Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Người bình thường có thể đạt đến cầu nguyện chiêm niệm hay không?

cncn
 Antonio Guillem | Shutterstock

 

“Việc cầu nguyện thường bị giản lược thành những quy tắc cứng nhắc và chóng qua, được vạch sẵn, phân bổ và sắp xếp theo quy luật cho đến khi nó hầu như không phải là ngôn ngữ của con tim.”

Còn cầu nguyện chiêm niệm thì sao? Đôi khi chúng ta cho rằng đó là một hình thức cầu nguyện dành riêng cho các nhà thần bí hoặc các nhà ẩn tu trong đan viện. Nhưng nó không phải vậy. Như vị linh mục Dòng Đa Minh Bede Jarrett đã nói trong tác phẩm Meditations for Layfolk (Những suy niệm dành cho Giáo dân), một cuốn sách rất đáng để khám phá, “Chiêm niệm là điều thiết yếu đối với tất cả những ai muốn sống thân tình trong Chúa Giêsu Kitô.”

Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo nói về chiêm niệm như là “cái nhìn say đắm của đức tin, gắn chặt vào Chúa Giêsu” (số 2715). Chiêm niệm là tập trung vào Chúa Giêsu, đó là “sự từ bỏ chính mình”. Việc chiêm niệm “hướng cái nhìn về những mầu nhiệm của cuộc đời Đức Kitô” để học được “sự hiểu biết nội tâm về Chúa chúng ta”, điều vốn làm sâu sắc thêm tình yêu và ước muốn dấn bước theo Người của chúng ta.

Cha Jarrett cũng mô tả tình cảnh của chúng ta hiện nay. “Việc cầu nguyện thường bị giản lược thành những quy tắc cứng nhắc và chóng qua, được vạch sẵn, phân bổ và sắp xếp theo quy luật cho đến khi nó hầu như không phải là ngôn ngữ của con tim. Tất cả mọi cuộc phiêu lưu đã biến mất cùng với tất cả những tiếp xúc cá nhân và tất cả mọi sự chiêm ngắm. Nhưng vì “chiêm niệm là nhìn ngắm,” nên vị linh mục này trấn an chúng ta rằng “chiêm niệm là điều hoàn toàn đơn giản.”

Cha Jarrettt còn hướng dẫn chúng ta đến với một phương pháp. Chúng ta hãy đặt ánh mắt mình hướng về một mầu nhiệm nào đó của đức tin, như Chúa Ba Ngôi, hoặc Thánh giá, hoặc Thánh Thể, hoặc Đức Trinh Nữ Maria. Vị linh mục này giải thích:

Được thắp sáng bởi chân lý mặc khải mà Giáo Hội đã dạy, tâm trí tôi tập trung vào một mầu nhiệm nào đó hoặc một phần của mầu nhiệm. Tôi cố gắng khám phá ra ý nghĩa sâu xa của nó, sau đó đạt đến giới hạn xa hơn trong mọi hiểu biết của mình, và chờ đợi trước Chân Lý. Dần dần, khi tôi nhìn ngắm, các chi tiết, những điều không được đoán biết từ trước, những điều không được để ý đến, sẽ xuất hiện, sẽ tỏ lộ ngày càng rõ ràng hơn trên nền bóng mờ.

Sau đó, Cha Jarrett kết luận:

Đây là chiêm niệm: đây là chân lý tinh tuyền, hiển nhiên và rõ ràng về đường nét đối với một tâm hồn đang thỏa lòng ngắm nhìn trong thinh lặng dưới chân Chúa Kitô. Sau đó, với lòng cậy tin sâu sắc, tôi chờ đợi và lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa.


Tác giả: Lm. Peter John Cameron, OP - Nguồn: Aleteia (06/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

 

229    07-08-2023