Sidebar

Chúa Nhật

01.10.2023

Ngày Giáo Lý Viên

GIÁO PHẬN VĨNH LONG : NGÀY GIÁO LÝ VIÊN

          Giáo Lý mãi mãi vẫn là một trong những nền tảng cũng như hướng đi để đưa người Kitô hữu đến với Chúa bởi lẽ "vô tri thì bất mộ". Nếu không biết Chúa thì làm sao mộ mến Chúa được. Chính vì vậy, việc dạy Giáo Lý - truyền đạt Giáo Lý có thể nói là việc then chốt để nâng tầm hiểu biết về Thiên Chúa cũng như những kiến thức Thánh khác nữa.

          Giáo Lý Viên là ơn gọi hết sức đặc biệt dành cho một số người trong Hội Thánh. Đơn giản Giáo Lý Viên là một cái "nghề" không lương, không bổng và đôi khi còn bị ... ghét vì được cho là khó tính khó nết. Dẫu vậy, nhiều người trong đó có cả người luống tuổi vẫn đam mê ơn gọi đặc biệt này.

          Trong dòng chảy của Giáo Hội, Giáo Phận nào cũng quan tâm cách đặc biệt đến những nhà giáo tinh thần, nhà giáo tâm hồn trong đó là những Giáo Lý Viên. Và rồi, cứ có dịp hay mỗi năm một lần, Ban Giáo Lý của Giáo Phận quy tụ Giáo Lý Viên lại với nhau để học hỏi, dự hội thảo cũng như ngồi lại bên nhau để chia sẻ những kinh nghiệm vui buồn của "nghề" cao quý này.

          Trong tâm tình đó, Ban Giáo Lý của Giáo Phận nhỏ bé Vĩnh Long đã quyết định chọn ngày hôm nay, Thứ Ba, 30 tháng 7 năm 2019 để làm ngày Giáo Lý của Giáo Phận.

          Từ rất sớm, Nhà Thờ Chính Tòa Vĩnh Long đã đón các anh chị Giáo Lý Viên đến từ các họ đạo trong Giáo Phận. Niềm vui chia sẻ được nhân lên trong ngày vui hôm nay.

          Trọng tâm của Ngày Giáo Lý Giáo Phận năm nay vẫn là điểm nhấn mà Giáo Hội mãi mãi ưu tư đó là nên thánh. Chủ đề của Ngày Giáo Lý hôm nay đó là Ơn gọi nên Thánh của người Giáo Lý Viên.

          Thật vậy, nên Thánh không trừ một ai và trong bất cứ lãnh vực nào của Giáo Hội. Giáo Lý Viên là người chuyển tải sự hiểu biết về Thiên Chúa cho những ai học hỏi nên Giáo Lý Viên trước tiên phải hướng lòng mình nên Thánh. Từ sự thánh thiện của mình, những thụ nhân kín múc sự thánh thiện của nhà truyền đạt bởi đơn giản Giáo Lý Viên không phải chỉ là người truyền đạt cảm thức mà còn là người chuyển tải sự đạo đức, thánh thiện mà Giáo Lý Viên kín múc từ nguồn  mạch là chính Đức Kitô.

          Chương trình ngày hôm nay được đóng góp của Cha Trưởng Ban Giáo Lý của Giáo Phận đó là Cha F. X. Nguyễn Văn Việt. Cạnh sự hiện diện của Cha F. X. có sự hiện diện hết sức đặc biệt của Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Cha Phêrô đến từ Tổng Giáo Phận Sài Gòn trong chức vụ là Trưởng Ban Giáo Lý. Và, hết sức đặc biệt, Giáo Lý Viên đón nhận sự hiện diện của Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương. Dù sức khỏe có phần hạn chế nhưng với tất cả tâm tình, Đức Ông đã hiện diện và chia sẻ về Ơn Gọi nên Thánh. Đức Ông chia sẻ với Giáo Lý Viên dựa trên Tông Huấn Gaudete et Etsultate.

          Cạnh phần trọng tâm về ơn gọi nên Thánh và Giáo Lý Viên - con người hiệp thông (do Cha F. X. Việt trình bày) Giáo Lý Viên đón nhận sự hiện diện của Cha Giuse Trần Ngọc Xưa trình bày về Tám Mối Phúc cũng như những kỹ năng cần thiết cho Giáo Lý Viên.

          10 g 00, cộng đoàn cùng hiệp thông với Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai trong Thánh Lễ tạ ơn cũng như cầu nguyện cho Giáo Lý Viên của Giáo Phận. Trong Thánh Lễ này, Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn cùng hiệp thông với nhau để cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng.

          Cả ngày hôm nay, Giáo Lý Viên kín múc được những điều hết sức cần thiết cho ơn gọi của mình. Chiều đến, 15 g 30, cộng đòn cùng đặt mình trước Chúa Thánh Thể để chiêm ngắm Tình Yêu Giêsu.

          Sau giờ Chầu, mọi người lại chia tay nhau để về với họ đạo và tiếp tục phận vụ của mình.

          Nguyện xin Thiên Chúa là Chúa, là Chủ của cuộc đời luôn đồng hành với các Giáo Lý Viên để các Giáo Lý Viên luôn sống với tôn chỉ nên thánh và mời gọi mọi người được gửi đến để nên thánh như lòng Chúa mong ước.
dsc0845
dsc0846
dsc0848
dsc0851
dsc0859
dsc0866
dsc0869
dsc0872
dsc0873
dsc0874
dsc0875
dsc0878
dsc0885
dsc0894
dsc0903
dsc0906
dsc09181
dsc0925
dsc0928
dsc09301
dsc0931

dsc09321
dsc093412

untitled1232279