Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Ngôi nhà thờ có từ thế kỷ thứ 5 với những bức tranh khảm sàn cổ xưa


Ngôi nhà thờ có niên đại vào thời Hoàng đế Theodosius II thế kỷ thứ 5.

Một nhà thờ vào thời đế quốc Byzantine được phát hiện trên Dải Gaza vào năm 1997 đã mở cửa trở lại sau một dự án trùng tu kéo dài ba năm. Địa điểm này có nhiều bức tranh khảm sàn có từ thế kỷ thứ 5, hiện có thể được nhìn thấy trong một video với chế độ xem 360 độ.

Địa điểm

Theo báo cáo từ tờ Thời báo Thành phố Hy Lạp, tàn tích này được phát hiện trong quá trình tráng nhựa định kỳ tuyến đường khu vực Salah al-Din ở Dải Gaza. Ngôi nhà thờ đặc trưng theo kiến ​​trúc Byzantine có liên hệ với những Vương cung Thánh đường cổ xưa. Địa điểm này bao gồm ba tòa nhà chứa các bức tranh khảm sàn: nhà thờ, nhà nguyện và giếng rửa tội.

Giếng rửa tội có diện tích khoảng 800m2 được trang hoàng bằng nhiều bức tranh khảm sàn cổ xưa. Các bức tranh miêu tả về những động vật, cảnh săn bắn, trái cây và sản vật, và cây cọ.

Bộ du lịch của Gaza lưu ý rằng các bức tường đã từng được trang trí bằng các văn bản tôn giáo, được viết bằng tiếng Hy Lạp cổ đại. Tất cả đều có niên đại từ thờiHoàng đế Theodosius II, người trị vì trong khoảng năm 408-450.

Cuộc khai quật

Tờ Thời báo Israel đưa tin rằng công việc khai quật và trùng tu đã được bắt đầu bởi tổ chức Premiere Urgence Internationale (PUI) của Pháp với chi phí gần 250.000 USD. Cơ quan này cũng đã xây dựng một đài quan sát bằng gỗ trên cao để du khách có thể nhìn thấy các bức tranh khảm cổ xưa mà không cần bước lên chúng.

Phần lớn địa điểm này có thể được nhìn thấy thông qua một video công phu với chế độ xem 360 độ, như đã được giới thiệu ở trên. Công nghệ này đã tiến thêm một bước dài trong vài năm trở lại đây. Nơi mà trước đây người dùng sẽ phải di chuyển chầm chậm về phía trước và xoay máy ảnh tại mỗi điểm dừng, thì giờ đây, họ có thể tự do di chuyển máy ảnh trong suốt chuyến tham quan.

Đoạn video đã được phát hành cùng với sự kiện mở cửa trở lại địa điểm này. Tại buổi giới thiệu, Đức Tổng Giám mục Alexios của Tiberias lưu ý rằng truyền thống đan tu ở dải Gaza đã bắt đầu từ năm 280. Ngôi nhà thờ được cho là một trong những nhà thờ Kitô giáo nguyên gốc ở khu vực này.


Tác giả: J-P Mauro - Nguồn: Aleteia (31/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

403