Sidebar

Thứ Tư
08.12.2021

volcadesantamargarida
 Carquinyol from Badalona, Catalunya|Wikipedia|CC BY-SA 2.0


Nhiều tín hữu thường đổ xô đến Nhà nguyện Núi lửa Santa Margarida vào mỗi mùa hè để mừng lễ của Thánh Magarita thành Antiôkia (St. Margaret of Antioch).

Du khách Công giáo có thể đã quen với việc nhìn thấy những nhà nguyện tuyệt đẹp được xây dựng trên đỉnh của những vách đá hay ngọn núi. Nhưng Nhà nguyện Núi lửa Santa Margarida ở Catalonia, Tây Ban Nha, đưa quan niệm này đi xa hơnmột bước. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15, Nhà nguyện Santa Margarida nằm ngay giữa miệng của một ngọn núi lửa xa xưa nhưng nay đã tắt.

maxpixelnetsantamargaridavolcanismvolcanocraterhermitage4518600
Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15, Nhà nguyện Santa Margarida nằm giữa miệng của một ngọn núi lửa xa xưa nhưng nay đã tắt.
Public Domain.


Tòa nhà ban đầu đã bị phá hủy bởi một trận động đất và được xây dựng lại vào năm 1865 theo phong cách Romanesque. Ngày nay,
ngôi nhà nguyện một gian trông rất trang nghiêm này nằm trơ trọi giữa đồng cỏ và những đám cây bụi, những loài thực vật này đã sinh trưởng ở nơi từng là một miệng núi lửa phun trào dung nham. Xung quanh ngôi nhà nguyện là những thành núi lửa, ngày nay được bao phủ bởi một khu rừng cây lá rụng. Việc đến được nhà nguyện hẻo lánh này không phải là một chuyện dễ dàng. Từ ngôi làng Thánh Phaolô (Sant Pau) gần đó, du khách phải đi bộ 25 phút dọc theo một con đường dốc trước khi đặt chân đến đỉnh của ngọn núi lửa cao hơn 682m này.

shuttersto1805141881
 Ngày nay, ngôi nhà nguyện một gian trông rất trang nghiêm này nằm trơ trọi giữa đồng cỏ và những đám cây bụi, những loài thực vật này đã sinh trưởng ở nơi từng là một miệng núi lửa phun trào dung nham. Shutterstock.


Các buổi lễ thường không được tổ chức ở đây, ngoại trừ một dịp lễ được tổ chức vào ngày 20 tháng 7 để mừng kính Thánh Magarita thành Antiôkia, vị thánh bảo trợ của phụ nữ mang thai. Vào ngày đó, hàng trăm tín hữu sẽ đi bộ đường dài để tham dự Thánh lễ và tham gia vào các hoạt động kỷ niệm.

Theo một câu chuyện được đăng trên tạp chí Smithsonian, việc mừng lễ Thánh Magarita thành Antiôkia được tổ chức trong một ngọn núi lửa không hoạt động có thể không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thánh Magarita thành Antiôkia là một Kitô hữu thời kỳ đầu sống ở Antiôkia, thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, người đã bị bỏ tù vì không chịu từ bỏ đức tin của mình và kết hôn với một vị tướng Rôma. Theo truyền thuyết Kitô giáo, khi thánh nữ ở trong tù, ma quỷ đã hiện ra với ngài dưới hình dạng một con rồng. Chuyện kể rằng con rồng đã nuốt chửng Thánh Magarita, nhưng thánh nữ đã có thể trốn thoát một cách thần kỳ. Bụng con rồng đã bị mở tungthánh nữ đã thoát khỏi đó mà không bị ảnh hưởng gì.

volcadesantamargarida1
 Ngọn núi lửa này, một phần của quần thể núi lửa được gọi là Khu vực Núi lửa La Garrotxa, đã diễn ra cách đây 10.000 năm.
Carquinyol from Badalona, Catalunya|Wikipedia|CC BY-SA 2.0


Theo một nhà nghiên cứu văn hóa được trích dẫn trên Smithsonian, nhà nguyện tôn vinh
Thánh Magarita thành Antiôkia được xây dựng bên trong một ngọn núi lửa với mục đích là để bảo vệ các tín hữu khỏi hoả hoạn (tức là con rồng-quỷ).

Ngày nay, người dân địa phương có thể yên tâm rằng nguy cơ hỏa hoạn và dung nham không còn nữa khi lần phun trào cuối cùng của ngọn núi lửa này, một phần của quần thể núi lửa được gọi là Khu vực Núi lửa La Garrotxa, đã diễn ra cách đây 10.000 năm.

Tác giả: V. M. Traverso - Nguồn: aleteia.org (11/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

92