Theo thông lệ hàng năm, Chúa Nhật IV Phục Sinh là ngày Giáo Hội cầu nguyện đặc biệt cho ơn Thiên Triệu Linh Mục và Tu Sĩ. Hòa với Giáo Hội hoàn vũ, Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Giáo Phận Vĩnh Long đã tổ chức ngày cầu nguyện này vào lúc 8g00 sáng ngày 07/05/2017 với Chủ Đề “Được Chúa Thánh Thần dẫn dắt vào sứ mạng loan báo Tin Mừng” (Sứ Điệp ơn gọi 2017 của Đức Thánh Cha PHANXICÔ). Dù trời hôm nay nhiều mây và lất phất những cơn mưa ngay từ sáng, nhưng với sự hăng say, lòng nhiệt huyết các bạn trẻ đã mang đến một bầu khí vui tươi, nhộn nhịp, trẻ trung, và phấn khởi.

Từ 7 giờ sáng, Ban Tổ Chức đã tiếp đón các bạn từ khắp nơi trong giáo phận tuôn về. Với chút quà ăn sáng, Ban Tổ Chức đã giúp cho các bạn trẻ có thêm năng lượng cho một ngày học hỏi và cầu nguyện.

Chương trình được bắt đầu với lúc 8 giờ, với sự nhanh nhẹn của tuổi trẻ các bạn đã nhanh chóng ổn định trong Nhà Thờ Chính Tòa với sự hồi họp chờ đợi giây phút khai mạc.

Với những lời chào hỏi thân thiện, gần gũi, Cha Trưởng Ban Ơn Gọi đã khai mạc ngày cầu nguyện giúp các bạn trẻ cảm thấy thoải mái, tự nhiên để chuẩn bị vào chương trình.

Tiếp đến, là bài hát chủ đề “Đưa Con Đi”, một khởi đầu thật sôi động cho chương trình. Các bạn trẻ bước vào giờ học hỏi đầu tiên với sự chia sẻ của Cha Phêrô Thấm trong “Sứ Điệp Ngày Ơn Gọi”. Trong giờ học hỏi này, Cha nói về chiều kích truyền giáo của mọi người kitô hữu trong việc loan báo Tin Mừng, Cha nhắc mỗi người kitô hữu khi nhận Bí Tích Rữa Tội là phải trở thành người mang Chúa Kitô cho anh chị em mình. Cha đã kể một câu chuyện hết sức ý nghĩa và sâu sắc để minh họa cho điều nói trên là câu chuyện “Christophe”. Cha cũng đã đề cập đến ba khung cảnh trong Tin Mừng mà Đức Thánh Cha PHANXICÔ đã nói đến trong sứ điệp. Sau cùng, Cha mời gọi các bạn học hỏi nơi Mẹ Maria với thái độ “Xin Vâng” gợi ý các bạn trẻ bằng câu hỏi: “Qua sứ điệp năm nay, em nhận lời khuyên nào từ Đức Thánh Cha giúp cho em muốn đáp trả lời mời gọi của Chúa?”

 “Sự cần thiết của Ơn Gọi trong Giáo Hội” đó là nội dung trong bài chia sẽ của Đức Ông Barnabê nói về sự giảm sút ơn gọi trong Giáo Hội, trên thế giới và nhắc đến một số mẫu gương trong Thánh Kinh đã bước theo Chúa Giêsu loan báo Tin Mừng cho muôn dân, tiếp nối sứ mạng của Chúa Kitô. Ngoài ra, Đức Ông đưa ra một số đề nghị với các bạn trong việc loan báo Tin Mừng: Trước hết siêng năng tham dự Thánh lễ để lắng nghe lời Chúa, cầu nguyện cùng với Chúa Giêsu; hãy trở thành ánh sáng đức tin cho mọi người; hãy sưởi ấm mọi nẻo đường trên trần gian bằng tình thương. Sau cùng, Đức Ông mời gọi các bạn hãy cầu xin Chúa sai các bạn ra đi hoạt động trong cánh đồng truyền giáo vì “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa” (Mt 9,37-38).

Tâm điểm cho ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu Linh Mục và Tu Sĩ hôm nay là Thánh Lễ, với sự chủ sự của Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long, cùng Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương và quý Cha trong Ban Mục Vụ Ơn Gọi. Trước hết, Đức Cha đã nói sơ nét về ngày lễ Chúa Chiên Lành và chính Chúa Giêsu là người mục tử nhân lành: Ngài luôn tìm kiếm những chiên thất lạc, chăm nom những chiên bệnh hoạn và chữa lành những chiên đau yếu. Trong bài giảng, Đức Cha đã đề cập đến vai trò Chúa Thánh Thần trong việc truyền giáo. Đức Cha đã dừng lại ở ba khía cạnh: Chúa Thánh Thần hoạt động qua việc sai đi cho đến tận cùng trái đất, Chúa Thánh Thần hoạt động qua việc là Đấng hướng dẫn loan báo Tin Mừng, Chúa Thánh Thần hoạt động qua việc hiện diện và hành động ở mọi nơi, mọi lúc, và mọi thời.

Cuối cùng, Đức Cha mời gọi  các bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn các bạn trong việc chọn lựa vì Ngài là tác nhân sẽ thúc đẩy các bạn ra đi đem Tin Mừng của Chúa đến với mọi người. Đồng thời, cũng xin Chúa Thánh Thần ban cho các bạn luôn biết lắng nghe và mau mắn quảng đại đáp trả lại mời gọi của Thiên Chúa như lời Ngài đã hứa: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28-30)

Sau Thánh Lễ là bữa cơm trưa thân mật. Nhiều bạn trẻ cảm thấy ngạc nhiên với bữa cơm mà Ban Tổ Chức đã chuẩn bị. Một bữa ăn đầy ấp tình huynh đệ.

Bữa cơm kết thúc cũng là lúc các bạn được phá tan những nỗi mệt mỏi uể oải bằng một chương trình văn nghệ vô cùng sôi động với những tiết mục hấp dẫn và vui nhộn.

Tiếp đến là giờ mà các bạn mong chờ nhất, giờ các Dòng Tu và Chủng Viện lần lượt giúp các bạn hiểu thêm về mục đích, sứ mạng và hoạt động đặc thù của từng Dòng Tu và Chủng Viện. Giờ này giúp các bạn trẻ cảm nghiệm nhiều về đời tu mà các bạn đang hướng tới. Những cảm nghiệm có thể giúp cho các bạn khám phá ra ơn gọi của chính mình và nuôi dưỡng nó.

Sau cùng là nghi thức kết thúc, Cha phụ trách đã cảm tạ Chúa về một ngày đã qua với biết bao cảm nghiệm và những ơn lành từ Chúa. Các bạn trẻ lên đường trở về với một tâm hồn được đổi mới.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến và lắng nghe Lời Chúa qua tiếng nói của Giáo Hội. Xin cho chúng con mau mắn, quảng đại và dứt khoát đáp trả lời mời gọi của Ngài. Đồng thời, xin Chúa cho chúng con biết sẵn sàng từ bỏ tất cả để dấn thân phục vụ tha nhân và trở nên sứ giả Tin Mừng của Lòng Chúa Thương Xót. Xin Chúa Thánh Thần nhóm lên ngọn lửa nhiệt thành trong lòng chúng con để cho Giáo hội có nhiều bạn trẻ dám hy sinh phục vụ cho Tin Mừng Tình Yêu trên những cánh đồng truyền giáo.

Quốc Bảo và Thanh Phong