Sidebar

Thứ Sáu
23.02.2024

Nghĩa cử cao đẹp của Mohamed Salah sau vụ cháy một nhà thờ ở Ai Cập

msalah
 Mohamed Salah
Shutterstock I Edward Thomas Bishop


Sau vụ hỏa hoạn thương tâm cướp đi sinh mạng của 41 người, Mohamed Salah đã quyên góp hơn 100.000 USD để giúp xây dựng lại.

Được coi là cầu thủ Châu Phi xuất sắc nhất trong 5 năm qua, Mohamed Salah, tiền đạo người Ai Cập của CLB Liverpool, cũng nổi bật bởi sự quãng đại của mình.

Sau vụ hỏa hoạn thương tâm tại nhà thờ Abu Sefein, nằm ở quận Imbaba nổi tiếng ở Cairo (Ai Cập), cướp đi sinh mạng của 41 người, Mohamed Salah đã quyên góp 130.000 bảng Anh (gần 155.000 USD) để giúp xây dựng lại công trình kiến trúc này.

TThe Sun (cùng các phương tiện truyền thông Anh và Ai Cập khác) đưa tin rằng đây không phải là lần đầu tiên tiền đạo của Liverpool thể hiện sự quảng đại đặc biệt như thế. Vào năm 2019, cầu thủ này đã quyên góp khoảng 2,48 triệu USD (2,48 triệu bảng Anh) cho Viện Ung thư Quốc gia Ai Cập sau khi một vụ tấn công khủng bố giết chết 20 người. Mohamed Salah cũng đã trao hơn nửa triệu USD để tài trợ trang thiết bị tại một bệnh viện ở Ai Cập dành cho trẻ em mắc bệnh ung thư.

Vào năm 2020, trong trận đại dịch COVID-19, người ta chụp được bức ảnh cầu thủ này đang trả tiền đổ xăng cho mọi người tại một trạm xăng ở Liverpool, nơi anh đã đến để đổ xăng cho chính chiếc xe của mình. Vào tháng 6, tờ Sunday Times xếp Mohamed Salah là người làm từ thiện nhiều thứ tám ở Anh.

Vào năm 2018, CNN đã dành tặng cho Mohamed Salah biệt hiệu cầu thủ bóng đá tử tế nhất và kể lại một số sự cố, bao gồm một sự cố khiến người ta nhớ đến tác phẩm Les Miserables (Những người khốn khổ) của Victor Hugo: Một người đàn ông đã ăn trộm trong ngôi nhà của gia đình anh ở Ai Cập, và Salah đã thuyết phục gia đình mình từ bỏ việc cáo buộc chống lại thủ phạm, thay vào đó còn quyết định cho thủ phạm một số tiền để “cố gắng đi lại trên đôi chân của mình” và cố gắng giúp người đó tìm được việc làm. Bài báo còn trích dẫn nhiều hành động thiện nguyện và quyên góp khác Mohamed Salah đã làm cho những người hâm mộ, người vô gia cư, người bệnh và các tổ chức từ thiện.

Thế giới cần nhiều hơn nữa những người nam và người nữ vốn không chỉ là những nhà vô địch trong chuyên môn của họ, mà còn trong việc thực hiện những điều tốt đẹp cho người khác.

 

Tác giả: Agnès Pinard Legry - Nguồn: Aleteia (31/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

696