Sidebar

Chúa Nhật

14.07.2024

Ngày đó ... còn đâu

NGÀY ĐÓ ... CÒN ĐÂU…

 

8 năm trước…

Tôi chưa gặp chị dù rằng đã nghe bạn tôi nói nhiều về chị. Qua lời nói của cậu em, chị là mẫu người hoàn hảo: đảm đang, dịu hiền, ngoan đạo, thương người… Chị đang hăng say công tác trong một dòng nữ, nơi đã cưu mang tuổi thơ nhọc nhằn của chị. Nơi đây, chị được trao ban đức tin và làm con Thiên Chúa.

5 năm trước…

Tôi có dịp gặp chị. Chị quả đúng như những gì cậu em đã mô tả như một thần tượng. Tôi mến chị không chỉ vì chị dịu dàng mà còn nhiều nghị lực nữa. Lần gặp đầu tiên, chị say sưa kể về công việc và dự định của chị – chăm sóc cho những người kém may mắn hơn mình.

Chị mê tu lắm… Chị bảo tu là chọn lựa tốt nhất. Chị khuyến khích em trai chị “đi tu làm cha”. Chị cũng khuyên tôi thế đó!

3 tháng trước…

Tôi gặp chị. Chị lầm lũi, khép kín, cáu gắt, lạnh lùng, thờ ơ với mọi người… thậm chí chị chỉ chào tôi qua loa rồi nhốt mình trong phòng khi tôi ghé nhà cậu em chơi. Chị đã “thôi” tu. Không biết do chị hay do hội dòng. Chị cũng “thôi” nhiệt huyết với đời và “thôi” tin vào Chúa nữa. Giờ đây chị đang chôn mình vào công việc để quên đi ngày tháng cũ, quên đi tuổi xuân, để bắt kịp với nhịp đời, để ngăn nỗi xót xa khi thấy đứa em út đã yên bề gia thất, để khỏa lấp nỗi trống vắng khi đêm đến một mình đi về căn phòng lạnh…

Chị…

Có lẽ cuộc “tu thử” đã cho chị thấy được nhiều điều, về chính bản thân chị và về Giáo hội. Tôi không biết có phải vì thế mà chị đoạn tuyệt với mọi thứ khi chị rời nhà dòng. Chị ơi! Bầu nhiệt huyết truyền giáo của chị đã tiêu tan đâu rồi nhỉ? Lý tưởng cũ của chị đã bị chị bỏ quên nơi nhà dòng rồi sao? Chị đã đưa tay nâng dậy bao mảnh đời mà giờ đây sao chị vẫn nằm ì ở đó? Thiên Chúa của chị đã chết rồi hay sao?

Chị ơi! Thiên Chúa mà chị đã tin vẫn như xưa. Người không thay đổi và không ngoảnh mặt với chị đâu. Em chắc rằng chị cũng từng khuyên ai đó như thế. Cuộc đời vẫn giang tay đón chị. Chị vẫn có thể sống đầy ý nghĩa khi không còn ở trong nhà dòng nữa mà!

Ngày mai….

Tôi hi vọng khi gặp lại chị, chị sẽ lại là con người nồng nhiệt ngày nào. Yêu đời, yêu  người  mới chính là tính cách của chị.

Minh Phạm Ngọc

548    19-03-2019