Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Người làm vườn và những bông hoa

tulips1


Sáng nay ra vườn trước nhà nhìn những cây hoa tulips đã héo tàn mà tôi bỗng suy nghĩ vẩn vơ. Chỉ mới vài ngày trước thôi cả vườn hoa nở đầy những bông hoa đủ màu sắc sặc sỡ, vậy mà hôm nay chỉ còn trơ lại những bông hoa héo tàn, những cành lá vàng vọt vì phải làm việc hết sức để nuôi những bông hoa làm đẹp cho đời.

Dù bây giờ hoa không còn tươi đẹp tôi vẫn chăm sóc, làm cỏ, tưới nước vì tôi biết rằng cây hoa vẫn đang âm thầm, hy sinh để tạo ra những củ hoa dưới đất chuẩn bị cho ngày ra hoa làm đẹp cho đời. Tôi suy nghĩ vẫn vơ: "Tôi chăm sóc hoa vì yêu hoa hay yêu bản thân?"

Cả hai các bạn ạ.

Vì tôi thấy yêu hoa hay yêu bản thân thì tuy hai mà là một tuy một mà lại là hai.

Tôi yêu hoa, chẳng yêu mà sao tôi lại phải bỏ công sức đi mua gạch, đất tốt để dùng trong khu vườn của mình. Sau đó lại chọn những củ hoa tulips mạnh khỏe, không tỳ vết để đặt trong khu vườn tâm huyết mà tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

Đông qua Xuân đến, nhìn những mầm lá xanh nhú lên từ lòng đất, rồi đến những nụ hoa bụ bẫm, sau đó trở thành những đóa hoa rực rỡ đầy màu sắc. Buổi sáng đứng nhìn khu vườn nhỏ tươi thắm, hương thơm dịu nhẹ, ai đang buồn cũng phải vui chứ không kể là tôi, người đang ngắm thành quả do chính tay mình tạo ra. Thế thì không phải là tôi yêu bản thân nên cố gắng chăm sóc cho hoa sao?

image2-4


Không có gì là trường cửu, mà cũng không ai vui mà no được. Vì cơm áo gạo tiền, nên sao lãng việc chăm sóc. Vì vô tình thờ ơ mà quên việc nhổ cỏ, bón phân. Vì ỷ lại trời mưa mà quên việc tưới nước. Vì… và vì…đủ thứ lý do mà đến một lúc nhìn lại, thấy khu vườn trở nên ảm đạm, thiếu sức sống, cỏ dại mọc vô trật tự trong khu vườn.

Tôi yêu hoa nên đau xót, dành thời gian để cẩn thận nhổ cỏ dại, không vì nhổ cỏ mà làm hại đến hoa. Không quan ngại đến bàn tay trần sẽ bị đau và ngứa do cỏ dại. Tôi biết một ngày không xa, hoa lại nở và tôi lại được vui khi ngắm nhìn khu vườn tươi thắm của mình.

Khu vườn là gia đình, bông hoa là vợ, con, cháu. Hãy chăm sóc, gìn giữ để hoa được tươi thắm và bản thân sẽ được hưởng hạnh phúc. Yêu hoa chính là yêu bản thân mình là như thế. Tuy hai mà là một là như thế.


Minnesota

05/22/2023

Tác giả: 
Tuyến Vũ 

828    26-05-2023