắc mắc do quý Cha Micae Sung - Cha Phanxicô Việt - Cha Phêrô Lâm - Cha Tôma Tân đảm nhiệm.

 

15 g 30, chương trình hành hương cũng như Ngày Quới Chức Giáo Phận Vĩnh Long khép lại.

 

 Ngày mừng kính các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam cũng như Ngày Quới Chức của Giáo Phận khép lại nhưng lại mở ra những ngày mới sống đời Kito hữu trong trách nhiệm là Quới Chức. Xin Chúa thương ban cho các Quới Chức Giáo Phận Vĩnh Long ý thức vai trò và trách nhiệm của mình, nhất là hãy ra khơi chỗ nước sâu để cùng thả lưới cùng với Đức Cha Phêrô kính yêu của Giáo Phận.
img07771img07781

img0781
img0782
img0782aimg0782c
img0782b
img0785

img07861
img0782b1
img0793


img07871
img0798

img0806
img0816
img0818

img0820
img0828


img0829
img0831
img0837
img0838

img0844
img0865

img0876

img0877
img07822


 

3889