Sidebar

Thứ Năm
25.04.2024

Người Công giáo Châu Phi tham dự Thánh lễ trên những chiếc thuyền trong ngôi nhà thờ ngập nước

afica
 TikTok | Claude3933 | Fair Use


Đức tin của cộng
đoàn này mạnh mẽ đến nỗi họ sẽ không để cho một trận lụt nhỏ nào xảy ra giữa họ và Thiên Chúa.

Một đoạn video đang được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy quyết tâm của một cộng đoàn người Công giáo Châu Phi tham dự Thánh lễ bất kể trở ngại gì. Trong đó, một nhóm nhỏ có thể được nhìn thấy đang ngồi trên những chiếc thuyền trong một nhà thờ ngập nước khi vị chủ tế cử hành Thánh lễ.

Đoạn clip ngắn bắt nguồn từ TikTok, được đăng dưới tài khoản Claude3933, và kể từ đó được lan truyền đến Twitter, nơi nó được chia sẻ bởi nhà báo Công giáo Sachin Jose. Jose đã đăng nó với chú thích: “Niềm tin tuyệt vời của người Công giáo ở Châu Phi! Một linh mục Công giáo cử hành Thánh lễ với các tín hữu trong một ngôi nhà thờ bị ngập trong nước.

Những chiếc thuyền và ghế dài

Không rõ nguồn gốc của đoạn phim lúc này, nhưng nó đang được ca ngợi như một nét đẹp của đức tin. Cộng đoàn người Công giáo này kiên quyết cùng nhau tham dự Thánh lễ đến nỗi họ đã quy tụ lại mặc cho ngôi nhà thờ của mình đang trong tình trạng xáo trộn.

Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng nước cao đến mức phủ kín các băng ghế, nhưng khoảng giữa đoạn video, có thể thấy các băng ghế xếp chồng lên nhau. Các con thuyền được bố trí ở gian giữa nhằm mô phỏng các hàng ghế dài. Tuy nhiên, chúng tôi tự hỏi liệu vị linh mục có bước ra để trao Mình Thánh Chúa được hay không, hay những chiếc thuyền được chèo lên gần bàn thờ theo một hàng.

Các Kitô hữu ở Châu Phi

Trang Faith Tap chỉ ra rằng Giáo Hội ở Châu Phi đang trải qua một thời kỳ phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Họ trích dẫn dữ liệu từ Chủng viện Thần học Gordon-Conwell, nơi đưa ra số Kitô hữu ở châu Phi là 685 triệu, vào năm 2021. Các ước tính cho thấy con số này có thể tăng lên khoảng 761 triệu vào năm 2025.

Bất chấp sự phát triển này, Châu Phi vẫn là một khu vực đầy biến động, nơi các Kitô hữu phải đối mặt với sự bách hại trên nhiều phương diện. Ở một số khu vực, các linh mục và Kitô hữu thường xuyên bị bắt cóc và sát hại hoặc bị giam giữ để đòi tiền chuộc. Những sự việc như thế thường diễn ra ở giữa các buổi thờ phượng. Những trường hợp này thường đi đôi với các cuộc tấn công vào cộng đoàn và có thể gây tử vong trong tích tắc.

Vào ngày 05 tháng 6, một Nhà thờ ở Nigeria đã bị xâm phạm bởi một nhóm chiến binh nhằm tiến hành sát hại cộng đoàn. Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của 41 người Công giáo, trong khi làm bị thương hàng chục người khác.

 

Tác giả: J-P Mauro - Nguồn: Aleteia (23/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

454    24-07-2022