Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Ngoại trưởng Tòa Thánh viếng thăm Liban

holyspirituniversityofkaslikusek
 Đại học “Thánh Linh” ở Kaslik của Giáo hội Công giáo Maronite | Photo: FB/Holy Spirit University of Kaslik - USEK

Theo báo Al Markaziya bên Liban, truyền đi ngày 26 tháng Giêng vừa qua, Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, sẽ viếng thăm Liban trong hai ngày 02 và 03 tháng Hai tới đây.

Mục đích chính là để thuyết trình khai mạc cuộc Hội thảo tại đại học nổi tiếng “Thánh Linh” ở Kaslik của Giáo hội Công giáo Maronite, về đề tài: “Đức Gioan Phaolô II và Liban”. Cộng tác vào việc tổ chức này, có Đại sứ Liban cạnh Tòa Thánh, ông Farid el-Khazen.

Trong và sau cuộc hội thảo, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh cũng sẽ gặp nhiều nhân vật thuộc giới lãnh đạo tôn giáo và chính trị, và thảo luận về những giải pháp cấp thiết để tìm phương thức ra khỏi cuộc khủng hoảng lâu dài và bi thảm của Liban. Cuộc viếng thăm của Đức Tổng giám mục Gallagher nằm trong mối quan tâm từ lâu của Tòa Thánh và cụ thể của các vị Giáo hoàng đối với đất nước Liban.

Đức thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng đã triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục về Liban năm 1995 và sau đó, hồi tháng Năm năm 1997, ngài đã đến viếng thăm nước này để công bố Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Liban.

Tình hình từ vài năm nay tại Liban thật là thê thảm. Theo phúc trình mới nhất của Caritas Liban, 80% dân nước này đang sống trong cảnh nghèo.

Hôm 12 tháng Giêng vừa qua, cha Michel Abboud, Chủ tịch Caritas Liban cho biết vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại nước này, trong những tháng qua, cả những người thuộc tầng lớp trung lưu cũng lâm vào cảnh nghèo. Cha nói: “Nhiều gia đình trước đây vốn hỗ trợ tài chánh cho chúng tôi để giúp đỡ người nghèo, nay chính họ đến gặp chúng tôi để xin giúp đỡ. Con số những người túng thiếu cần được giúp đỡ gia tăng mạnh trong hai, ba năm gần đây, đến độ Caritas buộc lòng phải từ khước vì họ quá đông đảo”.

(Sismografo 26-1-20220)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (28/01/2022)

130